TP.HCM sợ đất “vàng” ven sông biến mất

TP chỉ đạo toàn bộ dự án chống sạt lở phải được thực hiện xong từ nay đếnnăm 2018.

Cứ qua mỗi mùa triều kiệt (triều xuống thấp) lại có thêm tnhiều căn nhà, nhiều khu đất ở TP.HCM bị cuốn xuống sông, kênh rạch do bị sạt lở. Hiện vẫn còn hơn 40 điểm có nguy cơ sạt lở cao có hàng trăm hộ dân cần phải di dời.

Đất càng đẹp càng phập phồng

Dọc bờ tả sông Sài Gòn, chỉ 1 đoạn ngắn chạy qua địa bàn quận Thủ Đức nhưng có đến 65 hộ dân thuộc diện phải di dời do nguy cơ sạt lở bờ sông. Đây là số liệu mới nhất do UBND quận Thủ Đức khảo sát, tính đến giữa tháng 7-2017. Trong đấy điểm sạt lở một sốh cầu Bình Phước dao động 1 km (thuộc địa bàn phường Hiệp Bình Phước) được xác định là nơi độc đáo nguy hiểm vì đất có thể sụp xuống sông thình lình.

Theo UBND quận Thủ Đức, năm 2015, khu vực trên từng xảy ra sạt lở lớn có bề rộng dao động 100 m, sâu đến 40 m. Có bảy hộ dân bị ảnh hưởng đã phải di dời.

“Số hộ dân này được bố trí tạm cư nhưng phường vẫn luôn theo dõi, sợ họ quay trở lại sinh sống ở khu vực từng xảy ra sạt lở vì nguy cơ có thể ảnh hưởng đến tính mạng” – 1 cán bộ của UBND phường Hiệp Bình Phước cho biết thêm.

Khu vực dọc bờ tả sông Sài Gòn thuộc địa bàn quận Thủ Đức được xác định có nhiều địa điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. Ảnh: MINH THANH

Khu vực dọc bờ tả sông Sài Gòn thuộc địa bàn quận Thủ Đức được xác định có nhiều địa điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. Ảnh: MINH THANH

Chị S., người từng có 1 khu đất đẹp bên bờ tả sông Sài Gòn (thuộc địa bàn quận Thủ Đức), nhưng khu này bị sạt xuống sông có tổng diện tích lên đến hàng ngàn mét, một sốh đấy gần chín năm, bộc bạch: “Dù đợt đấy nhà mình không có ai bị thương nhưng nhìn cả căn nhà trong phút chốc chìm xuống sông ai cũng ám ảnh. Bây giờ, dù rất thích sống ven sông bởi cảnh quan hữu tình nhưng nghĩ đến chuyện sạt lở lại sợ”.

Cùng tâm trạng có chị S., nhiều người có điều kiện từng mua một số khu đất tổng diện tích lớn ven sông ở địa bàn quận 9 cũng ám ảnh vì hiện trạng sạt lở xảy ra không ngừng nghỉ.

Ứng tiền làm nhanh dự án

Theo báo cáo của Sở GTVT TP.HCM, giai đoạn này trên địa bàn TP còn hơn 40 điểm sạt lở. Trong đấy có đến 23 điểm độc đáo nguy hiểm có hàng trăm hộ dân cần phải di dời. Các khu vực sạt lở nghiêm trọng tập trung nhiều ở địa bàn huyện Nhà Bè, quận 2, Thủ Đức… Hiện có hơn 30 dự án xây dựng bờ kè đang được triển khai để chống sạt lở. Song một số dự án này thực hiện khá chậm vì công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc.

Trong khi một số dự án chống sạt lở chậm triển khai thì mới đấy, có năm căn nhà ở bờ tả rạch Giồng – sông Kinh Lộ (huyện Nhà Bè) bị cuốn xuống nước giữa đêm khuya. Vụ sạt lở dù không gây thiệt hại về người nhưng khiến người dân vô cộng lo lắng trước cuộc sống quá bấp bênh. Phần lớn một số gia đình sống ở khu sạt lở có tình cảnh gặp khó nên không có điều kiện mua đất ở nơi khác để cất nhà ổn định gia đình.

Sau vụ sạt lở trên, lãnh đạo UBND TP đã tổ chức cuộc họp có nhiều đơn vị liên quan. TP đề nghị Sở GTVT phải tổ chức khảo sát 40 điểm sạt lở để rà soát lại một số vướng mắc nhằm thực hiện cơ chế đặc biệt để đẩy nhanh công đoạn thực hiện một số dự án. Việc này phải thực hiện trước ngày 15-8.

Để đẩy nhanh công đoạn thực hiện một số dự án chống sạt lở, bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân, lãnh đạo UBND TP đề nghị Sở Tài chính phối hợp có một số sở, ngành liên quan ngay trong năm 2017 phải bố trí thêm 20 tỉ đồng để thực hiện một số dự án. Trong đấy, riêng dự án chống sạt lở khu vực rạch Giồng – sông Kinh Lộ được tạm ứng trước 10 tỉ đồng để sớm xây dựng. Tất cả dự án còn lại phải thực hiện xong trong năm 2018.

Mất hơn 40 ha do sạt lở

Một cán bộ từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường của quận 9 cho hay do một số người mua đất cù lao ở quận 9 nhằm để dành, thích sống gần gũi có môi trường xung quanh nên chưa đầu tư xây dựng một số bờ kè kiên cố để chống sạt lở. Do đấy tổng diện tích đất bị cuốn xuống sông rất lớn. Cụ thể, theo thống kê của Phòng TN&MT quận 9, tính từ năm 2003 đến nay, trên địa bàn quận đã mất hơn 40 ha do sạt lở. Trong đấy, riêng cù lao Long Phước đã có hơn 30 ha đất bị sạt xuống sông.

_____________________

Đất nhiễm mặn làm đất mất kết dính

PGS-TS Đặng Hữu Diệp, chuyên gia về địa chất công trình, cho rằng hiện trạng sạt lở ở TP.HCM xảy ra nhiều có thể có mối liên quan đến hiện trạng nước nhiễm mặn tăng cao và xâm nhập sâu vào kênh rạch. Vì theo ông, nước nhiễm mặn có thể khiến cho đất ven sông, kênh rạch giảm tính kết dính và tăng nguy cơ sạt lở.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác cho rằng cần phải có một số tìm hiểu chuyên sâu mới có thể đưa ra kết luận về lý do sạt lở. Trong đấy, cũng cần tìm hiểu về tác động của làm việc giao thông thủy vì khi lượng tàu thuyền di chuyển nhiều cũng có thể khiến cho sạt lở tăng lên.

Trước đấy, Sở GTVT TP.HCM cho biết hiện trạng xây cất lấn chiếm sông, kênh rạch… làm thu hẹp dòng chảy, dẫn đến tăng lên lưu tốc dòng chảy, biến đổi dòng chảy cục bộ… là 1 trong một số lý do gây sạt lở. Bên cạnh đấy, việc khai thác cát bừa bãi cũng làm một sốh tân dòng chảy của sông, gây mất cân bằng về bùn cát, dẫn đến tăng lên xói lở.

Sở hữu vô số ‘đất vàng’, tại sao cổ đông vẫn lạnh lùng có xe đạp Thống Nhất?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply