Vì sao nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn “tháo chạy” khỏi thị trường Bình Dương?

Từ năm 2005, phân khúc nhà đất tỉnh Bình Dương khá quyến rũ đối có người mua từ các tỉnh/ thành khác, độc đáo là từ Tp.HCM và Hà Nội. Hầu hết người mua là các nhà đầu tư dài hạn nhằm kiếm lời từ nhà đất tăng giá hoặc cho thuê.

Trước đấy, Bình Dương thường được phân tách là phân khúc nhiều thời cơ đầu tư nhất so có các tỉnh ven TP.HCM như Đồng Nai, Long An cho các ai muốn bỏ vốn vào BDS. Bởi Bình Dương được quy hoạch tốt, hệ thống giao thông và hạ tầng xã hội tân tiến và đồng bộ, trọng điểm chính là thành thị mới Bình Dương.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương còn là địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ kỹ thuật cao tân tiến bậc nhất cả nước, lôi kéo đông đảo các tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư nhà xưởng sản xuất như Khu công nghệ cao Maple Tree hay VSIP Bình Dương.

Tuy nhiên, trái ngược có kỳ vọng về 1 thành thị sinh động và đáng sống có vô số dự án bất động sản tầm cỡ, có dự án được “vẽ” ra có diện tích hàng tỷ đô la, hiện Bình Dương mới chỉ có số ít dự án được đầu tư thi công đồng bộ, tân tiến, còn lại nhiều khu thành thị hơn 10 năm qua vẫn còn dang dở, bỏ hoang không người ở.

Một xu hướng thấy rõ, có nhiều công ty địa ốc lớn đã tính chuyện phân phối đứt dự án, rút khỏi phân khúc Bình Dương, hoặc bắt tay hợp tác cộng đối tác khác để cầm cự, và cũng có hiện trạng chủ dự án ký gửi tất cả tài sản của mình cho các sàn môi giới muốn làm gì thì làm, thu từng đồng bạc lẻ nếu số sản phẩm còn lại phân phối được.

Đơn cử như Tập đoàn Đất Xanh, được biết đến như 1 nhà môi giới đi lên từ Bình Dương thì nay công ty này gần như rút khỏi phân khúc này, nhằm đẩy mạnh đầu tư ở các địa phương khác như TP.HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Long An và Đồng Nai.

Theo lý giải của Giám đốc 1 công ty bất động sản, Bình Dương được quy hoạch rất bài bản, đồng bộ và đầu tư hạ tầng khá tốt nên đã lôi kéo được khá nhiều DN địa ốc lớn, và các nhà môi giới lớn như Đất Xanh đến làm ăn. Tuy nhiên, cũng vì sự phát triển “nóng” trước đấy nên hiện cung – cầu đất nền ở Bình Dương đang có sự lệch pha. Giai đoạn 2003-2006 nhà đất Bình Dương luôn ở hiện trạng “sốt” nên các nhà môi giới lớn như Đất Xanh làm việc rất tốt, và họ cũng đã dự báo được đây là thời đỉnh điểm nên đã dần rút khỏi phân khúc này để dự tính cho chiến lược mới ở nơi khác.

Hay như 1 công ty khác là Công ty Tổ chức phát triển nhà quốc gia (N.H.O) cũng đã từng mở phân phối nhiều dự án hợp tác có các nhà đầu tư Singapore sẽ được thi công ở đấy. Tuy nhiên, khi phân khúc “ảm đạm” kéo dài, công ty này đã phân phối lại dự án nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 13 cho 1 đối tác trong nước. Nhà đầu tư Nhật Bản đang đầu tư vào dự án Tokyu Bình Dương bằng việc hợp tác có Becamex cũng đang tìm cách thoái vốn.

Nhiều dự án điển hình như Ecolakes Mỹ Phước đang là nơi sa lầy của rất nhiều nhà đầu tư. Đã nhiều năm qua họ đâyn nhận cắt lỗ rao phân phối villa, nền đất nhưng cũng không tìm được người mua. Có khá nhiều dự án bất động sản hoành tráng được đầu tư thi công cả khu villa cấp cao nhưng thiếu người ở. Nhiều dự án thành thị mới có vô số dãy nhà bị bỏ hoang,, nhiều con các con phố vắng lặng người dân, cỏ dại mọc len lỏi, mặt các con phố đầy rác thải,…

Theo nhiều chuyên gia nhận định, chính việc quy hoạch bài bản và đồng bộ thành thị mới Bình Dương diện tích 1.000ha, sẽ là trọng điểm đã tạo nên sự kỳ vọng rất lớn của các công ty bất động sản trong vào ngoài nước không ngần ngại rót vốn đầu tư vào các dự án.

Có thể kể tới nhiều dự án “khủng” đã được đăng ký và cấp phép đầu tư như Tokyu Bình Dương có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, do Công ty TNHH Becamex Tokyu, liên doanh giữa Tập đoàn Tokyu Nhật Bản và Tập đoàn Becamex IDC của Việt Nam đầu tư. Ngoài ra, còn phải kể đến vô số dự án khác như Khu công nghệ kỹ thuật cao Mapletree của Singapore; phố Golden Town, dự án Aroma; dự án khách sạn cấp cao và căn hộ chung cư của công ty N.H.O…

Tuy nhiên, khi cơn khủng hoảng phân khúc BDS “càn quét” không ngừng nghỉ từ các năm 2008-2013, vô số dự án nhà ở ở tỉnh này đều rơi vào hiện trạng “đâyng băng” mãi cho đến tận thời điểm giai đoạn này. Nhiều năm qua, rất nhiều chủ đầu tư lớn nhỏ, ngay cả các công ty môi giới thứ cấp cũng đã phải “khóc ròng” trên đống tài sản chẳng thể nào phân phối được.

Nhiều công ty đã đổ ra hàng tỷ đồng để chạy chiến lược quảng bá, vực dậy dự án nhưng đến nay mọi thứ vẫn rất “im ắng”. Tại đấy, thường ngày vẫn diễn ra hiện tượng người rao phân phối nhà đất thì nhiều nhưng người mua thì không nhiều!

Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land, Bình Dương hơn 10 năm qua được quy hoạch rất tốt, từ chính sách phân phối hàng quản lý, hệ thống giao thông đến cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, do các loại hình BDS đa số không phải cung cấp nhu cầu ở thực, dẫn đến nhiều khu vực “nhà thì có, người ở thì không”, thành thị để hoang.

Theo ông Phúc, mức sống của người dân Bình Dương không cao, đa phần là công nhân lao động nên nhu cầu mua bất động sản cấp cao không nhiều. Trong khi đây, nhiều chủ đầu tư trước đấy lại phát triển nhiều dự án khá cấp cao. Chỉ xây lên rồi phân phối chứ không chú trọng phát triển hạ tầng xã hội, tiện ích thì không ai về sinh sống là điều dễ hiểu.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply