Vụ cấp hơn 2.000 “sổ đỏ” dự án Kim Văn-Kim Lũ: Sai đâu xử đó

Liên quan đến tài liệu báo chí phản ánh Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ vô vàn sai phạm ở lô đất CT2 thuộc Dự án Khu thành thị Kim Văn-Kim Lũ do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư, trong đây có việc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sai quy định hơn 2.000 cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở, chiều 21/7, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, tính đến ngày 21/7, Ủy ban Nhân dân đô thị Hà Nội và Sở chưa nhận được Kết luận Thanh tra chính thức của Thanh tra Chính phủ về dự án này.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) cho 2.177 căn hộ chung cư đã được chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 Điện Biên (đơn vị nhận mua phân phối 1 phần qui mô đất từ Vinaconex 2) bàn giao cho người mua khi đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính, ông Nghĩa cho biết, Sở cấp sổ đỏ cho các căn hộ chung cư này là hoàn toàn có căn cứ, có đủ cơ sở, làm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành liên quan nhằm chắc chắn ích lợi của người mua nhà.

“Việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân mua nhà ở dự án này không làm cách tân việc xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư, vì hai việc này hoàn toàn khác nhau. Chủ đầu tư sai phạm đến đâu, pháp luật sẽ xử lý đến đây, chứ không phải vì Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà có mục đích chắc chắn ích lợi cho người dân mà pháp luật lại không xử lý các sai phạm khác của chủ đầu tư,” ông Nghĩa nhấn mạnh.

Dự án Khu thành thị mới Kim Văn-Kim Lũ được thi công ở phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), có qui mô dao động 26ha do Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư, có mục tiêu thi công đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các công trình nhà ở.

Sau khi được cấp phép, Vinaconex 2 đã chia dự án thành hai GĐ thực hiện, trong đây lô CT2 có qui mô dao động 28.373m2, Vinaconex 2 đã mua phân phối 13.802m2 cho công ty tư nhân thi công số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh).

Theo phản ánh của báo chí, ở thời điểm thanh tra, hai công ty trên chưa có hợp đồng mua phân phối dự án cho nhà đầu tư thứ cấp để thi công nhà chung cư và chưa được đô thị Hà Nội cấp phép đầu tư. Vì vậy, Ủy ban Nhân dân đô thị Hà Nội chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp, chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tuy nhiên, căn cứ hợp đồng hợp tác đầu tư, Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 Điện Biên đã đầu tư thi công tòa nhà và đứng tên phân phối tất cả 2.177 căn hộ chung cư cho bạn./.

Thanh tra Chính phủ nêu nhiều sai phạm ở dự án Kim Văn – Kim Lũ

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply