Thuế căn nhà thứ 2: Chắc chắn sẽ thu, người có 2-3 nhà trở lên cần làm gì?

Trong khi đại diện Bộ Tài chính khẳng định việc đánh thuế tài sản thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo phải thu trong GĐ tới thì chuyên gia cho rằng người có từ 2 căn nhà trở lên không cần quá lo lắng.

Sau gần 1 năm im ắng, mới đấy tài liệu về việc sẽ đánh thuế căn nhà thứ 2 lại trở thành tâm điểm trên phân khúc bất động sản. Cụ thể, Bộ Tài chính đã đã đi vào hoạt động 1 báo cáo chuyên đề về chính sách phân phối hàng thuế có bất động sản. Theo đấy, Bộ Tài chính khẳng định: “Việc đánh thuế tài sản thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong GĐ tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối có tài sản”.

Bộ Tài chính cũng khẳng định “cần thiết nghiên cứu kỹ, thi công Luật Thuế tài sản”. Điều này nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách phân phối hàng thuế đối có tài sản, thi công hệ thống chính sách phân phối hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc bất động sản, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Trước đấy, trả lời báo chí về công đoạn đánh thuế căn nhà thứ hai, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết Bộ đã giao Vụ Chính sách thuế nghiên cứu kỹ dự thảo đánh thuế nhà ở, nhất là những chủ thể có từ 2 – 3 nhà trở lên. Tuy nhiên, theo ông Hải, trong năm 2017 chưa thể tiến hành sắc thuế này vì phải có thời gian thi công, tham khảo kỹ. Còn trong tương lai đảm bảo sẽ phải thu, không chỉ vì ngân sách gặp khó mà những nước họ đã đánh thuế này từ nhiều năm nay rồi.

Cụ thể nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% ở những quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, trong đấy Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và thấp nhất là 1%. Còn ở những nước đang phát triển, nguồn thu này chiếm dao động 0,6% và dao động 0,68% ở những quốc gia đang chuyển đổi.

Thông tin dự định đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi khiến nhiều người dân thấy được lo lắng. Trao đổi có chung tôi về vấn đề này ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết “người dân không cần quá lo lắng”. Bởi theo ông Châu, đấy chỉ mới là đề xuất còn đi vào triển khai phải mất 1 thời gian dài nữa.

“Cụ thể, trong năm nay đề xuất đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ chưa được trình lên Quốc hội. Nếu nhanh nhất cũng phải đợi đến năm sau mới được trình lên Chính Phủ rồi sau đấy là Quốc hội. Như vậy có thể nói từ nay đến trước 2020 chính sách phân phối hàng này sẽ chưa thể được tiến hành, có nên chăng phải sau năm 2020”, ông Châu nhấn mạnh.

Bên cạnh đấy, cũng theo ông Châu ở Việt Nam giai đoạn này chưa ra mắt con số cụ thể đánh thuế người có căn nhà thứ 2. Tuy nhiên, ông Châu cho biết nếu có thì cần phải đối chiếu có luật về thuế nhà đất mà Quốc hội đã đưa ra trước đấy. Năm 2009 trong sắc thuế nhà đất, Quốc hội chỉ mới đưa ra thuế về sử dụng đất nên chỉ số điều tiết phân khúc ở mức rất thấp dao động 0,03%.

“Hiện nay bảng giá nhà đất chỉ bằng 30% bảng giá phân khúc. Ví dụ đất ở 1 số khu ở Quận 1 chỉ ở mức 162 triệu/m2 nhưng trên thực ở giá đất trên phân khúc giá đất ở quận 1 có những nơi lên đến cả tỷ đồng/m2. Như vậy, mức chênh lệch giữa bảng giá và mức giá phân khúc là rất lớn, nếu mức thuế chỉ tiến hành 0,03% và căn cứ vào bảng giá nhà đất thì giá thành thuế hàng năm cũng không cao”, ông Châu cho hay.

Bàn về vấn đề 1 khi thuế suất được tiến hành, người có từ 2 căn nhà trở lên nên làm gì ông Châu cho biết giai đoạn này pháp luật không đánh thuế có căn nhà thứ 2 nên người dân đang xem bất động sản như kênh đầu tư tích trữ dòng tiền an toàn. Tuy nhiên, sau này 1 khi tiến hành đánh thuế chính mình người có căn nhà thứ 2 cần phải cân nhắc, tính toán thiệt hơn giữa bất động sản và những kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, vàng, USD…

Đứng ở góc độ chuyên gia giải đáp độc lập ông Phan Công Chánh cũng từng trả lời trên truyền thông, những nhà đầu tư bất động sản cá nhân sẽ đấyn nhận chính sách phân phối hàng thuế này có 1 sự dè dặt, thận trọng và đảm bảo chính sách phân phối hàng thuế này sẽ có tác động mạnh đến nhóm này.

Cụ thể đối có nhóm những nhà đầu tư cá nhân mua đầu cơ để cho thuê hoặc mua đi phân phối lại sẽ thận trọng hơn trong việc tính toán về doanh thu, giá thành và lợi nhuận khi đầu tư cũng như thời gian nắm giữ bất động sản. Vì đảm bảo lợi nhuận sẽ giảm đi nếu thuế tăng thêm. Nhưng tính thận trọng này sẽ giúp cho phân khúc bất động sản lành mạnh và phát triển bền vững hơn.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply