Xây nhà hát Hoa Sen hiện đại: Lãng phí và không mang tính biểu tượng

Sau đề xuất của TP Hà Nội về việc thi công 1 nhà hát Hoa Sen lớn và tiên tiến nhất thủ đô, nhiều chuyên gia kiến trúc đã lên tiếng phản đối ý tưởng này vì cho rằng “trong kiến trúc tiên tiến, không ai lại dựng hình ảnh bông sen mà tả thực quá bởi thế”.

Chẳng ai làm nhà hát có hình ảnh bông sen tả thực

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm tuần qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đô thị sẽ thi công nhiều khu vui chơi vui chơi để lôi kéo khách du lịch, trong đây có dự án nhà hát Hoa Sen trong khu công viên CV1 Cầu Giấy. Công trình được thi công trên diện tích dao động 4 ha có diện tích 6 tầng, cao 54m được kiến trúc như bông sen nổi trên mặt nước.

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam không phân tách cao kiến trúc nhà hát hoa sen – nhà hát opera sắp thi công ở Hà Nội vì bắt chước hoa sen quá sống sượng. ”Việc sử dụng hình tượng hoa sen thực như thế trong kiến trúc đã là xu hướng quá cũ, giờ trong kiến trúc tiên tiến, chẳng ai còn làm bởi thế nữa” .

Còn theo KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam, việc sử dụng biểu tượng trong kiến trúc đã diễn ra nhiều năm. Điều đây cũng là chuyện thông thường. Chúng ta có thể dùng biểu tượng hoa sen, nón lá, rồng… “Các công trình có tính biểu tượng thì người ta thường phải dựa trên một số hình ảnh quen thuộc nhưng khi dùng thì người ta phải khai thác cái tinh hoa, tinh thần của biểu tượng, một số nét gợi lên hình ảnh bông sen, chứ chẳng ai lại làm 1 bông sen thật”- ông Thông nói.

“Mượn hình ảnh bông sen mà tả thực quá thì đây không phải là một sốh làm của kiến trúc tiên tiến”, KTS Nguyễn Quốc Thông nhấn mạnh.

Nhà hát Hoa Sen được kiến trúc có 5 bông sen nổi trên mặt nước.
Nhà hát Hoa Sen được kiến trúc có 5 bông sen nổi trên mặt nước.

Xây thêm nhà hát để làm gì?

Theo KTS Nguyễn Thế Khải, giai đoạn này, ở Việt Nam, nhà hát chúng ta có khá nhiều và riêng ở Hà Nội, chúng ta có Trung tâm hội nghị quốc gia, Nhà hát lớn, Nhà hát chèo 1 số Nhà hát kịch nói, Nhà hát Âu Cơ và thực ở là giai đoạn này 1 số nhà hát vẫn “không sáng đèn”.

Vậy vì sao trong khi còn quá nhiều công trình chưa sử dụng hết công suất như thế mà chúng ta lại đi thi công thêm 1 nhà hát Hoa Sen có công suất lớn như đề xuất vừa rồi. “Bây giờ, thử hỏi một số nhà hát giai đoạn này được bao nhiêu cái sáng đèn, hãy cho sáng đèn toàn bộ đi rồi hãy nghĩ đến việc làm cái mới.”, KTS Nguyễn Thế Khải nhấn mạnh.

Thêm vào đây, vào nhà hát khá đắt, và thực ở là không đắt thì sao nuôi nổi văn nghệ sĩ. Xây dựng 1 nhà hát Hoa Sen mấy nghìn chỗ liệu có ai vào, ai có đủ tiền vào trong khi mặt bằng kinh tế của người dân còn chưa cao. Nếu thi công 1 công trình không dành cho đại hầu hết quần chúng nhân dân mà chỉ để phục vụ 1 năm cho mấy người thì đây là quá lãng phí.

Theo đề xuất, nhà hát Hoa Sen có công suất 2.000 chỗ ngồi, tuy nhiên xung quanh nhà hát chắc chắn cho dao động 25.000 người có thể vào vui chơi thường ngày. Khi đã đi vào làm việc, nhà hát này sẽ là nhà hát Hoa Sen “lớn và tiên tiến nhất thủ đô”.

Đồng quan điểm, PGS. TS Nguyễn Văn Hùng – Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Xây Dựng cho rằng, việc đầu tư cơ sở văn hóa vật chất cho người dân là điều đáng hoan nghênh, nó góp phần nâng cao mức sống cho người dân, tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội đã có rất nhiều nhà hát và thực sự là chúng làm việc chưa hiệu quả.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng cũng kiến nghị chúng ta cần phải rà soát lại một số công trình văn hóa trên địa bàn thủ đô, phân tách lại hiệu quả của một số công trình này, xem thực sự một số công trình này có cung cấp được nhu cầu của người dân hay không hay việc thi công nó chỉ gây ra sự lãng phí, không cần thiết. “Chúng ta còn nhiều nhu cầu bức thiết hơn như xây trường học, trung tâm y tế… vì vậy tôi nghĩ nên tham khảo cái nào quan trọng và cần thiết hơn từ đây cân nhắc việc đầu tư.”

Trong khi nhiều nhà hát trên địa bàn thủ đô còn chưa được sử dụng hết công năng thì 1 nhà hát mới lại được thi công. Trên địa cầu cũng có nhiều công trình được thi công chỉ chủ yếu có tính biểu tượng. Tuy nhiên, công trình nhà hát Hoa Sen có đáng phải hy sinh cho cái gọi là “biểu tượng nghệ thuật không”, trong khi một số kiến trúc về hoa sen đâu phải chỉ mình Việt Nam mới có.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply