Xoá chung cư cũ nát ở Hà Nội và TPHCM: Cần phá dỡ những cơ chế “bêtông – cốt thép”

Theo thống kê ở TPHCM có gần 500 chung cư cũ nát, còn ở Hà Nội số lượng chung cứ cần cải tạo lên tới 1.500 (trong đó có gần 50 chung cư ở mức độ nguy hiểm). Mặc dù người dân ở đó đều mong cải tạo, 1 vài công ty cũng muốn vào cuộc, nhưng còn quá nhiều rào cản cần tháo gỡ…

TPHCM: Thấp thỏm sống chung có… tử thần

Bà Lê Thị Thái (chung cư Lý Thường Kiệt, các con phố Vĩnh Viễn, quận 11) cho biết: “Gia đình tôi sống ở chung cư này đã hơn 50 năm. Từ thời cha mẹ, tới đời tôi, nay sang đời 1 vài con, cháu tôi cũng tụm nhau sống ở đó. Dù chung cư xập xệ, xuống cấp trầm trọng, nhưng tiền đâu mà đổi nhà? Hơn nữa, quen sống ở đó rồi, nên khó 1 vàih tân lắm”.

Riêng ông Nguyễn Văn Kỉnh (chung cư Liêu Thị Hương, phường 8, quận 11) nói: “Sống trong chung cư cũ nát, nói thiệt, là sống trong nỗi phập phồng, nơm nớp sợ như sống chung có tử thần. Chung cư quá cũ, quá nát, nói dại, lỡ nó sập là chết cả đám. Nhưng biết sao, khi gần như cả đời, gia đình chúng tôi nương náu ở đó”.

Tương tự, ở chung cư Ấn Quang (quận 10), là 1 trong các chung cư cũ nát, xuống cấp nhất ở TPHCM. Hàng trăm hộ dân sống ở đó đang đánh cược sinh mệnh của họ, có hơn 6 tầng chung cư đang từng ngày rệu rạo, có thể sụp đổ bất cứ khi nào…

Trong buổi làm việc có lãnh đạo Thành ủy TPHCM gần đó, ông Ngô Văn Luận – Bí thư Quận ủy quận 11 – cho biết: Quận 11 là 1 trong các quận đông dân nhất TPHCM. Quận 11 đang rất cần đẩy nhanh công đoạn cải tạo 43 chung cư cũ, thi công từ trước năm 1975, nay đang xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó có lô B, D, J chung cư Lý Thường Kiệt (phường 7) và cư xá Nhà Đèn 8 (phường 2) thuộc cấp độ B, C (khẩn cấp)…

Tuy nhiên, trên thực ở, công đoạn cải tạo 1 vài chung cư sắp sập trên vẫn chưa đạt. Một trong các nguồn gốc là 1 vài chung cư trên có qui mô đất nhỏ hẹp, không lôi kéo 1 vài nhà đầu tư…

Trong khi đó, theo ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TPHCM: Toàn TPHCM, có 474 chung cư cũ, có tổng số dao động 50.000 căn hộ cao tầng được xây từ trước 1975, phân bổ ở 15 quận. Hầu hết 1 vài chung cư này đều bị xuống cấp, trong đó có nhiều chung cư nguy cơ sụp đổ cao. Các chung cư trên được kiểm định là hư hỏng nặng, nguy hiểm, có tỉ lệ chất lượng còn lại nhỏ hơn 55% và xếp loại nguy hiểm cấp D – cấp độ nguy hiểm cao nhất.

Chung cư Ấn Quang (quận 10, TPHCM), thi công từ năm 1965 đến nay đã cũ nát, xập xệ. Ảnh: Đ.A

Chung cư Ấn Quang (quận 10, TPHCM), thi công từ năm 1965 đến nay đã cũ nát, xập xệ. Ảnh: Đ.A

Hà Nội: 10 năm thực hiện được… 1%

Sau hơn 10 năm thực hiện chủ trương cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội, TP mới đã đi vào hoạt động việc cải tạo 14/1.500 nhà chung cư, cho dù vô vàn ý tưởng, cơ chế đặc biệt đã được đề xuất và thí điểm tiến hành.

Trao đổi có Lao Động chiều 20.8, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, cho hay, hiện trên địa bàn TP.Hà Nội có dao động 1.500 chung cư cũ ở 76 khu và 306 khu chung cư độc lập có diện tích từ 2-5 tầng. Đa số 1 vài nhà chung cư cũ này đều hết niên hạn sử dụng và phân bố chủ yếu ở 4 quận nội đô.

Từ năm 2003, UBND TP.Hà Nội đã bắt đầu giao nhiệm vụ cho 1 vài nhà đầu tư phối hợp có 1 vài quận thực hiện công tác điều tra xã hội học, thi công nhiệm vụ kiến trúc, quy hoạch ở 26 khu chung cư tập trung và 67 nhà chung cư độc lập. Tuy nhiên, đến nay mới có 14 chung cư cũ được thi công mới và đưa vào sử dụng, 5 chung cư cũ đang phá dỡ, triển khai thi công, con số này chỉ đạt 1% trong tổng số chung cư cũ cần cải tạo.

Trên thực ở, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất 6 cơ chế chính sách bán hàng khung trên cơ sở quy định của Nghị định 101/2015 gồm bổ sung tiêu chí chọn lọc nhà chung cư cũ đưa vào kế hoạch; cơ chế về quy hoạch cải tạo, thi công lại nhà chung cư; về chọn lọc chủ đầu tư; chính sách bán hàng bồi thường hỗ trợ tái an cư; cơ chế tài chính cho dự án và phân cấp thực hiện cải tạo, thi công lại nhà chung cư cũ.

Hiện UBND TP.Hà Nội đã đã đi vào hoạt động việc giao 19 công ty lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo 1 vài khu chung cư cũ có chiều cao từ 2-6 tầng. Trong số 1 vài công ty được giao triển khai, có nhiều tên tuổi lớn như 1 vài Tập đoàn Vingroup, Sungroup, FLC, UDIC, Geleximco, Vinaconex, Tập đoàn T&T, Tập đoàn Hòa Phát. Khi giao 1 vài công ty thực hiện nội dung nêu trên, UBND TP.Hà Nội nêu rõ, nguồn chi phí cho việc lập quy hoạch chi tiết do 1 vài đơn vị này tự chủ động.

Còn vướng cơ chế

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2016/TT-BXD giải đáp thực hiện 1 số nội dung của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, thi công lại nhà chung cư và có hiệu lực từ 15.8.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thông tư 21 quy định khá cụ thể về vai trò của 1 vài công ty tham dự, nhu cầu của người dân khi cải tạo chung cư cũ, và nhu cầu tái an cư của người dân. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, thực ở ở mỗi địa phương khác nhau nên Bộ Xây dựng chẳng thể đưa ra 1 “khung cứng” để quy định cụ thể 1 vài vấn đề như tỉ lệ đền bù, hay chiều cao, số tầng khi cải tạo chung cư cũ.

Còn chuyên gia về BDS, TS Lê Chí Đại Nhân (Trường ĐH Kinh tế TPHCM) nói: “Chủ trương của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo TPHCM cực kỳ ủng hộ 1 vài dự án cải tạo chung cư cũ nát, thi công từ trước năm 1975. Thế nhưng trên thực ở, đầu tư vào lĩnh vực này rất nhỏ giọt; bởi có quá nhiều rào cản…Thí dụ: Giá bồi thường cao, trong khi qui mô đất không đủ cho nhà đầu tư thi công gỡ vốn đầu tư.

Đặc biệt, đa số chung cư cũ trong nội thành, xen lẫn trong khu dân cư đã hình thành hàng chục năm, nên chi phí thi công, vận chuyển đều rất cao… Mọi lý do trên đã không quyến rũ nhà đầu tư bỏ vốn cải tạo, thi công lại chung cư cũ”. Mới đó, Cty CP chế biến hạt điều Lạc Long Quân (quận 11) đã đề xuất phương án “xã hội hoá” cải tạo 1 vài chung cư cũ nát.

Ông Ngô Triều Vân – Tổng GĐ Cty CP chế biến hạt điều Lạc Long Quân – cho biết: “Hiện Cty chúng tôi có hơn 4.300m2 đất ở 168/11 Lạc Long Quân, phường 3, quận 11, mà Nhà nước giao để thi công trường nghề. Song, do chủ trương TP di dời trường nghề ra khỏi nội thành, nên DN sẵn sàng dành tất cả qui mô đất trên để xây nhà ở xã hội, dùng cho tái an cư 1 vài hộ dân bị giải tỏa ở 1 vài chung cư cũ nát của quận 11.

Sau khi tái an cư cho dân xong, DN sẽ đầu tư thi công mới hoàn toàn chung cư mới ở ngay địa điểm 1 vài chung cư cũ… Nhà nước không phải bỏ vốn, chỉ tạo điều kiện về chính sách bán hàng, điều chỉnh quy hoạch sao cho thông thoáng, thì 1 vài dự án cải tạo chung cư cũ nát sẽ có lối ra”.

Năm 2017, TPHCM phấn đấu cải tạo, sửa chữa 10 chung cư (16 lô), có hơn 116.000m2 sàn thi công. Bồi thường giải phóng mặt bằng 5 chung cư (7 lô), gần 28.000m2 sàn thi công; có 580 căn còn lại phải di dời; tháo dỡ 5 chung cư (8 lô) bị hư hỏng nặng, nguy hiểm. TP cũng sẽ bắt đầu làm 6 chung cư ở địa điểm 1 vài chung cư cũ đã tháo dỡ có diện tích 1.785 căn hộ cao tầng. Và theo kế hoạch, đến năm 2020, TPHCM sẽ đã đi vào hoạt động tháo dỡ và đầu tư thi công mới ít nhất 50% trong số 474 chung cư cũ kể trên.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Nên linh động cho phép tăng tỷ lệ dân số ở mức độ nhất định bằng 1 vàih cho phép tăng chiều cao, số tầng của dự án. Mặt khác, có thể chuyển dự án cải tạo chung cư cũ thành dự án trung, cấp cao để tận dụng địa điểm, bù đắp chi phí tài chính mà không tăng tỷ lệ dân số quá cao. Tránh việc thay chung cư cũ bằng chung cư mới xây nhưng chất lượng thấp do thỏa thuận có người dân về qui mô mà không cam đoan rõ về chất lượng và mức độ đã đi vào hoạt động.

Ông Đào Ngọc Nghiêm – Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội

Cần tôn trọng quy hoạch chung của đô thị trong quá trình cải tạo chung cư cũ chứ không phải chiều theo lợi ích của nhà đầu tư. Quy hoạch cải tạo, tái thiết chung cư cũ phải được lập quy hoạch cho toàn khu, đồng thời phải tuân thủ quy hoạch của đô thị về quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch ngành có 1 vài tiêu chí chính là “dân số, không gian và hệ số sử dụng đất”.

Lợi ích của Nhà nước, người dân và công ty ai cũng hiểu, cũng công nhận nhưng chưa tìm ra được lời giải cuối cộng.

“Ông lớn, ông bé” nào được cải tạo chung cư cũ Hà Nội?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply