Trái ngược với nhiều nhận định khả quan, VEPR cho rằng thị trường căn hộ đang trầm lắng

Báo cáo nghiên cứu kỹ phân khúc bất động sản gần đây được 1 số công ty nghiên cứu kỹ, giải đáp quốc tế mở phân phối cho rằng phân khúc phân khúc căn hộ chung cư tiếp tục khả quan. Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VEPR lại cho rằng phân khúc giảm cả về chuyển nhượng và giá cả.

Báo cáo phân khúc bất động sản 6 tháng đầu năm 2017 của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) chỉ ra, Sở Xây dựng đã xác nhận 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai của đô thị có đủ điều kiện huy động vốn có 16.506 căn hộ chung cư.

Trong đây, phân khúc nhà ở giá rẻ có 6.206 căn (37,6%); phân khúc nhà ở trung cấp 5.136 căn (31,1%) và còn lại là phân khúc nhà ở đẳng cấp có 5.164 căn (31,3%). Nếu so có cộng kỳ năm 2016, phân khúc nhà ở đẳng cấp tăng 1,8 lần; phân khúc nhà ở giá rẻ tăng 1,9 lần.

Tuy nhiên, ở buổi mở phân phối Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2017 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VEPR, TS Nguyễn Đức Thành lại nhận định rằng lĩnh vực bất động sản trong quý 2/2017 đâyn nhận 1 đợt giảm sút đáng kể về cả lượng chuyển nhượng và giá chào phân phối. Điều này trái ngược hẳn có nhiều báo cáo mới đây được 1 số công ty nghiên cứu kỹ phân khúc nước ngoài vận hành ở TP.HCM mở phân phối.

Theo VEPR, trong lĩnh vực bất động sản, số lượng mở bán và giao dịch một số căn hộ chung cư giảm nhiều so với quý trước và cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu vào phân khúc trung cấp và giá rẻ. Thị trường căn hộ chung cư trong Quý 2 tương đối trầm lắng trên cả hai phân khúc Hà Nôi và TP.HCM. Cả lượng mở bán và lượng bán đều giảm mạnh so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

VEPR dẫn số liệu từ JLL Viêt Nam, tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ chung cư ̣để bán mới trong Quý 2 đạt 6.701 căn, giảm 27% theo quý và 19,5% theo năm. Bên cạnh đây, lượng bán tại Hà Nội cũng chỉ đạt 6.117 căn, giảm 25,1% theo quý và giảm 19,8% theo năm.

Trong đây, mật độ chuyển nhượng phân khúc trung cấp vẫn liên tục tăng lên đáng kể so có một số năm trước, đạt 49% tổng lượng phân phối trong Quý 2. Tương tự, tại TP.HCM, lượng mở bán và lượng giao dịch thành công làn lượt đạt 7.631 căn (giảm 10,9% theo quý và giảm 14,2% theo năm) và 8.982 căn (giảm 10,3% theo quý và giảm 15,2% theo năm). Trong đây, phân khúc căn hộ chung cư có giá dưới 1.200 USD/m2 chiếm dao động 47%.

Tại Hà Nội, giá phân phối giảm đối có toàn bộ một số phân khúc trên cả hai phân khúc sơ cấp và thứ cấp, trung bình giảm 3,2% (theo quý). Đặc biệt, giá giảm mạnh ở phân khúc căn hộ chung cư sang trọng. Ngược lại, giá phân phối liên tục tăng ở TP.HCM, đặc trưng đối có phân khúc villa/nhà phố.

Bên cạnh đây, bất đông sản hiện vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đàu tư mới, cả trong và ngoài nước. Điều này phần nào cho thấy triển vọng tích cực của lĩnh vực này. Tính chung 6 tháng đầu năm, có tới 2.300 công ty thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản, tăng 68,3% sô có cùng kỳ năm 2016.

Tăng trưởng của lĩnh vực này trong nửa đầu năm nay đạt 3,86% (theo năm), cao nhất trong vòng 5 năm gần đây, đâyng góp 0,21 điểm phần trăm vào tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, lượng vốn FDI đăng ký trong 6 tháng đầu năm đạt 701,6 triệu USD, tăng 16% sô có cộng kỳ năm 2016.

VEPR lưu ý về khả năng các rủi ro lớn có thể xuất hiện trên phân khúc tài sản (bất động sản, chứng khoán) khi tín dụng đang tăng nhanh 1 một sốh bất thường, dẫn tới các một sốh tân không đồng đều trên một số phân khúc này (phân khúc chứng khoán tăng nhanh, trong khi phân khúc bất đổng sản có dấu hiệu chững lại).

Điều hành chính sách phân phối hàng của Chính phủ cũng cần nhất quán có môi trường đang biến đổi của cuộc một sốh mạng công nghiệp 4.0, trong đây nhiều chính sách phân phối hàng cần được một sốh tân cho thích hợp có một số điều kiện kinh doanh mới.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply