Việt Nam sẽ cần 480 tỷ USD trong 4 năm tới cho đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu

Nếu chẳng thể cung cấp mức ngân sách này cho đầu tư hạ tầng, Việt Nam có nguy cơ gặp điểm “nghẽn” tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực.

Theo bài báo của tác giả David Hutt đăng trên Asia Times, Việt Nam cần ít nhất 480 tỷ USD trong 4 năm tới để thi công cơ sở hạ tầng và dự án thiết yếu trên toàn quốc. Các dự án này bao gồm dự án sân bay ở TP. Hồ Chí Minh giá trị 16 tỷ USD, dự án Đường xa lộ nối TP. Hồ Chí Minh có Thủ đô Hà Nội ước tính 14 tỷ USD và 1 loạt một số con phố nối một số siêu đô thị lớn ở hai đô thị.

Các chuyên gia cho rằng nếu không cung cấp đủ ngân sách cho việc đầu tư hạ tầng, Việt Nam có thể sẽ bị gặp điểm nghẽn tăng trưởng trong một số lĩnh vực như vận tải, vận chuyển. Điều này có thể hình dung được khi hiện trạng giao thông bế tắc không ngừng nghỉ xảy ra ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Hiện nay, Việt Nam đang săn tìm một số nhà đầu tư (NĐT) tư nhân trong và ngoài nước tham dự. Trong 2 năm trở lại đây, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đang có các bước tăng trưởng. Trong nửa đầu năm 2017, dao động 7,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã chảy vào Việt Nam, tăng 6,5% so có cộng kỳ năm trước. Trong năm 2016, dòng vốn FDI vào Việt Nam đã đạt mức kỷ lục có 15,8 tỷ USD. Trên phân khúc chứng khoán, chỉ số VN-Index đã chạm mức cao nhất trong 9 năm, có sự tham dự tích cực của khối ngoại.

Nguồn ảnh: Reuter

Nguồn ảnh: Reuter

Quay trở lại có việc kêu gọi một số công ty tư nhân tham dự vào dự án hạ tầng, vừa qua Tập đoàn Vingroup đã ký 1 bản ghi nhớ trị giá 5 tỷ USD để đầu tư một số con phố sắt tư nhân Thứ nhất ở Hà Nội. Không lâu sau đây, Keximbank – ngân hàng quốc doanh của Hàn Quốc, và Siemens AG của Đức cũng tuyên bố cộng quan tâm đến dự án tàu điện ngầm ở TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, 1 vấn đề cần lưu ý là theo tìm hiểu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), giai đoạn này, đầu tư tư nhân đâyng góp dao động 10% cho một số dự án cơ sở hạ tầng hiện có ở Việt Nam. Trong khi theo ước tính, có khoản tiền 480 tỷ USD trong 4 năm tới, Chính phủ chỉ có thể đâyng góp 1/3 trong số đây và bởi thế phần còn lại sẽ cần đến từ khu vực tư nhân. Theo đây, một số đơn vị tư nhân sẽ trở thành 1 đa số của phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước, đây là 1 sự một sốh tân về cơ bản của quốc gia.

Trên 27.800 tỷ đồng đã được giải ngân cho một số dự án giao thông

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply