Trăm hộ dân Hà Nội phản đối thu đất làm bãi đỗ xe

Hàng trăm hộ dân mặt một vài con phố La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội) nằm trong diện thu hồi đất phục vụ dự án làm bãi đỗ xe và cây xanh (thuộc dự án một vài con phố vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục) gần 1 tuần qua treo băng rôn phản đối dự án này.

Theo người dân, dự án lấy đất làm bãi đỗ xe và trồng cây xanh có nguồn gốc “đất xen kẹt” là không thỏa đáng.

Có sổ đỏ vẫn bị coi là đất xen kẹt

Bà Phạm Thị Ngà (SN 1952, số nhà 369, Đê La Thành) cho hay: Người dân biết tài liệu dự án làm một vài con phố vành đai 1 qua thông báo dán ở UBND phường Ô Chợ Dừa.

Thông báo cho biết, dự án làm một vài con phố vành đai 1 từ Hoàng Cầu đến Voi Phục dài 2,2km sẽ được thực hiện theo phương án: Xây dựng 2 cầu vượt theo chỉ giới ở một vài nút Giảng Võ – Láng Hạ và nút Nguyễn Chí Thanh.

Ngoài ra, TP sẽ mở rộng tổng diện tích về phía Bắc dự án thuộc phần đất xen kẹt giữa chỉ giới tuyến đã duyệt và phố La Thành. Đoạn 1 từ Hoàng Cầu đến Láng Hạ làm bãi đỗ xe, cây xanh, đoạn 2 từ dốc BV Phụ sản đến Voi Phục làm bãi đỗ xe, cây xanh và tái an cư ở chỗ.

Băng rôn phản đối việc thu hồi đất để làm bãi đỗ xe

Băng rôn phản đối việc thu hồi đất để làm bãi đỗ xe

“Hàng trăm hộ dân chúng tôi sinh sống nhiều năm qua trên tuyến phố này, nhưng không nhận được bất kỳ thông báo nào mời họp bàn để lấy ý kiến”, bà Ngà bức xúc.

Theo bà Ngà, nguồn gốc mà một vài hộ dân phản đối, là coi đất thu hồi làm bãi đỗ xe – cây xanh là “đất xen kẹt”.

Theo người dân, nguồn gốc thu hồi đất xen kẹt là không thỏa đáng

Theo người dân, nguồn gốc thu hồi “đất xen kẹt” là không thỏa đáng

Ngoài ra, việc thu hồi không được thông báo tới người dân

Ngoài ra, việc thu hồi không được thông báo tới người dân

“Gia đình tôi về đấy ở từ trước năm 1980, khi đây còn là làng, nhiều hộ về từ năm 1974. Khi thi công nhà cửa kiên cố, chúng tôi phải xin giấy phép thi công, được quận Đống Đa cấp bìa đỏ… thì chẳng thể gọi đất của chúng tôi là đất xen kẹt được”, bà Ngà lập luận.

Các hộ gia đình ông bà Nguyễn Văn Dực (số nhà 365); bà Đỗ Thị Nội (số nhà 367), anh Nguyễn Quốc Hiệp (số nhà 219)… đều cho biết, đất ở của gia đình đã được cấp bìa đỏ từ lâu.

Gia đình bà Đỗ Thị Nội có tổng diện tích 143m2, có 8 khẩu. Nguồn lương chính là cho thuê mặt bằng kinh doanh sắt thép.

“Chúng tôi không phản đối dự án mở rộng một vài con phố vành đai 1 của TP. Nhiều hộ dân chúng tôi sẵn sàng bàn giao gần ½ tổng diện tích. Tuy nhiên, chủ trương thu hồi hết phần tổng diện tích đất còn lại của bà con để làm bãi đỗ xe và công viên, lại không được họp bàn nên chúng tôi phản đối”, bà Nội cho biết.

“Ngày 5/7, bản đồ quy hoạch được treo công khai biểu hiện dãy phố của chúng tôi sau này là bãi đỗ xe – cây xanh, chúng tôi mới ngạc nhiên. 139 hộ dân mưu sinh bằng nghề buôn bán sắt, đồ gỗ dân dụng, nếu thu hồi thì chúng tôi sinh sống bằng gì?”, anh Nguyễn Quốc Hiệp cho hay.

Phường đã nhận bàn giao chỉ giới hành chính

Dự án thi công một vài con phố vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục được BQL dự án đầu tư thi công công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội trình UBND TP thẩm định, phê duyệt từ ngày 28/7/1999.

Ngày 1/4/2016, UBND TP Hà Nội đã ra thông báo số 65 thống nhất phương án 2 do BQL một vài dự án trọng tâm phát triển Thủ đô trình lên, trong đây có phần bổ sung mở rộng tổng diện tích “đất xen kẹt” để làm bãi đỗ xe – cây xanh đoạn từ Hoàng Cầu – Láng Hạ và dốc BV Phụ sản – Voi Phục.

Quy hoạch chi tiết 1/500 được treo trên phố La Thành

Quy hoạch chi tiết 1/500 được treo trên phố La Thành

Người dân tập trung ở số nhà 365 phố La Thành tài liệu có VietNamNet

Người dân tập trung ở số nhà 365 phố La Thành tài liệu có VietNamNet

Ngày 4/5 vừa qua, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt chỉ giới một vài con phố đỏ tuyến một vài con phố vành đai 1 và Đê La Thành.

Theo đây, tuyến một vài con phố có chiều dài 2,2km có mặt cắt ngang 50m, điểm đầu giao cắt có một vài con phố Cát Linh – La Thành – Yên Lãng ở Hoàng Cầu, điểm cuối ở nút giao thông Voi Phục.

Dự kiến tổng mức đầu tư dự án dao động 7.779,1 tỷ đồng từ nguồn vốn TP. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2017 đến năm 2020. Tổng số 2.044 hộ dân thuộc diện GPMB, trong đây quận Đống Đa 803 hộ (số hộ nằm giữa chỉ giới một vài con phố đỏ một vài con phố vành đai 1 và một vài con phố Đê La Thành là 139).

Theo chỉ giới một vài con phố đỏ ở bản đồ quy hoạch mật độ 1/500, chủ đầu tư yêu cầu bổ sung 2 khu đất phía Bắc “xen kẹt” như đã nói, tất cả phía một vài con phố này sẽ “trắng” nhà dân.

Trước việc một vài hộ dân treo băng rôn phản đối việc thu hồi đất để làm bãi đỗ xe -cây xanh, ông Phạm Văn Viên, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết: Dự án mở rộng một vài con phố vành đai 1 là chủ trương của TP, tuy nhiên ở tình cảnh nào cũng phải quan tâm đến cuộc sống và lợi ích của người dân. Hiện phường đã nhận bàn giao chỉ giới hành chính.

Theo Phó chủ tịch phường Phạm Việt Cừ, khi bà con treo băng rôn phản đối, cán bộ phường đã xuống hiện trường phối hợp cộng cán bộ quận động viên, tuyên truyền cho bà con để mọi người hiểu. Dự án vẫn đang ở trong quá trình quy hoạch công khai, nằm trong dự án quy hoạch tổng thể TP.

Theo bà Phạm Thị Ngà, 139 hộ dân ký đơn phản đối gửi lên UBND phường Ô Chợ Dừa và đã có phiếu tiếp nhận đơn.

Hà Nội cho thuê hơn 3.400m2 đất ở quận Tây Hồ làm bãi đỗ xe

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply