Trung Quốc muốn xuất khẩu ‘thành phố ma’?

Các doanh nghiệp BDS Trung Quốc chuẩn bị đầu tư hàng chục tỷ USD cho dự án thi công thủ đô mới của Ai Cập.

Tập đoàn BDS China Fortune Land Development (CFLD) vừa cam đoan đầu tư 20 tỷ USD cho dự án xây thủ đô mới của Ai Cập nằm ở phía đông thủ đô Cairo.

Trước đó, 1 doanh nghiệp BDS quốc doanh khác của Trung Quốc cũng cam đoan rót 15 tỷ USD cho dự án này.

Ngoài ra, doanh nghiệp thi công quốc doanh China State Construction của Trung Quốc cũng cam đoan đầu tư 2,7 tỷ USD để thi công văn phòng chính phủ ở thủ đô mới của Ai Cập trong GĐ Thứ nhất của dự án.

Chính phủ Ai Cập chuẩn bị dịch chuyển cơ quan hành chính sang thủ đô mới để giải quyết hiện trạng quá tải, tắc mhững con phố và ô nhiễm ở Cairo giai đoạn này.

Yuiapu, 1 quận tài chính ở đô thị Thiên Tân, Trung Quốc trở thành đô thị ma không 1 bóng người. Ảnh: CNN

Yuiapu, 1 quận tài chính ở đô thị Thiên Tân, Trung Quốc trở thành “đô thị ma” không 1 bóng người. Ảnh: CNN

Dự kiến, đô thị này sẽ là nơi ở cho 5 triệu người, loạt nhà cao tầng giống của Dubai, hơn 1.000 nhà thờ hồi giáo, làng thông minh, khu công nghiệp, trọng điểm hội nghị sức chứa 5.000 người và 1 công viên lớn nhất địa cầu.

Ngoài ra, ở đó cũng sẽ có sân bay lớn hơn sân bay Heathrow của London và 1 toà nhà cao hơn tháp Eiffel của Paris.

Hiện có nhiều quan ngại về khả năng “phủ kín” cư dân cho đô thị khổng lồ này. Hiện ở, xung quanh thủ đô Cairo đã có 8 đô thị vệ tinh có chi phí đầu tư lớn nhưng cư dân thưa sinh sống thưa thớt.

“8 đô thị vệ tinh này lẽ ra phải giải quyết hiện trạng quá tải ở thủ đô Cairo giai đoạn này”, David Sims, 1 chuyên gia quy hoạch thành thị cho biết. “Tuy nhiên những nơi này thường được gọi là đô thị ma”.

Những đô thị vệ tinh đang “đi vào vết xe đổ” của nhau và điều này có thể cũng sẽ xảy ra có thủ đô mới, Sims nhận định.

“Nhà ở ở mhững đô thị mới này nằm ngoài tầm có và khó tiếp cận đối có đa số cư dân Cairo”, Sims co biết. “Ngoài ra, những đô thị mới này quá tiên tiến nên không thích hợp có mhững doanh nghiệp nhỏ và mhững vận hành bình thường vốn là nguồn sống của người dân Ai Cập”.

Nếu khả năng mhững doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào siêu dự án ở Ai Cập thành hiện thực, có thể coi đó là 1 mhữngh họ xuất khẩu mhững “đô thị ma”, vốn đang đầy rẫy ở Trung Quốc.

Các đô thị này là hậu quả của 1 thập kỷ bùng nổ thi công ở Trung Quốc. Tình trạng suy sụp của phân khúc BDS đã biến nhiều đô thị ở Trung Quốc trở thành những “đô thị ma”.

Bong bóng BDS vỡ đã để lại những tòa nhà cao ốc dang dở, những trọng điểm thương mại vắng vẻ cộngnhững con mhững con phố không bóng người.

Một khảo sát của Baidu về dữ liệu liên hệ cho thấy, dao động 50 đô thị ở Trung Quốc có mật độ trống rất cao.

Tháng 9/2016, người giàu nhất Trung Quốc – Wang Jianlin còn cảnh báo ngành BDS nước này về 1 “bong bóng lớn nhất lịch sử”.

Nhà chọc trời “hết thời” ở Trung Quốc

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply