TP.HCM: Nghịch lý giải ngân vốn đầu tư khiến dự án Metro bị chậm trễ

Là đầu tàu kinh tế của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đang “khát vốn” cho đầu tư hạ tầng đô thị nhưng ngân sách Trung ương chỉ cấp phát hạn chế. Trong khi đó, việc giải ngân vốn của 1 số dự án diễn ra chậm.

Nơi thiếu, nơi giải ngân không hết

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong 7 tháng năm 2017, đô thị giải ngân 13.214 tỷ đồng, đạt 50,5% ngân sách Nhà nước giao năm 2017.

Trong số này, vốn ngân sách Trung ương kế hoạch cấp 3.282 tỷ đồng, giải ngân được 22%; vốn ODA do Trung ương cấp phát theo kế hoạch là 4.034 tỷ đồng, giải ngân được tương đương 71,9%; vốn ngân sách đô thị kế hoạch giao 18.866 tỷ đồng, giải ngân được 50,5%.

Về cơ cấu giải ngân vốn, vốn Trung ương cấp để đô thị đầu tư bổ sung cho một số dự án chống ngập, xây dựng 2 trọng điểm y tế tuyến cuối và hoàn trả tiền đô thị tạm ứng cho Chương trình đầu tư Khu công nghệ cao.

Phần vốn từ ngân sách đô thị giải ngân không đồng đều ở từng nhóm lĩnh vực như cải một sốh hành chính, giải ngân được 51%; giảm ngập nước được 51%; chỉnh trang phát triển đô thị được 66%; ùn tắc giao thông được 51%; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giải ngân được 57%…

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, gặp khó trong giải ngân ODA do Trung ương cấp phát là do tổng nhu cầu vốn ODA năm 2017 dao động 7.700 tỷ đồng, trong khi Trung ương chỉ cung cấp được 50%. Vì thế, đô thị khó triển khai và đưa một số dự án vào khai thác sử dụng đúng thời gian, ảnh hưởng đến công đoạn chi trả hợp đồng quốc tế đã ký kết, dễ gây phát sinh khiếu nại và một số khoản tiền phạt, lãi chậm.

Đại diện 1 số Ủy ban Nhân dân quận huyện cho biết vốn ngân sách đô thị giải ngân thấp do vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa mở bán đơn giá, 1 số chủ đầu tư chậm đã đi vào hoạt động thủ tục chọn lọc đơn vị xây dựng, giải đáp kiến trúc.

Cụ thể, dự án tuyến metro số 2 Bến Thành-Tham Lương đi qua địa bàn nhiều quận, đến nay vẫn chưa thực hiện bởi chưa xác định được đơn giá bồi thường nên nguồn tiền tạm ứng để chi công tác giải phóng mặt bằng bị “ách” lại hoặc giải ngân chưa hết.

Trong khi việc giải ngân vốn ngân sách đô thị diễn ra chậm, 1 số dự án sử dụng vốn vay ODA lại trong hiện trạng thiếu… tiền. Đơn cử như dự án tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên (tổng mức đầu tư sau điều chỉnh gần 2,5 tỷ USD) đang đứng trước nguy cơ phát triển chậm độ do Trung ương chậm cấp phát vốn ODA.

Theo ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu vốn ODA cho tuyến metro số 1 trong năm 2017 là 5.400 tỷ đồng, trong khi Trung ương cấp vốn hơn 2.000 tỷ đồng. Số tiền này chỉ đủ để trả nợ cho nhà thầu trong năm 2016 và 1 số tháng đầu năm 2017. Hiện nhà thầu thông báo giãn, ngưng công đoạn nếu không được chi trả, ảnh hưởng đến công đoạn chung của dự án.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, mật độ giải ngân vốn 7 tháng qua của đô thị đạt 50,5% là thấp. Trong khi đó, lãi suất ưu đãi của vốn ODA gần hết, 1 số dự án có vốn nhưng không giải ngân hết, gây lãng phí. Thành phố tính phương án huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân và vốn từ đất đai có dao động 22.000 tỷ đồng đề đầu tư hạ tầng giao thông.

Đẩy nhanh công đoạn giải ngân

Lý giải nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng từ đầu năm 2017 đến nay, đô thị bố trí vốn cho 78 dự án bồi thường giải phóng mặt bằng có kế hoạch vốn được giao là 1.900 tỷ đồng, đã giải ngân 45%. Thực tế này ảnh hưởng đến công đoạn giải ngân vốn nhìn chung. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của một số chủ đầu tư chậm, kéo dài do chưa nhận được sự đồng thuận của người dân.

Cùng có đó, chất lượng đấu thầu chưa cao do năng lực chuyên môn thấp. Công tác chọn lọc nhà thầu, phân bổ dự phòng một số gói thầu thiếu chuyên nghiệp dẫn đến kế hoạch chọn lọc nhà thầu phải điều chỉnh nhiều lần. Một số chủ đầu tư quản lý nhiều dự án dẫn đến điều chỉnh nhiều lần, chưa cập nhật kịp thời quy định về quản lý đầu tư công, kéo dài thời gian thẩm định và phê duyệt dự án.

Một số dự án đã đi vào hoạt động từ nhiều năm trước, đầu năm 2017 ghi vốn nhưng chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động công tác quyết toán nên thiếu cơ sở giải ngân. Một số dự án bắt đầu làm mới, đang lập kiến trúc, bản vẽ xây dựng và dự toán, chuẩn bị sẽ tổ chức đấu thầu xây dựng và giải ngân vốn trong một số quý 2, 4 năm 2017 theo công đoạn.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đề nghị một số sở ngành, quận, huyện đến hết tháng 1/2018 phải giải ngân 100% vốn đầu tư năm 2017. Đối có vốn ngân sách Trung ương, một số đơn vị phải đẩy nhanh công đoạn giải ngân, công đoạn xây dựng công trình.

Riêng vốn ODA dành cho tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên phát sinh dự toán dao động 3.000 tỷ đồng, ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp có Ban Quản lý Đường sắt đô thị đô thị hoàn chỉnh hồ sơ để Ủy ban Nhân dân đô thị báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định lại, trình Thủ tướng Chính phủ tham khảo, phê duyệt.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Đối có các địa phương có dự án giải ngân chậm, ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận, huyện phải có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân đô thị và cam đoan đã đi vào hoạt động một số thủ tục giải ngân ít nhất 90% từ nay đến cuối năm 2017.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đô thị kiến nghị Ủy ban Nhân dân đô thị chỉ đạo một số quận huyện chú trọng bồi thường giải phóng mặt bằng, giảm vốn đối có một số dự án có mật độ giải ngân thấp và bổ sung vốn cho các dự án giải ngân cao, đồng thời không ngừng nghỉ kiểm tra, giám sát công đoạn thực hiện một số dự án, có một sốh thức xử lý đối có một số nhà thầu không cung cấp được đề nghị, vi phạm điều khoản ký kết trong hợp đồng và kiên quyết loại các nhà thầu không đủ năng lực.

Là trọng điểm kinh tế của cả nước, GĐ 2006-2020, nhu cầu đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh lên đến 850.000 tỷ đồng; trong khi, ngân sách đô thị chỉ cung cấp được 20%, mật độ giữ ngân sách giảm từ 23% xuống còn 18%.

Trong tình hình đó, việc xã hội hoá nguồn vốn đầu tư từ công ty có ý nghĩa rất quan trọng. Thành phố đang triển khai thành lập Quỹ Phát triển dự án (PDF) và Quỹ bù đắp tài chính (VGF) để hỗ trợ tài chính cho một số dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Mới đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư trên địa bàn đô thị GĐ 2017-2020 nhằm huy động nguồn lực của xã hội phục vụ cho đầu tư phát triển kinh tế-xã hội theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên một số lĩnh vực giao thông, giảm ngập, môi trường, cấp nước sạch, cấp điện, giáo dục, y tế, văn hóa-xã hội gắn có 7 chương trình đột phá của đô thị.

Việc chọn lọc 1 số dự án trọng tâm, kết nối có nhà đầu tư tiềm năng, tìm quỹ đất để chi trả cho nhà đầu tư, phương án giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng, xác định danh mục dự án hạ tầng trọng tâm được thực hiện theo hình thức PPP…/.

Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên nợ nhà thầu gần 500 tỉ đồng

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply