Thu giữ cao ốc, ông chủ nợ xấu nói gì?

Có nhiều quy định liên quan đến căn cứ, trình tự, thủ tục cũng như 1 vàih tiếp quản và quyền khai thác tài sản bị thu giữ.

Như đã tài liệu, ngày 21-8, Công ty Quản lý tài sản của 1 vài tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam (VAMC) đã ứng dụng thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty Cổ phần Sài Gòn One Tower (Sài Gòn One Tower) nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật. Tài sản bị thu giữ là dự án đầu tư cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C ở địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM. Đây là món nợ xấu Thứ nhất được xử lý bằng hình thức thu giữ tài sản có giá trị lớn nên lôi kéo sự quan tâm của dư luận.

VAMC khẳng định thu giữ đúng

Việc thu giữ dự án Sài Gòn One Tower được thực hiện sau nhiều lần VAMC có văn bản đôn đốc đề nghị bạn trả nợ, không kết quả và để xử lý khoản nợ xấu bao gồm gốc và lãi.

Theo ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC, sau khi VAMC mua nợ từ 1 vài TCTD thì VAMC vẫn khuyến nghị 1 vài bạn chủ động việc xử lý nợ xấu. Bản thân VAMC không mong muốn ứng dụng 1 vài phương pháp thu giữ tài sản và 1 vài thủ tục tố tụng. Từ khi Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của 1 vài TCTD có hiệu lực thì đây là tài sản Thứ nhất và lớn nhất mà VAMC kế thừa lại từ 1 vài TCTD.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, khẳng định việc thu giữ dự án Sài Gòn One Tower là đúng theo quy định của Nghị quyết 42 nói trên. Các bên liên quan cũng hợp tác và có thiện chí. Phía Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết quy trình thu giữ của VAMC tuân thủ đúng quy định.

Pháp Luật TP.HCM cũng đã liên hệ có đại diện Công ty Cổ phần Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C) nhưng không kết quả.

Theo chuyên gia lĩnh vực tài chính ngân hàng Nguyễn Văn Hải, khoản 2 Điều 7 Nghị quyết 42 của Quốc hội quy định trong hợp đồng thế chấp phải biểu hiện có thỏa thuận về nội dung thu giữ. Luật dân sự cũng quy định việc thu giữ tài sản phải được bên thế chấp chấp nhận. Nếu làm hài lòng hai điều kiện này thì VAMC có quyền thu giữ tài sản chắc chắn là dự án Sài Gòn One Tower.

Thẩm phán Nguyễn Công Phú, Phó Chánh Tòa Kinh tế TAND TP.HCM, đánh giá: Căn cứ chắc chắn cho việc thu giữ tài sản bảo đảm là BLDS 2015 (trước đây là Nghị định 163/2006 của Chính phủ), gần đây nhất là Nghị quyết 42 nói trên. Theo đây, nếu khoản nợ được bảo đảm là nợ xấu và 1 vài bên có thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp về việc TCTD có quyền thu giữ tài sản là bảo đảm thì đúng luật. Việc thu giữ chỉ ứng dụng đối có tài sản hữu hình là động sản và BĐS. Nó không được ứng dụng đối có tài sản bảo đảm là quyền tài sản như quyền đòi nợ, quyền có trí tuệ.

Cao ốc Saigon One Tower (bên phải), tên cũ là Sài Gòn M&C, đã bị VAMC thu hồi siết nợ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cao ốc Saigon One Tower (bên phải), tên cũ là Sài Gòn M&C, đã bị VAMC thu hồi siết nợ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nếu bên có hoặc đang chiếm hữu, sử dụng tài sản bảo đảm không hợp tác thì xảy ra 1 vài trường hợp sau: Thứ nhất là bất hợp tác trong việc làm thủ tục chuyển giao hoặc mua phân phối thì bên nhận bảo đảm được tự làm thủ tục mua phân phối có 1 vài cơ quan có thẩm quyền đăng ký quyền có. Thứ hai, nếu cản trở việc thu giữ tài sản, không cho vào tiếp quản thì bên nhận bảo đảm phải kiện ra tòa án để giải quyết tranh chấp.

“Mọi trường hợp không được dùng vũ lực để cưỡng chế thu giữ. UBND, cơ quan công an cấp xã chỉ tham dự chứng kiến, giữ gìn an ninh trật tự, không có nhiệm vụ cưỡng chế” – thẩm phán Phú nói.

Quyền khai thác tài sản ra sao?

Được biết danh mục tài sản chắc chắn mà VAMC sẽ thực hiện thu giữ đối có dự án Sài Gòn One Tower gồm cả quyền có và quyền khai thác, kinh doanh tất cả công trình thi công tầng hầm, khu trọng điểm thương mại, khu văn phòng cho thuê và 1 vài công trình phụ.

Lãnh đạo 1 doanh nghiệp kinh doanh BĐS cho biết: Theo quy định, VAMC có quyền xử lý tài sản thông qua hình thức phân phối đấu giá hoặc phải làm thủ tục sang tên nhằm mục đích cấn trừ nợ. Tức là sau khi thu giữ tài sản, VAMC phải làm thủ tục sang tên thì mới có quyền khai thác, kinh doanh được tài sản.

Trong khi chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín cho biết Điều 7 Nghị quyết 42 chỉ nói về quyền thu giữ chứ không nói đến quyền có. Chỉ thị số 06 của Ngân hàng Nhà nước giao cho VAMC thực hiện Nghị quyết 42 cũng không giải đáp sau khi thu giữ VAMC có được hưởng ba quyền được quy định trong pháp luật dân sự hay không (quyền định đoạt, sử dụng và có).

Theo luật sư Nguyễn Thành Công, Đoàn Luật sư TP.HCM, nếu bên bảo đảm thỏa thuận thế chấp tất cả tài sản và không có thỏa thuận khác về việc thu giữ và xử lý thì bên nhận bảo đảm có quyền thu giữ tất cả. Họ cũng có quyền khai thác, sử dụng tất cả hạng mục của tài sản trong thời gian chờ xử lý tài sản bảo đảm theo đúng tính năng và công dụng của tài sản.

Bởi Điều 64 Nghị định 163/2006 của Chính phủ quy định trong thời gian chờ xử lý tài sản bảo đảm, bên nhận bảo đảm được khai thác, sử dụng tài sản bảo đảm hoặc cho phép bên bảo đảm hoặc ủy quyền cho người thứ ba khai thác, sử dụng tài sản bảo đảm theo đúng tính năng và công dụng của tài sản.

Về phương pháp tiếp quản và việc quản lý tài sản trong trường hợp bên bị thu giữ không hợp tác, luật sư Công cho rằng VAMC có quyền đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ. Căn cứ pháp lý là khoản 5 Điều 63 Nghị định 163/2006 của Chính phủ và khoản 5 Điều 7 Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội. Theo đây, UBND cấp xã và cơ quan công an nơi có tài sản sẽ hỗ trợ việc bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm việc thực hiện quyền thu giữ tài sản bảo đảm khi bên bảo đảm không hợp tác, chống đối, cản trở. Ngoài ra, đại diện UBND cấp xã cũng sẽ tham dự chứng kiến và ký vào biên bản thu giữ tài sản.

Thu giữ xong sẽ phân phối đấu giá

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết việc thu giữ dự án “trùm mền” là nhằm thực hiện trình tự xử lý nợ xấu theo nghị quyết của Quốc hội. Tiếp theo việc thu giữ là đấu giá tài sản. Thực tế đã chứng minh việc đấu giá minh bạch sẽ đem lại nguồn thu cho ngân sách cao hơn nhiều so có việc phân phối theo hình thức chỉ định. Bằng chứng là khu đất vàng 23 Lê Duẩn từ 575 tỉ đồng, sau 13 vòng đấu giá thì giá trị khu đất đã tăng lên 1.260 tỉ đồng (tăng 2,6 lần so có giá ban đầu). Đồng thời, việc đấu thầu cũng tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn.

Nợ xấu hơn 7.000 tỷ, Sài Gòn One Tower bị VAMC thu giữ tài sản

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply