TPHCM không đồng thuận những gì với kết luận của Thanh tra Chính phủ?

Thanh tra Chính phủ kết luận 6 dự án BOT ở TPHCM có nhiều sai phạm có số tiền hơn 2.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều nội dung trong kết luận thanh tra không được UBND đô thị đồng tình.

Về việc ưu ái cho “ông lớn” CII

Đối có dự án cao tốc Hà Nội, giải trình số tiền hơn 3 tỷ đồng quyết toán chưa đúng quy định, UBND TPHCM cho biết, do không có mặt bằng nên trạm thu phí những con phố Kinh Dương Vương không có nhà điều hành. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) phải tiếp tục hợp đồng thuê nhà điều hành mà chủ đầu tư trước đây (Công ty Investco – Thanh niên Xung phong) đã thuê để điều hành trạm thu phí.

Phần giá thành thuê nhà điều hành nằm ngoài giá thành quản lý và vận hành thu phí được khoán 8,8%/doanh thu thu phí theo thỏa thuận. Trong những đợt đi khảo sát, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM cũng đồng tình và yêu cầu giải quyết giá thành này cho CII.

Về chênh lệch hàng tỷ đồng tiền duy tu, bảo hành giữa thực ở và khoán, UBND TPHCM cho biết, đã giao khoán giá thành duy tu sửa chữa không ngừng nghỉ, chăm sóc cây xanh… là 2% tổng doanh thu thu phí. Nhà đầu tư đã chủ động thực hiện việc này có tổng số tiền trên 45 tỷ đồng, nhằm chắc chắn cho công trình luôn được khai thác, sử dụng tốt nhưng chỉ được quyết toán hơn 39 tỷ đồng. Do vậy, khoản chênh lệch 5 tỷ đồng là tiền UBND TPHCM phải thực hiện theo hợp đồng đã ký có nhà đầu tư.

Cũng theo UBND TPHCM, giá thành nhân công (kết luận thanh tra cho rằng, đã quyết toán tăng sai) là thực hiện theo những văn bản giải đáp của Bộ Xây dựng, vì năm 2004 mới có quy định về mức lương bổng tối thiểu chung, chưa có mức lương bổng tối thiểu vùng.

Việc giao CII tiếp tục đầu tư mở rộng cao tốc Hà Nội, UBND TPHCM viện dẫn tình hình cấp bách, việc đầu tư, khai thác của CII đã có tính liên tục nên việc ra mắt danh mục dự án để mời gọi những nhà đầu tư khác là không cần thiết.

Về dự án cầu Bình Triệu 2, giải đáp nguồn gốc ở sao giao CII mà không kêu gọi đầu tư, UBND TPHCM cho biết, dự án này là công trình chuyển tiếp, trước đây giao cho Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) thực hiện theo hình thức BOT. Sau này, Thủ tướng có công vănchấp thuận cho TPHCM chấm dứt hợp đồng có Cienco 5 và điều chỉnh dự án theo quy định. CII mau chóng ứng trước khoản tiền cho UBND TPHCM hoàn trả chi phí Cienco 5 đã đầu tư và được phép triển khai thực hiện dịch vụ thu phí hộ để hoàn vốn cho khoản tiền đã ứng trước.

Dự án cầu những con phố Bình Triệu 2 có hạng mục sửa chữa cầu Bình Triệu 1. Trước tình hình cấp bách cần sớm sửa chữa, nâng cao khả năng khai thác cầu cũ này và qua tham khảo tính liên tục trong việc đầu tư, khai thác tuyến những con phố này trong bối cảnh CII đang triển khai dịch vụ thu phí hộ, UBND TPHCM đã giao CII làm nhà đầu tư của dự án. UBND TPHCM cũng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư danh mục dự án kêu gọi đầu tư có yêu cầu cho CII đầu tư. UBND TPHCM cho rằng, phương án đấu thầu là không khả thi do đang điều chỉnh dự án và giải quyết những vấn đề tồn ở.

Đối có việc hào phóng tính mức trượt giá 10%/năm (thay vì 5%), UBND TPHCM cho rằng, việc thống nhất giữa đô thị và CII về mức trượt giá 10%/năm là tích cực, vì chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2008 tăng 22,9%.

Đấu thầu không khả thi

Về xây dựng những con phố kết nối vào cầu Phú Mỹ. Theo UBND TPHCM, dự án được hình thành từ ba dự án đã được phê duyệt đầu tư từ nguồn vốn ngân sách. Do ngân sách đô thị hạn chế, những dự án cần triển khai, đã đi vào hoạt động đồng bộ có cầu Phú Mỹ nên TPHCM chọn lọc chủ trương chuyển đổi hình thức đầu tư sang BT (xây dựng – chuyển giao).

Việc TPHCM không tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước và quốc tế để chọn lọc nhà đầu tư đàm phán hợp đồng Thanh tra Chính phủ kết luận: vi phạm Nghị định số 78/2007/NĐ-CP. Tuy nhiên, UBND TPHCM lại cho rằng, đô thị không sai.

Cụ thể: TPHCM đã vận dụng chính nghị định này để thực hiện việc chỉ định thầu do dự án cần được thực hiện để cung cấp nhu cầu cấp bách về sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, chắc chắn tính liên tục trong sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà chẳng thể áp dụng đấu thầu chọn lọc. Việc ra mắt danh mục dự án là không cần thiết.

Theo trình bày của đại diện UBND TPHCM, ở thời điểm ký hợp đồng BT có nhà đầu tư, Luật Đấu thầu và những văn bản quy phạm pháp luật khác không quy định cụ thể việc chọn lọc nhà thầu xây lắp đối có hợp đồng BT. Nhà đầu tư chỉ định nhà thầu xây lắp là thích hợp quy định.

Tại dự án xây dựng (bổ sung) hai nút giao thông (QL 1 – Tỉnh lộ 10; QL 1 – Tỉnh lộ 10B) và lắp đặt dải phân nhữngh giữa làn xe cơ giới và xe thô sơ trên quốc lộ (QL) 1, đoạn An Sương – An Lạc UBND TPHCM không đăng tải tài liệu của dự án theo quy định để những nhà đầu tư biết và tham dự mà thực hiện chỉ định thầu UBND TPHCM cho rằng, hai hạng mục này không phải là 1 dự án độc lập.

“UBND đô thị đã giao nhà đầu tư thực hiện đầu tư bổ sung 2 nút giao thông trên cơ sở chủ trương được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao chọn lọc những nội dung liên quan và điều chỉnh hợp đồng BOT”, đại diện UBND TPHCM cho hay.

Về việc lập, thẩm định và phê duyệt dự án khả thi chưa đầy đủ, thiếu chính xác, tính sai, tăng tổng mức đầu tư (dự phòng cho nhân tố trượt giá là 18 tháng nhưng tính cho 24 tháng) là hơn 11,4 tỷ đồng, theo UBND TPHCM tổng mức đầu tư (bao gồm dự phòng phí) là 705 tỷ đồng của dự án đã được UBND đô thị phê duyệt. Chi phí dự phòng được tính theo công đoạn thực hiện dự án là 24 tháng trong điều kiện lẽ thường, thích hợp năng lực quản lý, xây dựng theo mặt bằng chung.

Theo đại diện UBND TPHCM, kể từ khi ra mắt danh mục dự án kêu gọi đầu tư có 63 dự án vào năm 2012, sau 5 năm TPHCM mới ký kết được 2 hợp đồng đầu tư dự án trong danh mục (cầu Thủ Thiêm 2 và những con phố nối từ nút giao Gò Dưa đến QL 1). Điều này, chứng tỏ việc huy động nguồn lực xã hội không tùy thuộc vào việc ra mắt danh mục mà tùy thuộc vào tính khả thi của dự án, phương án tài chính…

Trong 1 văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM yêu cầu tham khảo kết luận giảm giá trị quyết toán dự án gần 500 tỷ đồng.

Liên quan đến kết luận thanh tra nói trên, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình vừa có ý kiến chấp nhận nội dung và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Riêng kết luận nội dung dự án cần thiết phải đầu tư (dự án cầu Phú Mỹ), UBND TPHCM đã báo cáo sự cần thiết và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận.

Sai phạm hơn 2.100 tỉ đồng ở 6 dự án BOT, BT ở TP.HCM

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply