TP.HCM thí điểm bỏ cấp phép xây dựng: Khi nào áp dụng toàn thành phố?

UBND TP.HCM vừa giao cho UBND quận 7 tìm hiểu thực hiện thí điểm bỏ thủ tục cấp giấy phép thi công đối có nhà ở riêng lẻ. Việc ứng dụng ở 1 vài quận, huyện còn lại sẽ còn bao lâu nữa?

Xây nhà không cần xin phép

Lâu nay, thủ tục xin cấp giấy phép thi công nhà ở gây không ít phiền hà cho người dân. Họ phải có đầy đủ bản vẽ ranh mốc, bản vẽ kỹ thuật công trình, hồ sơ xin cấp phép… Thời gian chờ đợi từ 1 – 2 tháng. Theo nhiều người, thủ tục này không cần thiết.

Vướng mắc này sắp được dỡ bỏ khi mới đó UBND TP.HCM đã giao cho UBND quận 7 tìm hiểu thực hiện thí điểm bỏ thủ tục cấp giấy phép thi công đối có công trình nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên chỉ ứng dụng cho khu dân cư đã hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khi đã quy định rõ chiều cao, số tầng, diện tích thi công… của công trình nhà ở.

Theo đó, khi áp dụng xây nhà, người dân chỉ cần đăng ký có cơ quan quản lý thi công dựa trên các chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý thiết kế quy hoạch của khu vực có nhà được mở bán rộng rãi.

UBND TP.HCM chọn quận 7 là địa phương thí điểm bỏ thủ tục xin cấp giấy phép thi công đối có nhà ở riêng lẻ.

UBND TP.HCM chọn quận 7 là địa phương thí điểm bỏ thủ tục xin cấp giấy phép thi công đối có nhà ở riêng lẻ.

KTS Trương Hoài Phong cho rằng, chọn quận 7 để thực hiện thí điểm là thích hợp bởi đa số địa bàn quận này đã được “phủ” quy hoạch 1/500. Việc thí điểm và dần đi đến bỏ hẳn thủ tục cấp phép thi công có nhà ở riêng lẻ trong khu quy hoạch 1/500 là cần thiết vì thực ở khâu này chỉ gây tốn kém tiền bạc và thời gian của người dân.

Theo KTS Phong, thực ở 1 vài bản vẽ trong hồ sơ xin phép không được chủ nhà sử dụng khi thi công mà thay vào đó là bản vẽ thiết kế của thiết kế sư. “Không thể nói bỏ qua khâu xin phép thi công sẽ dẫn đến thi công sai phép tràn lan, vì đó hai câu chuyện khác nhau. Nếu không cần thiết thì cứ dễ làm cho người dân được nhờ”, ông Phong nói.

Cơ chế “3 trong 1”

Việc ứng dụng bỏ thủ tục cấp phép thi công nhà ở riêng lẻ ở 1 vài quận, huyện còn lại ở TP.HCM, theo ông Nguyễn Thanh Toàn – Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, sẽ phải rất lâu nữa mới thực hiện được.

Ông Toàn cho biết, Thành phố hiện có dao động 92.000ha đất thành thị, trong đó chỉ 1/3 có quy hoạch 1/500. Theo vị này, việc chậm trễ trong việc thực hiện quy hoạch 1/500 bởi cứ 5 năm phải điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 1 lần, bởi thế quy hoạch 1/500 cũng điều chỉnh theo.

Bên cạnh bỏ thủ tục cấp phép thi công, UBND TP.HCM còn giao Sở Xây dựng triển khai thí điểm cơ chế “3 trong 1”. Cụ thể, cá nhân, tổ chức chỉ cần nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định còn 3 bước gồm thẩm định cấp phép cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp phép thi công sẽ được áp dụng cộng khi. Sau đó, cá nhân, tổ chức sẽ được trả kết quả ở Sở Xây dựng.

Theo ông Toàn, thực ở 1 vài khâu thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép thi công do 3 bộ phận phụ trách xử lý. Sở Xây dựng lại có sáng kiến gộp 3 thành 1, nhưng thực ở đó là 3 bộ phận riêng biệt.

Trước đó 3 khâu này quy định thực hiện trong 122 ngày thì nay rút ngắn xuống còn 42 ngày. Trường hợp phải bổ sung hồ sơ thì thời gian còn kéo dài thêm.

Cấp phép thi công ở TP.HCM sẽ giảm 2/3 thời gian, chỉ còn 42 ngày

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply