Vì sao TP HCM khó có nhà ở xã hội 100 triệu đồng như Bình Dương?

Tại cuộc họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến dự án nhà giá 100 triệu đồng mà TP.HCM thực hiện theo mô hình tỉnh Bình Dương.

Trả lời về vấn đề này, ông Tuấn cho biết, mô hình nhà ở 100 triệu đồng ở Bình Dương chính là nhà lưu trú công nhân mà TP.HCM đã triển khai trong thời gian qua có số lượng dao động 40.000 căn.

Ông Tuấn thừa nhận, nhà giá 100 triệu đồng có diện tích 25 – 30 m2 TP.HCM có thể làm được nhưng phải gắn liền có nhà lưu trú công nhân. Tuy nhiên, cách làm này chỉ cung cấp nhu cầu ban đầu và về lâu dài có thể phá vỡ quy hoạch, không bảo đảm sự phát triển bền vững.

“Hiện ở quận 12 có 1 dự án nhà ở xã hội diện tích 1.000 căn hộ chung cư phân phối có giá dưới 1 tỷ đồng và sau đây có đến 7.000 hồ sơ nộp xin mua. Như vậy, nhu cầu nhà ở giá rẻ rất phong phú, chứ không nhất thiết phải 100 triệu đồng”, ông Tuấn khẳng định.

Thông tin thêm, ông Tuấn cho biết, đô thị sẽ nghiên cứu kỹ, làm việc có các chủ đầu tư để giảm kinh phí, phong phú hoá sản phẩm cung cấp nhu cầu chính đáng về nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ của người dân có các mức giá từ 300 – 400 – 700 triệu và dưới 1 tỷ đồng/căn.

“Sở Xây dựng đô thị đã 2 lần làm việc có 2 chủ đầu tư này để bàn phương án kéo giảm suất đầu tư, giảm giá phân phối ở mức còn 300 – 400 – 700 triệu đồng/căn. Chỉ có đất thuộc quản lý Nhà nước mới có thể làm được nhà ở xã hội, giá rẻ từ 300 triệu đồng còn nếu là đất công ty tự bồi thường, giải phóng mặt bằng thì chẳng thể thực hiện được”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Đánh giá về kế hoạch thi công nhà ở xã hội có giá 100 triệu đồng của TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng để làm được việc này đối có TP.HCM cần phải có 1 sự nỗ lực rất lớn.

Theo ông Châu, nếu so có Bình Dương thì điều kiện giai đoạn này của TP.HCM không có nhiều lợi thế bằng. Cụ thể, Bình Dương có các điều kiện trong 1 quy hoạch tổng thể đô thị mới Bình Dương do 1 chủ đầu tư phát triển là Becamex. Trong 1 đô thị quy hoạch dao động 2.000 ha thì có phân khu công dụng là các cụm nhà ở xã hội.

Thứ hai, Bình Dương có địa chất công trình rất tốt, nhà chỉ xây 5 tầng, móng là móng đơn. Họ hoàn toàn có thể thi công được nhà có kinh phí dưới 4 triệu đồng/m2 để phân phối cho người tiêu dùng có mức giá 4 triệu đồng/m2 có các căn hộ chung cư 25 m2.

Tiếp theo là kinh phí giải phóng mặt bằng bằng 0. Bình Dương không tính kinh phí giải phóng mặt bằng vào giá trị của các căn hộ chung cư khi phân phối cho người có lương thấp. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng họ có sẵn tới tận công trình như hệ thống các con phố giao thông, cấp điện, nước sạch, hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống thoát nước… chỉ đầu nối từ trong khu nhà ra mặt các con phố là xong. Chi phí hạ tầng không tính vào đây.

“TP.HCM nếu muốn làm các dự án nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân và người nghèo thì phải tận dụng quỹ đất công của Nhà nước ở các nông trường Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh), nông trường Phạm Văn Cội (huyện Củ Chi) hay các nông trường ở huyện Cần Giờ”, ông Châu nói thêm.

Khu nhà ở xã hội dành cho công nhân giá 100 triệu đồng ở Bình Dương

Khu nhà ở xã hội dành cho công nhân giá 100 triệu đồng ở Bình Dương

Một điểm nghẽn nữa cho các công ty đầu tư nhà ở xã hôi là mới đây, Bộ Tài chính đã có giải đáp về việc người dân muốn phân phối lại nhà ở xã hội, trong đây viện dẫn Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người dân khi phân phối nhà ở xã hội phải đâyng lại tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Cụ thể, điều 19 của nghị định này quy định, người mua nhà ở xã hội không được mua phân phối nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký có bên phân phối; chỉ được phép phân phối lại sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Khi được phép phân phối nhà ở xã hội, ngoài các khoản phải nộp theo quy định của pháp luật, bên phân phối căn hộ chung cư nhà chung cư phải nộp cho nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ chung cư đây; trường hợp phân phối nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Với cách tính này, giá nhà ở xã hội sẽ không còn rẻ hơn so có nhà ở thương mại, thậm chí đắt hơn do tiền sử dụng đất ở thời điểm phân phối nhà đảm bảo bị điều chỉnh theo hướng tăng lên so có ở thời điểm mua.

Chưa ai được vay vốn ưu đãi 4,8 để mua nhà ở xã hội

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply