Việt Nam sắp đón làn sóng đầu tư mới vào hạ tầng giao thông

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến các hạ tầng giao thông Việt Nam…

Bộ Giao thông Vận tải đã xác định nhu cầu vốn đầu tư trong GĐ 2016 – 2020 cần dao động 952,7 nghìn tỷ. Tuy nhiên, theo thông báo chuẩn bị kế hoạch vốn GĐ 2016 – 2020, Bộ Giao thông Vận tải mới được bố trí được 209,1 nghìn tỷ đồng.

Cấp bách xây dựng vô số dự án giao thông

Chiến lược phát triển ngành giao thông vận tải Việt Nam xác định, từ nay đến năm 2020, cả nước có trên 2.000 km các con phố xa lộ.

Theo đó, ngành giao thông vận tải sẽ tập trung đã đi vào hoạt động các tuyến xa lộ đang xây dựng trên trục Bắc – Nam (Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Bến Lức – Long Thành, La Sơn – Túy Loan); bắt đầu làm mới các đoạn Nghi Sơn – Vũng Áng, Hà Tĩnh – Quảng Bình, Quảng Ngãi – Quy Nhơn, Nha Trang – Phan Thiết, Dầu Giây – Phan Thiết, Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ và tiếp tục đầu tư các tuyến xa lộ quan trọng kết nối các trọng tâm kinh tế lớn, kết nối có các cảng biển, cửa khẩu.

Đối có các con phố sắt, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tập trung nâng cấp các con phố sắt hiện có, trong đó ưu tiên tuyến Bắc – Nam để đạt tốc độ chạy tàu bình quân 80 – 90 km/h đối có tàu khách và 50 – 60 km/h đối có tàu hàng và các tuyến Yên Viên – Lào Cai, Gia Lâm – Hải Phòng, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Lạng Sơn.

Nghiên cứu phương án xây dựng mới các con phố sắt đôi tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, GĐ đầu khai thác có tốc độ 160 – 200 km/h. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng trước các đoạn tuyến có nhu cầu vận tải lớn, như đoạn Hà Nội – Vinh, Tp.HCM – Nha Trang, Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.

Trong lĩnh vực hàng không, ngành giao thông vận tải tập trung tiên tiến, nâng cấp các cảng hàng không quốc tế, trong đó phân bổ nguồn lực đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đầu tư xây dựng các con phố sắt thành thị cũng đang rất cấp thiết khi mà ùn tắc giao thông đã trở thành vấn nạn nhiều năm nay ở Hà Nội và Tp.HCM.

Cụ thể, ở Hà Nội, theo quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt, thành thị sẽ xây dựng 10 tuyến các con phố sắt thành thị có tổng chiều dài là 417,8 km. Tổng mức đầu tư chuẩn bị dao động 40,056 tỷ USD, trong đó nhu cầu vốn đầu tư riêng GĐ từ 2017 – 2020 là 7,55 tỷ USD.

Còn ở Tp.HCM, theo kế hoạch của UBND Thành phố, từ nay đến năm 2020, Thành phố cần dao động hơn 52.600 tỷ đồng làm nhiều dự án cấp thiết như: giải quyết ùn tắc ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, cải tạo các con phố Cộng Hòa, cải tạo mở rộng các con phố Hoàng Minh Giám, Hoàng Hoa Thám; xây dựng thay thế các cầu yếu như: Nam Lý, Rạch Chiếc trên các con phố Vành đai Đông, cầu Thăng Long…

Cơ hội đón làn sóng đầu tư mới

Sau hai làn sóng đầu tư trước đó gồm trước năm 2012 và từ năm 2013 đến năm 2015, đến nay, các nhà đầu tư tư nhân cũng như các tổ chức tín dụng trong nước đều đã tới giới hạn năng lực đầu tư, trong khi nhu cầu vốn đầu tư cho các hạ tầng GĐ 2016 – 2020 là rất lớn.

Bộ Giao thông Vận tải đã xác định nhu cầu vốn đầu tư trong GĐ 2016 – 2020 cần dao động 952,7 nghìn tỷ. Tuy nhiên, theo số thông báo chuẩn bị kế hoạch vốn GĐ 2016 – 2020, Bộ Giao thông Vận tải mới được bố trí 209,1 nghìn tỷ đồng.

Vì thế, ưu tiên và xây dựng cơ chế kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) là điều cần thiết và cấp bách để phát triển hạ tầng giao thông Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và kêu gọi các công ty, nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự đầu tư vào các dự án giao thông của Việt Nam theo hình thức PPP hoặc nhận thầu xây dựng công trình”, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông nói.

Mới đó, Công ty Hữu hạn Cổ phần Tập đoàn Cát Châu Bá, Trung Quốc (CGGC) đã bày tỏ mong muốn được hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải. CGGC mong muốn được tham dự đầu tư hoặc thầu các dự án về các con phố xa lộ, các con phố sắt trên cao và tàu điện ngầm ở Việt Nam.

Thứ trưởng Đông yêu cầu CGGC làm việc trực tiếp có các cơ quan liên quan của Bộ Giao thông Vận tải để được cung cấp tài liệu về các dự án, trên cơ sở đó tìm hiểu, chọn lọc đề xuất các dự án mong muốn tham dự. Bộ Giao thông Vận tải sẽ tham khảo và thảo luận cụ thể.

Riêng ở Hà Nội, trong 7 nhà đầu tư hiện đang muốn xây dựng các các con phố sắt thành thị thì có đến 2 nhà đầu tư nước ngoài là Mosmetrotroy (Nga) và liên danh Licogi – MIK, Lotte (Hàn Quốc); các nhà đầu tư trong nước gồm Vingroup, Xuân Thành, Tân Hoàng Minh…

Trong buổi hội đàm song phương diễn ra đầu tuần này giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng Bộ Đất đai cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản (MLIT) Keiichi Ishii, Bộ trưởng Nghĩa mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm, đầu tư vào các dự án giao thông của Việt Nam.

Đồng thời yêu cầu phía Nhật Bản ưu tiên hỗ trợ hai tuyến Hà Nội – Vinh, Sài Gòn – Nha Trang thuộc dự án các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tiếp tục nối lại hỗ trợ và thúc đẩy dự án các con phố sắt thành thị Hà Nội tuyến số 1 (Yên Viên – Ngọc Hồi), tuyến số 2 (Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo), các con phố sắt thành thị số 1 Tp.HCM (tuyến Bến Thành – Suối Tiên)…

Lãnh đạo Bộ Đất đai cơ sở hạ tầng Nhật Bản cho hay, sẽ tài liệu tới các công ty Nhật Bản về chủ trương đầu tư hạ tầng giao thông theo hình thức PPP của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo vị này, để lôi kéo các nhà đầu tư tư nhân theo hình thức này cần có các điều kiện, xây dựng được cơ chế, trong đó có điều kiện Nhà nước bảo lãnh đối có các rủi ro của công ty.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hoài nghi công đoạn các dự án giao thông trọng tâm

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply