Tranh nhau mua đất chờ quy hoạch và cái kết đắng

Những tài liệu quy hoạch 1 số dự án lớn như: sân bay, cầu các con phố, siêu thành thị… chính là miếng “mồi” ngon cho giới đầu nậu và cò đất không chính quy thu hút bạn vào “bẫy”.

Có nhiều chiêu trò mà “cò đất” thường tiến hành để đánh vào lòng tham của bạn. Họ chỉ vào bất kỳ lô đất rồi rót các lời các con phố mật vào tai như “phải nhanh tay mua chứ không ngày mai sẽ không còn”…Cuối cùng, bạn phải ngậm đắng nuốt cay khi mua nhầm nhà đang có chủ, không nằm trong vùng quy hoạch hoặc không có pháp lý rõ ràng.

Trước tài liệu 1 khu vực nào đó đang dự trù tung dự án khủng hoặc có tài liệu về quy hoạch dự trù triển khai, 1 số công ty môi giới sẽ mau chóng tìm đến khu vực đó mở văn phòng đón đầu cơ hội. Trong nhiều tháng qua, 1 số khu vực như TP. Mới Bình Dương (Bình Dương) TP. Tân An (Long An); Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai; hay như Cần Giờ, Củ Chi, và mới đó nhất là phương Bình Hưng Hòa của quận Bình Tân (TP.HCM) bỗng dưng phát triển thành “nóng” hơn bao giờ hết. Tại các địa điểm này, ngoài giới cò đất đang náo loạn thì giá nhà đất cũng đang được “bơm thổi” 1 1 sốh vô tội vạ!

Tự nhận mình là nạn nhân của cơn sóng đầu tư nhà đất theo tâm lý bầy đàn, anh Nguyễn Tuấn, nhà ở quận 1, TP.HCM, hối hận nói: “Tôi không chỉ mất hết vốn mà còn phải gánh thêm khoản nợ kếch xù của ngân hàng. Vì khoản nợ này mà cuộc sống gia đình tôi tan nát”.

Năm 2006, thấy nhiều người kháo nhau giá đất ở khu TP. mới Nhơn Trạch, Đồng Nai tăng vùn vụt, mua rồi phân phối lại đảm bảo sẽ có lời to. Nghe bùi tai, anh Tuấn đổ hết trọn vẹn số tiền hơn 10 tỷ đồng tích lũy được, cùng thêm tiền vay ngân hàng để đầu tư mua đất ở khu vực này.

Thời điểm mua, giá đất đang trong cơn sốt , lên tới 6-8 triệu đồng/m2. Nhưng sau đó phân khúc bỗng nhiên đóng băng, chuyển nhượng trầm lắng. Những dự án mà trước đó người ta giành nhau mua cho bằng được 1 số nền, nay lô nhô vài nóc nhà villa xây dở dang, trở thành bãi chăn thả gia súc của dân địa phương. Giá đất sụt giảm thê thảm hơn 50%, rao phân phối chỉ 2-4 triệu đồng/m2 cũng không ai đoái hoài.

Tham khảo ở 1 sàn chuyển nhượng ở khu vực cho thấy, do tính thanh khoản quá thấp nên càng ngày càng nhiều nhà đầu tư và người dân đua nhau rút chạy khỏi Nhơn Trạch để vớt vát vốn liếng đã bỏ ra. Tuy nhiên, việc đó không dễ. Thảm cảnh đó kéo dài khiến khu vực này càng ngày càng phát triển thành tiêu điều, có nhà nhưng không có người ở.

Tại các dự án của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Tập đoàn Đầu tư phát triển Nhà và thành thị (HUD), Đệ Tam… các dự án mà trước đó người ta giành nhau mua cho bằng được 1 số nền, nay lô nhô vài nóc nhà villa xây dở dang, trở thành bãi chăn thả gia súc của dân địa phương.

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở tỉnh Bình Dương và Long An, khi có nhiều công ty địa ốc lớn đã tính chuyện phân phối đứt dự án, rút khỏi phân khúc này, hoặc bắt tay hợp tác cùng đối tác khác để cầm cự, và cũng có tình trạng chủ dự án ký gửi trọn vẹn tài sản của mình cho 1 số sàn môi giới muốn làm gì thì làm, thu từng đồng bạc lẻ nếu số sản phẩm còn lại phân phối được.

Nguyên nhân của hiện trạng này là nhiều người chạy theo tài liệu các nơi này sẽ được quy hoạch thành siêu trọng điểm hành chính, khu thành thị tiên tiến bậc nhất cả nước… nhưng trải qua thời gian mọi người vỡ lẽ vì mọi thứ vẫn còn trên giấy.

Thực trạng nhiều khu vực ở TP.HCM cơ quan công dụng phê duyệt đồ án 1/2.000, nhưng bao giờ thực hiện vẫn chưa biết. Chính bởi thế, sau vài ba năm tình hình thực ở 1 sốh tân nhiều, không ít khu vực đã phải điều chỉnh quy hoạch để thích hợp có thực ở. Đây chính là nguyên nhân để 1 số nhà đầu tư chuyên lùng đất kiểu này để chờ xóa quy hoạch hoặc điều chỉnh quy hoạch để hưởng lợi.

Hiện nay, “nóng” nhất vẫn là ở huyện Cần Giờ và Củ Chi. Tiếp chúng tôi mới đó, chị Hà Trần – 1 Việt kiều Canada cho biết nghe lời quảng cáo của 1 số cò đất, chị đã về nước bỏ hơn 15 tỷ đồng mua 1 lô đất rộng gần 2ha ở Cần Giờ cũng vì muốn đón đầu “cơn gió” khu thành thị sẽ được triển khai. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua biết bao nhiêu tiền lãi từ nhà “chảy” vào ngân hàng mà siêu thành thị kia không thấy đâu, mảnh đất của chị giờ lại đang vướng tranh chấp ở tòa án.

Theo như lời chị Hà, nghe lời 1 nhóm cò đất, chị bỏ tiền ra mua khu đất trên từ 1 hộ gia đình gồm 8 người mà không hay biết gì về chuyện chính 1 số người con trong gia đình này lại đang tranh giành đất cùng người mẹ già. Chị cũng nghe lời dàn xếp của 1 số cò đất là bỏ tiền ra cho người mẹ lo thủ tục kiện tụng lấy lại đất thuộc có của mình, 1 số bên làm giấy tay nếu thắng kiện sẽ phân phối lô đất cho chị Hà. Cuối cùng, tòa án huyện Cần Giờ tuyên người mẹ thắng kiện và gần 2ha đất kia các tưởng sẽ được phân phối lại cho chị Hà, nhưng đến nay chị tiếp tục đâm đơn kiện ra tòa để đòi lại tiền của mình đã bỏ ra giúp các người không quen biết kia.

Còn ở Củ Chi, ông Nguyễn Mạnh Hà, tự xưng là chủ 1 công ty môi giới lớn ở Hà Nội đang nắm trong tay rất nhiều lô đất tốt để phân phối cho bạn có nhu cầu. Qua nghiên cứu, ông Hà là người đứng đầu 1 nhóm gồm 25 “cò con” cùng quê từ Nam Định vào TP.HCM lập nghiệp gần 10 năm nay. Ông Hà được cho là khá am hiểu phân khúc địa ốc phía Nam, nên đứng ra tổ chức cho mọi người thâu tóm nhà đất nhỏ lẻ để phân phối lại kiếm lời. Ông này cũng chính là người đứng ra cho anh em vay tiền để góp vào cùng mua chung nhà đất, hàng tháng 1 số “cò con” phải trả cả lãi và vốn gốc cho ông.

Ông Hà cho biết thêm nhóm của ông giai đoạn này đang nắm trong hay hơn 10ha đất nằm rải rác 1 số phường của huyện Củ Chi, toàn là đất có địa điểm khá đẹp bao quanh siêu dự án Khu thành thị Tây Bắc. Vào năm 2012, 1 m2 đất ở đó chỉ dao động 2-3 triệu đồng, nhưng qua thời gian chờ vào dự án trên thì giá đất cũng nhích lên hơn 4 triệu đồng/m2. Các thành viên trong nhóm ông có người chịu đựng không nổi cũng đành “thoái vốn” bằng việc nhượng phần của mình cho người khác. “Chúng tôi đã chờ đợi và cũng gắng sức chờ nhưng 1 số siêu dự án không được triển khai, chắc 1 thời gian tới cũng phải phân phối cắt lỗ chứ tiền lãi vay tứ tung không kham nổi”, ông Hà nói thêm.

Qua tiết lộ của ông này, nhóm cũng đang bị “dính” hàng nghìn m2 đất ở huyện Nhà Bè vì trước đó chạy theo tài liệu TP.HCM quy hoạch khu cảng Hiệp Phước thành khu thành thị tiên tiến ở phía Nam, kết nối thuận lợi có huyện Cần Giờ nhờ vào 1 số dự án cầu các con phố mới. Tuy nhiên, ôm đất giá rẻ chờ mãi đến thời điểm giai đoạn này mà 1 số quy hoạch kia vẫn còn “treo” không biết đến bao giờ.

Ông Phan Công Chánh – Chuyên gia độc lập về phân khúc bất động sản cho rằng không ít người Việt có xu hướng đầu tư theo tâm lý đám đông, tức thấy người khác đổ xô đi mua đất cũng nhảy vào đầu tư. Điều đó khiến cho nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy phân khúc mà bỏ qua hết kiến thức, các quy luật phân khúc và các bí kíp mà người ta biết. Họ còn bỏ qua luôn cả qui định căn bản là phải mua bất động sản dựa trên giá trị thực chứ không dựa trên giá rao phân phối.

Theo vị chuyên gia này, trên phân khúc nhà đất luôn có ba trạng thái đó là đi lên, đi ngang và đi xuống. Nhưng các người mua đất theo tâm lý đi tắt đón đầu thường chỉ nghĩ đến kịch bản là giá sẽ tiếp tục tăng cao mà không hề nghĩ tới các hệ lụy như giá sẽ đi ngang hoặc lao dốc. Điều đó có nghĩa các người này chỉ nắm hơn 30% xác suất chiến thắng trong cuộc chơi của phân khúc. Họ tham dự vào phân khúc có sự hồn nhiên và vô tư bởi thế nên khả năng lãnh đủ là rất cao. Bởi bên cạnh dự trù nguồn vốn thì việc kiểm tra quy hoạch, tỷ lệ dân cư, hạ tầng… cũng vô cùng quan trọng.

Ông Chánh cũng cho rằng nếu nhà đầu tư vừa xuống tiền vào thời điểm giá tăng cao, vừa sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều – vay nhiều tiền để mua nhà đất – trong khi hạ tầng lại chưa phát triển tới nơi tới chốn thì việc thua lỗ là đảm bảo

Đứng về phía bạn, đừng để bị sập bẫy giới cò đất, khi muốn mua đất cần phải quan tâm đến nhân tố nền đất đó có sổ đỏ đất ở và có đủ điều kiện xin giấy phép thi công hoặc bên phân phối đưa ra cam đoan sẽ xin được giấy phép thi công hay không. Đặc biệt, giá cả thích hợp có khả năng tài chính của từng bạn thì khi đó chúng ta có thể chọn lọc xuống tiền mua để thi công nhà ở hoặc đầu tư.

“Nhà đầu tư nhà đất cá nhân cần theo dõi tài liệu chính thức từ 1 số nguồn tài liệu tin cậy như nguồn tin từ UBND TP.HCM, 1 số sở ngành chứ không nên nghe 1 số tài liệu đồn thổi từ các nguồn không đáng tin cậy”, ông Phan Công Chánh, bổ sung thêm.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cùng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply