Tiếp tục xuất hiện “cơn sốt” nhà đất mới tại TP.HCM?

Tại khu Bình Hưng Hòa (Bình Tân) – nghĩa trang lớn nhất thành thị, người dân có nhà lụp xụp xung quanh nghĩa trang cho biết nhiều ngày qua liên tục có từng tóp cò đất đến hỏi mua nhà. Song song đó, nhiều người dân cũng vay mượn tiền khắp nơi để sửa sang nhà cửa chờ đền bù giải tỏa.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia giải đáp đẳng cấp Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC) cho biết, trong tầm nhìn 1 thập niên, thậm chí ngắn hơn, dự án giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa có thể có lại nhiều một vàih tân quan trọng cho khu Tây TP HCM. Nếu việc di dời diễn ra đúng như kế hoạch có thể biến nơi đó thành khu đất vàng tổng diện tích lớn hiếm có còn sót lại của Sài Gòn trong 10 năm tới.

Cũng theo ông Nghĩa, theo quy hoạch, Dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa được duyệt tổng diện tích 44ha, trong đó 24ha quy hoạch thành công viên cây xanh, dao động 20ha còn lại là khu nhà ở cao tầng, phức hợp và thương mại dịch vụ.

Nhìn tổng thể, tổng diện tích này đáng mơ ước đối có một vài nhà phát triển thành thị về độ hài hòa giữa không gian sống và không gian môi trường xung quanh. Đặc biệt trong bối cảnh TP HCM còn thiếu mảng xanh thì công viên là “lá phổi” lọc không khí không chỉ của quận Bình Tân mà còn của cả khu Tây và cả thành thị trên 10 triệu dân. Mô hình khu dân cư mới kèm theo đó là quỹ đất lớn phủ xanh bởi công viên đang khan hiếm dần ở TP HCM. Do đó, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa nếu giữ đúng quy hoạch có thể xứng tầm là khu đất vàng còn sót lại của Sài Gòn.

Theo báo cáo của UBND quận Bình Tân, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ cải tạo môi trường sống cho dao động hơn 300.000 dân. Độ phủ bao gồm một vài phường Bình Hưng Hòa, Bình Hưng Hòa A quận Bình Tân và phường Tân Quý, Sơn Kỳ, Phú Thọ Hòa quận Tân Phú. Tuy nhiên, số liệu cập nhật năm 2017 có thể lớn hơn con số 300.000 dân rất nhiều. Bởi lẽ, Bình Tân và phần giáp giới Tân Phú là “thủ phủ” của dân nhập cư trung lưu, tốc độ thành thị hóa nhanh.

Ngay sau khi tài liệu trên được thành thị ra mắt rộng rãi, khu vực Bình Hưng Hòa đã trở thành “điểm nóng” của giới cò đất. Qua khảo sát 1 số tuyền các con phố gần có nghĩa trang Bình Hưng Hòa như Bình Long, Tân Kỳ Tân Qúy, Gò Dầu, Kênh Nước Đen… thì chuyện chuyển nhượng nhà, đất bắt đầu có sự sôi động. Nhiều cò đất đã “lập chốt” bằng 1 cái bàn và vài ba cái ghế nhựa đặt ven các con phố để chào đón bạn. Trong đó, có từng nhóm môi giới đang trình làng các căn hộ chung cư thuộc 1 số dự án chung cư cao tầng xung quanh, số khác thì chào mời khách mua nền đất và nhà phố.

Một nhân viên môi giới tên Xuân Hương cho biết trong hơn 3 tháng qua, giá căn hộ chung cư The Garden nằm một vàih nghĩa trang dao động vài trăm mét không hề có biến động, mặc dù dự án đã được bàn giao cho bạn dọn về ở. “Nhiều bạn còn rất ái ngại khi muốn chuyển về đó sinh sống do gần nghĩa trang, nhiều người khác cũng đã ký gửi căn hộ chung cư cho sàn môi giới phân phối lại nhưng giờ đều hủy hợp đồng vì chờ giá nhà có khả năng sẽ lên cao trong vài tháng tới”, nhân viên này nói thêm.

Tuy nhiên, các ngày gần đó giá căn hộ chung cư ở đó đã có sự nhích lên do “ăn theo” tài liệu nghĩa trang sắp được chuyển đổi quy hoạch thành khu thành thị.

Tương tự, ở chung cư GamudaLand thuộc khu thành thị Celadon City nằm giáp giới có nghĩa trang Bình Hưng Hòa, cũng qua nghiên cứu nhiều người dân đã tháo biển rao phân phối nhà để chờ cho giá tăng tốt hơn. Một cò đất cho biết, nếu so có thời điểm đầu năm 2017, giá căn hộ chung cư ở đó dao động 20-35 triệu/m2, nhưng hơn 1 tuần nay giá đã tăng lên nhẹ dao động 2-5 triệu đồng/m2.

Đối có đất nền, 1 số cò đất cho rằng do tâm lý sống ngay nghĩa trang vẫn còn khá nặng nề nên việc chuyển nhượng ở đó diễn ra khá lặng lẽ. Trong các ngày gần đó, do nắm bắt tài liệu quy hoạch nhanh nhạy, một vài doanh nghiệp môi giới nhà đất đã tranh thủ đi “thu gom” nhà đất để chờ cơ hội đẩy ra phân khúc.

“Nói gì thì nói, dù chậm hay sớm thì nghĩa trang này cũng sẽ được giải tỏa trắng để biến nó thành khu thành thị đẳng cấp, do vậy đó là thời điểm thích hợp nhất để mua nhà đất khu vực này”, ông Ngọc Hùng – Phó Tổng giám đốc doanh nghiệp Alo Land (Tân Phú) cho biết.

Theo tiết lộ của ông Hùng, giá đất ở đó giai đoạn này không có giá dưới hai tỷ đồng. Chẳng hạn, 1 lô đất có tổng diện tích 5x25m2 nằm ngay cổng vào khu nghĩa trang đang được chào giá 3,7 tỷ đồng, nhưng tiên đoán đến cuối năm có khả năng lên thành 4-5 tỷ đồng hoặc hơn 1 khi trọn vẹn mộ phần được di dời hết.

Chuyên gia về phân khúc bất động sản Phan Công Chánh cho biết, hiện tượng giá nhà đất quanh Bình Hưng Hòa tăng theo một vài tài liệu quy hoạch là điều dễ hiểu. Hiện tượng này không phải ăn theo cơn sốt giá đất trong thời gian vừa qua mà phản ánh sự kỳ vọng của các chủ đất ở khu vực này đối có các tài liệu tích cực vừa được ra mắt. Tuy nhiên, để biết giá nhà đất có thích hợp hay không, nhà đầu tư bất động sản cá nhân cần phân biệt giữa “giá rao” và “giá chuyển nhượng”.

Theo đó, giữa 2 giá này luôn có dao động chênh nhất định. Giá rao thường phản ánh kỳ vọng của bên phân phối khi có các tài liệu có lợi. Nhưng giá chuyển nhượng mới chính là mức giá phân khúc hưởng ứng. “Hiện tượng tăng giá đột biến thường chỉ ghi nhận ở giá rao, bởi thế tôi khuyên mọi người nên bình tĩnh chờ có chuyển nhượng thực để xác định đúng mức giá phân khúc ở khu vực này”, ông Chánh đánh giá.

Ông cũng cảnh báo đó là thời điểm nhạy cảm của phân khúc bất động sản TP.HCM sau cơn sốt đất vừa rồi. Các tài liệu được ra mắt cho dù có chủ đích hay không cũng sẽ được phân khúc phản ứng rất nhanh và rất nhạy. Cần thời gian để phân khúc hấp thụ tài liệu và như đã nói, phải nhìn vào một vài chuyển nhượng có thật mới biết đâu là sốt thật, đâu là sốt ảo.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cũng đưa ra cảnh báo sẽ xuất hiện hiện trạng gom đất khá lớn ở đó, không khác gì hiện trạng đang diễn ra khá sôi động ở Cần Giờ thời gian vừa qua. Do đó, trong ít nhất 1 năm tới khu vực này sẽ diễn ra vận hành chuyển nhượng khá sôi nổi, trong đó việc giới cò đất làm giá cũng là điều khó tránh khỏi.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có tổng diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply