UBTVQH tán thành mở rộng địa giới TP. Thái Nguyên

Tại phiên họp thứ 13 diễn ra vào chiều 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tham khảo, cho ý kiến về việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP. Thái Nguyên và thành lập 2 phường thuộc TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Báo cáo thẩm tra Đề án điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP. Thái Nguyên và thành lập mới 2 phường thuộc TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên của Ủy ban Pháp luật (UBPL) của Quốc hội cho biết, ngày 14/8/2017, UBPL đã họp phiên toàn thể để thẩm tra Đề án số 340/ĐA-CP của Chính phủ về điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP. Thái Nguyên và thành lập mới 2 phường thuộc TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên (gọi tắt là Đề án) theo Tờ trình số 339/TTr-CP ngày 14/8/2017 của Chính phủ.

Theo Đề án của Chính phủ, tính đến ngày 31/12/2016, tỉnh Thái Nguyên có 9 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm 2 thành thị, 1 thị xã và 6 huyện) và 180 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 30 phường, 10 thị trấn và 140 xã). Trong đây, TP. Thái Nguyên có 170,53 km2 tổng diện tích môi trường xung quanh, dân số 317.580 người có 27 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 19 phường và 8 xã).

Chính phủ đề nghị điều chỉnh trọn vẹn tổng diện tích môi trường xung quanh và dân số của 5 đơn vị hành chính cấp xã (gồm xã Sơn Cẩm thuộc huyện Phú Lương; xã Linh Sơn, xã Huống Thượng, thị trấn Chùa Hang thuộc huyện Đồng Hỷ; xã Đồng Liên thuộc huyện Phú Bình) có 52,4 km 2 tổng diện tích môi trường xung quanh, dân số 45.341 người về TP. Thái Nguyên quản lý. Đồng thời, đề nghị thành lập 2 phường trên cơ sở trọn vẹn tổng diện tích môi trường xung quanh và dân số của xã Đồng Bẩm (TP. Thái Nguyên) và thị trấn Chùa Hang (sau khi điều chỉnh từ huyện Đồng Hỷ về TP. Thái Nguyên).

UBPL của Quốc hội cho rằng, Thái Nguyên là tỉnh có địa điểm địa chiến lược quan trọng cả về kinh tế và quốc phòng, an ninh của vùng trung du và miền núi phía bắc và vùng Thủ đô, là tỉnh có bề dày lịch sử văn hóa và nhữngh mạng. Ngày nay, Thái Nguyên đang tiếp tục phát huy truyền thống nhữngh mạng, tiềm năng, lợi thế là địa phương đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, tiên tiến hóa của vùng trung du và miền núi phía bắc. Việc điều chỉnh mở rộng địa giới TP. Thái Nguyên và thành lập mới 2 phường thuộc TP. Thái Nguyên là đề nghị phát triển khách quan, thích hợp có quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; cung cấp đề nghị tổ chức quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn; nhằm tiếp tục cải thiện môi trường lôi kéo đầu tư trong và ngoài nước, khai thác có hiệu quả những tiềm năng, lợi thế của TP. Thái Nguyên đối có sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên nói riêng, vùng trung du và miền núi phía bắc nhìn chung, xứng đáng là thành thị hạt nhân thuộc cực phát triển phía bắc của Thủ đô Hà Nội.

Vì vậy, UBPL của Quốc hội tán thành sự cần thiết điều chỉnh mở rộng địa giới TP. Thái Nguyên và thành lập 2 phường thuộc Thành phố như được nêu trong Tờ trình và Đề án của Chính phủ.

UBPL của Quốc hội cũng cho rằng, theo Đề án của Chính phủ, việc điều chỉnh trọn vẹn tổng diện tích và dân số của 5 xã, thị trấn thuộc 3 huyện về TP. Thái Nguyên không làm tăng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Thái Nguyên, bởi thế không làm tăng tổ chức, biên chế cán bộ, công chức những cấp, mà chỉ bố trí lại 1 số chức danh cho thích hợp tính năng đơn vị hành chính thành thị đối có hai phường mới được thành lập.

Về hồ sơ, trình tự, thủ tục lập đề án, UBPL cho rằng, trình tự, thủ tục lập Đề án về căn bản đã cung cấp đầy đủ những đề nghị cần thiết theo quy định của Luật Tổ chức CQĐP, cụ thể là UBND những xã, thị trấn được điều chỉnh địa giới đã tổ chức lấy ý kiến toàn thể cử tri hộ gia đình ở những thôn, tổ dân phố (97,71% cử tri dự họp chấp nhận có Đề án). Trên cơ sở ý kiến tán thành của nhân dân 5 xã, thị trấn, Đề án đã được HĐND những xã, thị trấn được điều chỉnh địa giới và HĐND TP. Thái Nguyên, những huyện Đồng Hỷ, Phú Lương, Phú Bình tán thành. UBND tỉnh đã trình Đề án và được HĐND tỉnh Thái Nguyên thông qua. UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Tờ trình đề nghị Chính phủ tham khảo, trình UBTVQH chọn lọc. Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị liên ngành thẩm định hồ sơ Đề án. Chính phủ đã nhất trí thông qua Đề án.

Sau khi nghe những ý kiến trao đổi ở phiên họp, phát biểu kết thúc trao đổi về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, UBTVQH tán thành có việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP. Thái Nguyên và thành lập 2 phường thuộc TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên như đã được nêu trong Tờ trình và Đề án của Chính phủ để thi công TP. Thái Nguyên trở thành trọng điểm chính trị, kinh tế, xã hội và thành thị động lực của khu vực phía bắc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng nêu rõ, những nguyên tắc, điều kiện để thành lập 2 phường thuộc TP. Thái Nguyên cũng như việc mở rộng TP. Thái Nguyên đều đạt những đề nghị, quy định đề ra. Hồ sơ, trình tự, thủ tục làm Đề án này bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật và việc điều chỉnh này đạt sự đồng thuận rất cao của cử tri và nhân dân trong vùng.

“Tôi tin tưởng sau khi điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP. Thái Nguyên và thành lập 2 phường thuộc TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên sẽ tạo cho Thái Nguyên 1 khí thế mới, 1 động lực mới để phát triển tốt hơn”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu.

Tiếp đây, trong biểu quyết, có 100% thành viên tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết của UBTVQH về việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP. Thái Nguyên và thành lập phường thuộc TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên./.

Mở rộng địa giới hành chính thành thị Thanh Hóa

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply