Xây dựng đường sắt TP.HCM – Cần Thơ: Đã có nhà đầu tư quan tâm

Ông Nguyễn Thành Phong đã chia sẻ như trên khi đề cập đến dự án các con phố sắt TP.HCM – Cần Thơ trong buổi làm việc có Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) vào ngày 10/7.

Còn rất nhiều bước phải làm

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, trước những đòi hỏi thực ở vừa qua TP có tổ chức cuộc họp có lãnh đạo những tỉnh chuẩn bị có tuyến các con phố sắt đi qua.

Theo ông Phong, dù đấy chỉ là những bước đầu tiên và còn rất nhiều việc phải làm, nhưng nhữngh tài liệu đã phần nào khiến dư luận hiểu chưa đúng.

“Tuyến các con phố này đã có kiến trúc từ trước đấy, vì TP chẳng thể đứng 1 mình mà chỉ có thể phát triển trên cơ sở gắn có những tỉnh Miền Đông, Miền Tây Nam bộ, trước hết là về vấn đề giao thông. Do vậy TP đã chủ động mời những tỉnh tới để trao đổi. Thông tin ban đầu là có nhà đầu tư quan tâm, còn phương thức như thế nào sẽ bàn sau” – ông Chủ tịch cho hay.

“Việc này tôi cũng chưa báo cáo có Thường trực Thành ủy. Dự kiến sẽ còn phải qua nhiều bước, trong đây TP sẽ đăng ký làm việc có Bộ GTVT trước khi báo cáo Thủ tướng. TP cũng phải biết trên biết dưới chứ đâu phải tự tiện bởi thế” – ông Phong tiếp tục.

Nói về tầm quan trọng của dự án, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định “TP rất cần”.

“Trước hết là để vận chuyển hàng hóa, thứ hai là để công nhân từ những tỉnh có thể đi làm ở TP.HCM vào buổi sáng và trở về nhà vào buổi chiều, từ đây giảm sức ép dân số, sức ép giao thông cho TP” – ông chia sẻ.

Trong khi đây, Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa tài liệu rằng qua cuộc họp có những tỉnh có “nổi lên câu chuyện điều chỉnh hướng tuyến”.

“Xem xét lại thì thấy cần phải điều chỉnh, bởi thế TP yêu cầu Bộ giúp phê duyệt lại những tuyến. Dù đấy là tuyến các con phố kết nối TP.HCM và những tỉnh nhưng vai trò của Bộ trong điều phối chung là chẳng thể thiếu” – ông Khoa cho hay.

Đáp lại yêu cầu này, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đồng tình rằng “nếu có được tuyến các con phố sắt này thì quá tốt”, bởi TP có điều kiện khai thác nguồn tài nguyên từ những tỉnh kế bên mà không phải tăng dân số cơ học.

Cũng theo ông, dù đã được tham khảo trước đây nhưng vào năm 2013 thì Bộ dừng. Tuy vậy về mặt quản lý nhà nước thì trách nhiệm thuộc Bộ, và có nhu cầu giai đoạn này thì cần tìm hiểu để thực hiện lại.

Ông cũng nói vui rằng: “Hôm trước đề là TP.HCM “khởi động dự án” khiến dư luận không hiểu thế nào cả”.

Hướng đi chuẩn bị của tuyến các con phố sắt.

Hướng đi chuẩn bị của tuyến các con phố sắt.

Theo tính toán chuẩn bị, tuyến các con phố này sẽ bắt đầu từ ga Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TP.HCM) và đi qua những tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và Cần Thơ (theo hướng các con phố xa lộ TP.HCM – Mỹ Thuận). Với chiều dài 134km, khổ các con phố 1.435mm, những đoàn tàu sẽ chạy vận tốc cao nhất lên đến 200km/h.

Dọc tuyến các con phố sẽ có 10 nhà ga, quanh những nhà ga này được quy hoạch những đô thị vệ tinh phát triển theo hướng công nghiệp sạch và nông nghiệp công nghệ cao. Tuyến các con phố chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2024 có tổng vốn đầu tư 3,6 tỷ USD.

Đã cắm mốc 1 phần tuyến các con phố sắt Trảng Bom – Hòa Hưng

Cũng ở buổi làm việc này, TP còn đề cập đến tuyến các con phố sắt nối Trảng Bom (Đồng Nai) có ga Hòa Hưng (quận 3, TP.HCM)

Theo TP, vào tháng 10/2016 Cục Đường sắt đã phê duyệt hồ sơ thiết kế cắm mốc của tuyến các con phố sắt này (đoạn qua địa phận quận Thủ Đức, TP.HCM), và hiện đã đã đi vào hoạt động công tác cắm mốc ngoài thực địa và bàn giao mốc giới cho quận Thủ Đức.

Tuy nhiên do tuyến các con phố này còn đi qua nhiều quận, huyện khác của TP.HCM và Đồng Nai nên Sở GTVT TPHCM kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đường sắt sớm triển khai các thủ tục cắm mốc giới ngoài thực địa đoạn tuyến còn lại trên địa bàn TPHCM, đồng thời bàn giao cho địa phương để dễ dàng trong công tác quản lý quỹ đất dành cho phát triển giao thông các con phố sắt.

Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu triển khai nhanh các con phố sắt TP HCM – Cần Thơ

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply