TP. HCM: Người dân không cần phải xin GPXD khi xây nhà ở riêng lẻ

Nếu như trước đây muốn xây nhà ở người dân buộc phải xin Giấy phép thi công (GPXD) và thời gian chờ đợi kết quả phải mất từ 1 tháng đến 2 tháng, thậm chí phải chi ra khoản phí trên 10 triệu đồng để chi cho bản vẽ thiết kế thì nay thủ tục này đã được loại bỏ.

Theo tin từ Cổng tài liệu điện tử chính phủ, UBND Thành phố HCM đã thống nhất chủ trương thí điểm bỏ thủ tục cấp phép thi công nhà ở riêng lẻ trên địa bàn. Người dân đã đi vào hoạt động hồ sơ, chỉ cần đăng ký thi công có cơ quan quản lý Nhà nước về thi công.

Tuy nhiên, việc thí điểm chỉ ứng dụng đối có những khu dân cư đã được quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 (quy định rõ số tầng, chiều cao, lộ giới những con phố, hẻm, diện tích thi công…).

Cùng có đây là triển khai thí điểm cơ chế “1 cửa liên thông”. Theo đây, cả 3 bước thẩm định cấp phép cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cấp giấy phép thi công (GPXD) sẽ diễn ra cộng 1 lúc; cá nhân, tổ chức chỉ cần nộp hồ sơ đúng theo quy định và nhận kết quả ở Sở Xây dựng.

Đây là chủ trương được những chuyên gia phân tách là rất tốt khi không nhất thiết phải quy định, đề nghị quá kỹ lưỡng có nhiều thủ tục rồi cuối cộng người dân phải tốn kém thêm kinh phí mà chính quyền lại bị có tiếng là “hành” dân.

Trao đổi có Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM cho biết: Thông thường, có mỗi lần nộp hồ sơ xin GPXD nhà ở riêng lẻ, người dân phải đợi từ 1 tháng đến 2 tháng. Đồng thời, họ phải bỏ ra kinh phí trên 10 triệu đồng chi cho những bản vẽ bao gồm tiền thiết kế và “thủ tục” nhìn chung.

Tôi nhớ có những GĐ, những cơ quan quản lý chỉ vì những sự cố trong hàng trăm, hàng triệu công trình, lại phát triển thành thận trọng hơn, đề nghị phải có bản vẽ thiết kế đầy đủ, bảng vẽ kết cấu, móng, cột… Thậm chí đề nghị người dân phải có hồ sơ khảo sát địa chất, gây rất nhiều gặp khó, khổ sở cho người dân.

Mặt khác, theo tôi biết, đa số những bản vẽ đây chỉ có tính chất đối phó, khiến cho có, khiến cho đủ. Thực tế người dân xây như thế nào thì không ai biết cũng không kiểm tra được hết, vì mỗi quận có hàng trăm căn nhà phố đang thi công thì những cơ quan công dụng hiện cũng không đủ người và không đủ chuyên môn để làm việc đây. Chính vì vậy, việc bỏ cấp GPXD lần này giúp cho người dân bỏ đi được rất nhiều thủ tục phiền hà.

Việc làm này nếu được thực hiện thành công sẽ hạn chế được nhiều tiêu cực trong quá trình cấp phép. Để làm 1 bộ hồ sơ xin giấy phép, nhiều người dân vì lo ngại thủ tục đã chi cho “cò” tới mười mấy triệu đồng có mong muốn sẽ xin được giấy phép mau chóng hơn, gây tiếng xấu cho cán bộ mặc dù có thể tiền đây chỉ do cấp nhân viên nhận.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply