TP HCM vẫn chưa thể di dời chợ hóa chất Kim Biên

Ngoài tìm nhà đầu tư mới cho trọng điểm kinh doanh hóa chất, TP HCM sẽ quyết liệt hơn trong truy xuất lý do thực phẩm.

Sở Công Thương TP HCM cho biết phương án thi công trọng điểm kinh doanh hương liệu, hóa chất trên khu đất gần 20 ha ở quận 8 và huyện Bình Chánh do Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đã dừng triển khai do 1 số vướng mắc về mặt pháp lý và địa điểm này cũng nằm trong khu dân cư, không thích hợp có quy hoạch của đô thị.

Hóa chất, phụ gia, chất bảo quản phân phối ở chợ Kim Biên (TPHCM). Ảnh tư liệu

Hóa chất, phụ gia, chất bảo quản phân phối ở chợ Kim Biên (TPHCM). Ảnh tư liệu

Trước đây, UBND TP HCM đã yêu cầu các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho tập đoàn này đã đi vào vận hành thủ tục pháp lý nhằm sớm triển khai và bố trí cho các cơ sở kinh doanh hương liệu vào vận hành ở trọng điểm từ cuối năm 2017. Tuy nhiên, sau khi khảo sát thực ở, do các vướng mắc nêu trên, tập đoàn này đã xin rút, không triển khai dự án.

Sau khi tập đoàn Tuần Châu rút, TP HCM tiếp tục triển khai dự án trọng điểm kinh doanh hương liệu, hóa chất ở phường 7, quận 8 đã được phê duyệt trước đây. Hiện Sở Công Thương đang tổ chức song song việc đã đi vào vận hành hồ sơ pháp lý cần thiết, đấu thầu để chọn nhà đầu tư thi công trọng điểm kinh doanh hương liệu, hóa chất và bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất 11,2ha này. Dự kiến, việc chọn lọc chủ đầu tư sẽ đã đi vào vận hành trong năm nay, đến năm 2018 bắt đầu làm thi công.

Sở Công Thương cũng đã có công văn gửi UBND 24 quận huyện, chi cục quản lý phân khúc về tăng cường công tác quản lý vận hành hóa chất nguy hiểm trên địa bàn cũng như phối hợp rà soát, lập phương án di dời các cơ sở kinh doanh, kho chứa hóa chất nguy hiểm vận hành xen cài trong khu dân cư. Trước mắt, dự định phương án di dời các cơ sở hóa chất, hương liệu ở quận 5, 10, 11…

Liên quan đến công đoạn thực hiện đề án Quản lý, truy xuất lý do thực phẩm ở TP HCM, ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương, cho biết Sở đang tích cực phối hợp có Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP cộng các tỉnh thành, các đơn vị liên quan rốt ráo triển khai các biện pháp để chắc chắn đến ngày 31-7, trọn vẹn thịt heo đưa vào kinh doanh ở 2 chợ đầu mối Thủ Đức và Hóc Môn được truy xuất lý do.

Theo đây, từ ngày 20-7, ban quản lý đề án sẽ khóa tài khoản (mã code) đã cấp tạm cho các thương lái đăng ký tham dự đề án; việc kích hoạt tài liệu cho vòng nhận diện truy xuất lý do thịt heo phải do các trang trại, cơ sở chăn nuôi thực hiện.

Theo ông Phương, đến nay, các cơ sở chăn nuôi, giết mổ heo đăng ký tham dự chương trình còn giới hạn. Thời gian đầu triển khai chương trình, lượng heo vào chợ đầu mối có đeo vòng nhận diện truy xuất lý do khá cao nhưng càng ngày càng giảm dần và có tình trạng heo đeo vòng không được kích hoạt tài liệu; các trang trại không thực hiện việc đeo vòng truy xuất lý do cho heo khi xuất chuồng mà giao cho thương lái đeo…

Trong thời gian thí điểm, ban quản lý đề án biết nhưng tạm nhận lời các tồn ở đây nhưng nay điều kiện đã chín muồi, lãnh đạo TP đã chọn lọc đến ngày 31-7 trọn vẹn lượng heo vào chợ đầu mối phải được nhận diện truy xuất lý do.

Để thực hiện đúng kế hoạch, tổ công tác đang tích cực làm việc có Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chi cục thú y các tỉnh để tuyên truyền vận động và tập huấn cho bà con nông dân. Song song đây, lên kế hoạch làm việc có ban an toàn thực phẩm, lực lượng công an TP để phối hợp triển khai giám sát thịt heo về 2 chợ đầu mối trong các ngày đầu chính thức ứng dụng chương trình.

Theo Sở Công Thương, lượng heo phân phối vào TP HCM thông qua cửa ngõ là 2 chợ đầu mối chiếm dao động 80% lượng tiêu thụ trên địa bàn, lượng heo phân phối ở kênh mua sắm tân tiến (siêu thị, cửa hàng tiện lợi) chiếm 15% nữa. Nếu kiểm soát tốt việc truy xuất lý do thịt heo ở 2 kênh này, TP HCM sẽ kiểm soát được lý do, chất lượng 95% thịt heo phân phối trên phân khúc.

Bí Thư Đinh La Thăng: “Chợ hóa chất Kim Biên gây bức xúc lắm rồi, phải di dời”

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply