Thiết kế nhà ống, những điều cần tuyệt đối lưu ý để phòng cháy nổ

Thời gian gần đấy không ngừng nghỉ xảy như những vụ cháy nguy hiểm gây thương vong cho nhiều người dân ở những ngôi nhà ống bịt kín không lối thoát.

Theo những chuyên gia phòng cháy chữa cháy (PCCC), có rất nhiều lý do dẫn đến hỏa hoạn, tuy nhiên nhân tố lớn nhất vẫn là sự chủ quan và thiếu ý thức của con người đối có công tác PCCC. Những vụ cháy ở nhà dân gần đấy nhất ở Hà Nội cho thấy, số đông những ngôi nhà xây dạng ống luôn tiềm ẩn nguy cơ cao, khiến nạn nhân tử vong khi đang ngủ trong nhà vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn.

Mới đấy nhất, 1 vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra ở phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vào rạng sáng ngày 19/7, khiến 2 người tử vong. Trước đây, vào 2h30 rạng sáng ngày 13/7, ở 1 ngôi nhà 4 tầng (thuộc ngõ 205, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng đã xảy ra 1 vụ hỏa hoạn khiến 4 người trong 1 gia đình tử vong (gồm 2 vợ chồng và 2 người con).

Một vụ cháy nghiêm trọng khác cũng từng xảy ra ở TPHCM là vào ngày 16/12/2016 ở căn nhà nhỏ trong hẻm 453 các con phố Lê Văn Sỹ (P12, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh). 10 xe cứ hỏa cộng hàng chục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tiếp cận ngôi nhà từ nhiều hướng, dập tắt lửa. Tuy nhiên, do ngọn lửa quá lớn đã thiêu rụi tất cả căn nhà và khiến 6 người trong 1 gia đình tử vong.

Đau lòng là trong những vụ cháy khủng khiếp này, nhiều cư dân quanh nhà nạn nhân đã bất lực trước việc cứu người ra khỏi khói lửa bởi cửa chính ngôi nhà bị nhiều lớp cửa khóa chặt, tất cả mặt các con phố những tầng trên được hàn khung lồng thép kiên cố khiến người ở ngoài chẳng thể nào vào nội khu để cứu người.

Toàn bộ mặt các con phố những tầng trên của ngôi nhà được hàn khung lồng thép kiên cố khiến công tác cứu hỏa gặp gặp khó.

Toàn bộ mặt các con phố những tầng trên của ngôi nhà được hàn khung lồng thép kiên cố khiến công tác cứu hỏa gặp gặp khó.

Đã có những cảnh báo về hiện trạng tùy tiện lắp đặt lồng sắt, bịt kín mặt các con phố của những ngôi nhà, tự triệt tiêu phương án thoát nạn khẩn cấp khi xảy ra sự cố cháy nổ, và thực ở vô vàn vụ hỏa hoạn có thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Nhưng dường như không ít người dân vẫn thiếu sự cẩn thận trước “giặc lửa”, chủ quan trước việc chấp hành những quy định về phòng chống cháy nổ.

Phát biểu trên báo chí, PGS-TS Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH PCCC (Bộ Công an) khuyến cáo người dân sống ở những nhà ống ở đô thị nên chủ động mở những lối thoát hiểm ở ban công, không nên bịt kín. Các gia đình nên lắp đặt những thiết bị báo cháy trong nhà để phát hiện vụ cháy sớm nhất, bởi đa phần những vụ cháy vào ban đêm, người dân chỉ phát hiện ra khi thấy hơi nóng và khói bốc lên phòng ngủ.

Ông Xiêm cũng lưu ý, những nhà dân liền kề nên bàn bạc có nhau để tạo ra những lối thoát hiểm thông thoáng ở ban công từ nhà này sang nhà khác, đề phòng trường hợp xảy ra hỏa hoạn, có thể trợ giúp nhau.

Cùng quan điểm có ông Xiêm, những chuyên gia cũng cho rằng người dân sinh sống trong nhà ống ở những đô thị cũng cần lưu ý đến quá trình kiến trúc những công trình dân sinh. Dù là nhà ở hay cửa hàng đều phải có cửa thoát nạn, nếu có điều kiện thì có cửa ở cả hai đầu nhà là tốt nhất, còn lại số đông những nhà chỉ có 1 phía trước thì cửa phải kiến trúc thế nào để người trong nhà có thể mở thoát ra nhanh nhất.

Với những ngôi nhà ống thì nên có ban công thoát hiểm (lớn hay nhỏ tùy theo điều kiện của mỗi nhà) và lắp cửa chống cháy lối ra ban công để ngăn lửa và khói từ trong nhà ra ban công, có thể cả cửa từ cầu thang vào những phòng cũng lắp cửa chống cháy.

Tuyệt đối không làm lồng sắt bao kín nhà.

Tuyệt đối không làm lồng sắt bao kín nhà.

Tuyệt đối không làm lồng sắt bao kín nhà, nếu phải làm lồng sắt chống trộm thì hãy làm thế nào trộm không vào được nhưng người trong nhà thoát ra tiện dụng (làm khung giả hoặc cánh cửa có khóa). Hệ thống điện phải được lắp đặt có kiến trúc thích hợp công suất cho từng tầng, từng khu vực, từng cụm thiết bị riêng biệt, khi không dùng là tắt điện. Không để những thiết bị nạp điện qua đêm. Thường xuyên kiểm tra bảo hành hệ thống điện, nếu thiết bị điện nào thấy không lẽ thường thì phải kiểm tra, sửa chữa thay thế ngay…

Nếu trong nhà chẳng may bị cháy, mọi người phải cực kỳ bình tĩnh tìm nhữngh thoát hiểm. Trong trường hợp, nếu ngọn lửa đang cháy ở tầng dưới khói bốc mạnh ở cầu thang thì không được chạy xuống qua cầu thang, không chạy vào buồng kín, không chạy vào nhà vệ sinh (đặc biệt là nhà vệ sinh ở cạnh cầu thang) mà phải ra ban công nơi có dưỡng khí, đâyng chặt cửa chống cháy ngăn ban công có trong nhà.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply