Vừa thành lập hơn nửa năm, Thuận Phát sắp ‘bơm’ hơn ngàn tỷ mua dự án bất động sản của BCI

Liệu Thuận Phát có đủ nguồn lực để chi trả cho BCI hơn 1.000 tỷ đồng sau khi thương vụ mua bán được ký kết?

Ngày 11/7 vừa qua, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI – HOSE: BCI) đã chọn lọc thông qua việc ký kết hợp đồng mua bán 1 phần dự án tương đương 75.414 m2 qui mô đất khu nhà ở thuộc khu an cư số 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, Tp. HCM.

Đây là chọn lọc khá bất ngờ của BCI bởi đây là 1 trong một vài dự án ưu tiên thực hiện trong ngắn và trung hạn. Trong năm 2016, Khu dân cư Phong Phú 4 cũng đã có chấp thuận điều chỉnh quy hoạch 1 phần đất cao tầng sang thấp tầng.

Đối tác nhận mua bán là Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Thuận Phát. Mức giá mua bán chuẩn bị là 638 tỷ đồng.

Được biết, Thuận Phát là đơn vị kinh doanh nhà đất được thành lập vào ngày 03/11/ 2016. Thông tin một vàih tân đăng ký kinh doanh gần nhất vào ngày 09/5/2017, Thuận Phát có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trong đây danh sách cổ đông gồm có ông Nguyễn Văn Quân có 30%, Công ty CP Đầu tư và Phát Triển Bất động sản Thế Kỷ có 20%; Cá nhân Lê Sơn Tùng nắm 5%, Công ty TNHH Đầu tư Sông Nhiêu mới xuất hiện có có 45%.

Dù vậy chỉ mới thành lập không lâu, nhưng trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 của BCI cho thấy phát sinh chuyển nhượng giá trị lớn có Thuận Phát. Theo đây, BCI ghi nhận khoản phải thu 392 tỷ đồng ở thời điểm 31/12/2016. Con số này vẫn giữ nguyên đến BCTC quý I/2017, BCI mới chỉ nhận khoản ứng trước 20 tỷ đồng từ Thuận Phát. Như vậy, nếu hợp đồng mua bán được ký kết, tổng giá trị mua bán mà BCI thực hiện có Thuận Phát sẽ lên đến 1.030 tỷ đồng.

Trước đây, trong năm 2016, BCI cho biết đã thực hiện mua bán 2 dự án gồm Cao ốc An Lạc Plaza (Western Dragon), Trung tâm Thương mại dịch vụ và Chung cư cao tầng ở địa chỉ 510 Kinh Dương Vương (Western Plaza). Theo thuyết minh báo cáo tài chính quý IV/2016, BCI cho biết doanh thu từ mua bán nhà đất đạt 920 tỷ đồng, trong đây giá vốn 859 tỷ đồng. Trong đây, nhiều khả năng Thuận Phát chính là đơn vị đã nhận mua bán dự án của BCI trong năm trước.

Trong đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, BCI cho biết việc mua bán một vài dự án trên nhằm tập trung nguồn lực đầu tư một vài dự án khả thi hơn. Tuy nhiên, mới đây, BCI cũng đã thông qua việc vay vốn ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB) có số tiền vay/ hạn mức vay vốn là 750 tỷ đồng trong thời hạn 60 tháng để đầu tư vào dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng (110ha). Báo cáo tài chính quý I/2016 của BCI cho thấy, BCI đã rót 222 tỷ đồng vào dự án này.

Báo cáo cũng cho biết, tổng tài sản đến cuối quý I đạt 2.882 tỷ đồng, giảm 184 tỷ đồng so có đầu năm. Dù vậy, nợ vay dài hạn cũng giảm được 80 tỷ đồng so có đầu năm xuống chỉ còn 178 tỷ đồng, thấp nhất trong nhiều năm qua. Hiện tồn kho nhà đất của BCI đang được ghi nhận ở khoản mục nhà đất dở dang trị giá 1.634 tỷ đồng.

Trong quý I, BCI cũng ghi nhận mức lãi sau thuế đạt hơn 18 tỷ đồng, gấp đôi cộng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là lương tài chính 31 tỷ đồng từ việc mua bán vốn góp ở Công ty TNHH cao Ốc Xanh. Trong khi đây, làm việc kinh doanh tiếp tục ghi nhận dòng tiền âm 65 tỷ đồng, góp phần làm dòng tiền thuần trong kỳ giảm 135 tỷ đồng so có thời điểm cuối 2016.

Hiện ở, cơ cấu có của BCI có 2 cổ đông lớn. Trong đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (HOSE: KDH) đang là doanh nghiệp mẹ có gần 50 triệu cổ phiếu BCI, tương đương mật độ 57,31% vốn cổ phần. Cổ đông lớn thứ 2 là Ngân hàng TMCP Phương Nam cũng đang nắm hơn 9 triệu cổ phiếu, tương đương mật độ 10,77%.

Biến động giá cổ phiếu BCI trong 1 năm qua

Biến động giá cổ phiếu BCI trong 1 năm qua

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply