Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên nợ nhà thầu gần 500 tỉ đồng

Tuyến một số con phố sắt metro 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã đã đi vào hoạt động 67,4% có chiều dài 17,2 km, bắc qua 5 cầu, có 11 nhà ga. Dự kiến tháng 8-2017 sẽ lắp một số con phố ray.

Sáng 28-7, Chủ tịch UBDN TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp định kỳ về kinh tế – văn hóa – xã hội và thu chi ngân sách tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2017.

Trưởng ban Quản lý một số con phố sắt thành phố TP Lê Nguyễn Minh Quang cho biết tuyến metro 1 đang thiếu vốn trầm trọng. Ban đã đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư TP có động thái thúc đẩy Bộ Kế hoạch Đầu tư sớm phân bổ vốn trung hạn và dài hạn cho tuyến metro 1. Ông Quang cho hay số tiền GĐ này cần chi trả cho nhà thầu là gần 500 tỉ đồng. Trước gặp khó trên, ông Quang kiến nghị TP cho phép tạm ứng vốn ngân sách để chi trả cho nhà thầu bởi tình hình trên công trường cực kỳ gặp khó.

Tuyến metro 1 trên một số con phố Xa lộ Hà Nội (Phan Anh)

Tuyến metro 1 trên một số con phố Xa lộ Hà Nội (Phan Anh)

Theo ông Quang, ở buổi làm việc hồi cuối tháng 6 có TP HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chấp nhận bố trí vốn ODA cho tuyến metro 1 nhưng nay đến cuối tháng 7 mà vẫn chưa có động thái gì.

Thông tin thêm, Giám đốc Sở Tài chính TP Phan Thị Thắng cho biết vấn đề này còn vướng rất nhiều về thủ tục nên sở chưa dám trình UBND TP liên quan đến đề nghị ứng vốn của Ban Quản lý một số con phố sắt thành phố.

Trong khi đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị Sở Kế hoạch – Đầu tư phải tích cực làm việc có Bộ Kế hoạch – Đầu tư để sớm giải quyết vốn cho tuyến metro 1.

Được biết, trong năm 2017, tuyến số 1 cần hơn 5.400 tỉ đồng, trong khi vốn Trung ương bố trí về chỉ 2.100 tỉ – chỉ đủ trả nợ nhà thầu và tiền tạm ứng của TP. Bởi trước đây, TP HCM ứng dao động 900 tỉ đồng để chủ đầu tư trả tiền nhà thầu chi trả cho công nhân.

Theo Trưởng Ban Quản lý một số con phố sắt thành phố, khi đặt vấn đề về vốn cho 1 số tuyến metro khác, JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) nói thẳng “trước khi bàn chuyện đây thì phải bàn việc chi trả”. Mục tiêu TP theo đuổi GĐ này không phải là từng đợt phân bổ vốn, mà là xin cơ chế chi trả theo công đoạn xây dựng dự án. Các nhà tài trợ rất bức xúc, cho rằng tiền họ lo được nhưng chúng ta bị vòng lẩn quẩn và không chi trả được” – ông Quang nói.

Trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch – Đầu tư mới đây, UBND TP HCM cho biết chỉ tính 2 dự án lớn sử dụng vốn ODA (tuyến một số con phố sắt thành phố TP HCM, tuyến Bến Thành – Suối Tiên và dự án Cải thiện môi trường nước GĐ 2), TP kiến nghị 7.000 tỉ đồng nhưng Bộ chuẩn bị chỉ phân bổ 3.500 tỉ đồng.

Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỉ USD (hơn 47.000 tỉ đồng) được bắt đầu làm tháng 8-2012. Tuyến metro 1 dài gần 20 km, tuyến đi qua một số quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đây 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình chuẩn bị đưa vào khai thác năm 2020.

Tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên: Bốn sự cố chỉ trong bốn tháng!

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply