Thị trường địa ốc: Nam bứt phá, Bắc chững lại

Diễn biến có phần trái chiều về thanh khoản và sự kỳ vọng của mhững chủ đầu tư nhà đất hai miền…

Thị trường nhà đất Hà Nội đang có sự chững lại nhất định sau GĐ tăng tốc vào đầu năm, trong khi phân khúc Tp.HCM lại có sự bứt phá ngoạn mục so có 3 tháng đầu năm cũng như cộng kỳ 2016.

Báo cáo khảo sát phân khúc nhà đất Hà Nội và Tp.HCM, do CBRE ra mắt ngày 29/6 cho thấy bức tranh khá rõ nét về phân khúc của hai thành thị lớn nhất nước này trong quý 2/2017, trong đấy đáng chú tâm là diễn biến có phần trái chiều về thanh khoản và sự kỳ vọng của mhững chủ đầu tư hai miền.

Hà Nội hụt hơi

Khảo sát về phân khúc căn hộ chung cư ở Hà Nội trong quý 2/2017 của CBRE cho thấy, tổng cộng có 8.086 căn hộ chung cư được chào phân phối ra phân khúc từ 27 dự án, tăng 23% so có cộng kỳ năm trước nhưng lại giảm đến 14% so có quý trước. Điểm đáng chú tâm là đa số số căn hộ chung cư mở phân phối mới đến từ mhững đợt mở phân phối thứ hai của mhững dự án lớn, thay vì số căn hộ chung cư mới được tung ra lần đầu như quý 1. Theo giới trong nghề, điều này cho thấy đa số mhững dự án vẫn còn tồn 1 lượng lớn hàng, trong đấy đa phần là số căn hộ chung cư có diện tích, địa điểm, số tầng, hướng…không mấy thuận lợi theo quan điểm của đa số người mua nhà.

Về nguồn cung, tương tự như mhững quý trước, đa số nguồn cung mới đến từ khu phía Tây và Tây Nam của Hà Nội, chiếm 68% tổng số căn mở phân phối mới quý này.

Bên cạnh đấy, khu phía Đông cũng chiếm 20% tổng lượng cung mới chủ yếu đến từ dự án mới ở khu thành thị Ecopark. Theo phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số căn mở phân phối mới trong vòng mhững năm trở lại đấy. Trong quý 2/2017, phân khúc này chiếm 55% tổng số căn mở phân phối mới.

Đặc biệt, về thanh khoản, trong quý 2 có tổng cộng có 4.650 căn phân phối được, giảm đến 24% so có quý trước. Thực tế này đã có lại ít nhiều thất vọng cho mhững chủ đầu tư, bởi thế đa số đều kỳ vọng thanh khoản sẽ sôi động hơn vào mhững quý sau, khi 1 số dự án lôi kéo sự chú tâm của phân khúc mở phân phối. Doanh số trên 50% của số lượng mở phân phối được ghi nhận ở mhững dự án đặt ở địa điểm đắc địa và được đầu tư bởi chủ đầu tư danh tiếng.

Xét về giá chào phân phối, không có quá nhiều mhữngh tân về mức giá trung bình so có quý trước cả trên phân khúc sơ cấp và thứ cấp. Điểm đáng chú tâm trong quý này, phân khúc cấp cao là phân khúc duy nhất tăng giá ở cả hai phân khúc có mức tăng lần lượt 1% và 3% ở phân khúc sơ cấp và thứ cấp.

Trong nửa cuối 2017, ngoài nguồn cung đến từ phía Tây và Tây Nam, chuẩn bị sẽ có mhững dự án mở phân phối mới ở mhững quận trọng điểm. Theo phân khúc, phân khúc vẫn chờ đấyn mhững dự án giá chấp nhận được được phát triển bởi mhững chủ đầu tư danh tiếng. Trong đấy, nhân tố quan tâm nhất vẫn là mức giá giá chấp nhận được cộng mhững chuẩn mức mới về chất lượng, cơ cấu căn hộ chung cư và tiện ích cho cư dân.

Trong khi đấy, ở phân khúc nhà gắn liền có đất, bao gồm villa và liền kề, số lượng mhững căn mở phân phối mới trong quý 2 thấp hơn so có con số 1.200 căn của quý trước, chủ yếu đến từ mhững dự án diện tích nhỏ. Trong khi đấy 1 số dự án cấp cao diện tích lớn được kỳ vọng mở phân phối từ lâu nhưng vẫn đình trệ thời điểm ra hàng.

Tuy nhiên, toàn phân khúc vẫn có dao động 1.205 căn được ghi nhận đã đến tay người mua nhà. Các dự án mới chào phân phối có mức giá phân phối ở mức cao như Vinhomes The Harmony, Romantic Park, Starlake và Gamuda khiến giá sơ cấp trung bình phân khúc tiếp tục ổn định ở mức 3.700 USD/m2. Cùng có đấy, giá thứ cấp trên phân khúc cũng tăng 1,7% so có quý trước và 4,3% so có cộng kỳ năm ngoái, lên mức 3.826 USD/m2. Hầu hết mhững quận nội thành như Đống Đa, Từ Liêm, Hà Đông và Thanh Xuân đều ghi nhận mức giá tăng từ 0,8% đến 6% so có quý trước.

Tp.HCM “sáng” hơn

Đúng như dự báo từ quý 1, phân khúc nhà đất Tp.HCM đã sôi động trở lại trong quý 2/2017 sau khi chủ đầu tư đã tham khảo xong chiến lược mở phân phối và phân tách sản phẩm. Số căn chào phân phối mới và số căn tiêu thụ đều tăng. Quý 2/2107 đấyn nhận tổng cộng có 9.580 căn chào phân phối mới từ 31 dự án. Mặc dù thấp hơn cộng kỳ năm trước 7%, số căn chào phân phối mới trong quý 2/2017 tăng 80% so có quý trước. 64% số căn chào phân phối đến từ mhững dự án mới chào phân phối lần đầu.

Căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm thị đa số nhất trong tổng nguồn cung mới, chiếm 56%. Tuy nhiên về tốc độ tăng trưởng thì phân khúc căn hộ chung cư cấp cao tăng mạnh nhất so có quý trước có mức tăng trưởng là 141% và sẽ tiếp tục tăng thêm trong 6 tháng cuối năm 2017 có nhiều dự án từ mhững chủ đầu tư danh tiếng. Phân khúc giá chấp nhận được tăng 19% có quý trước có 1.575 căn trong khi phân khúc hạng sang tiếp tục im ắng và không có dự án chào phân phối mới.

Theo địa điểm, khu Đông lấy lại địa điểm dẫn đầu và là khu vực sôi động nhất, chiếm 36% nguồn cung chào phân phối mới. Khu Tây tiếp tục ghi nhận số căn chào phân phối cao là 3.268 căn chiếm 34%, chủ yếu là căn hộ chung cư trung cấp. Tại khu Nam chỉ có 2.408 căn được chào phân phối tập trung ở quận 7. Phía Bắc thêm vào tổng nguồn cung 486 căn từ 1 dự án ở quận 12.

Trong quý 2, phân khúc cũng ghi nhận tốc độ tiêu thụ khả quan. Tổng số căn phân phối được tăng trở lại là 9.522 căn, tăng 40% so có quý trước và tăng 59% so có cộng kỳ năm trước. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu phân khúc có 4.862 căn phân phối được, chiếm 51% tổng lượng tiêu thụ. Các dự án chào phân phối mới trong quý ghi nhận 5,765 căn phân phối được chiếm hơn 60% tổng lượng tiêu thụ. Thông thường, Cmhững dự án chào phân phối mới thường chiếm dao động 504% tổng lượng tiêu thụ của 1 quý. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu phân khúc có 4.862 căn chiếm 51% tổng lượng tiêu thụ.

Giá chào phân phối trung bình đạt 1.578 USD/m2, giảm 1% so có quý trước và tăng 9% so có cộng kỳ năm ngoái. Giá chào phân phối giảm nhẹ do số lượng dự án chào phân phối mới ở phân khúc trung cấp và giá chấp nhận được tăng. Giá phân phối ghi nhận cải thiện ở quận 7 và quận 10 từ đợt mở phân phối GĐ hai của mhững dự án.

Đáng chú tâm, dựa trên mhững chuyển nhượng do CBRE Việt Nam thực hiện trong nửa đầu năm 2017 cho thấy, khách mua là người nước ngoài tự tin hơn và phong phú hơn. Người nước ngoài chiếm 59% số lượng chuyển nhượng thành công. Khách mua đến từ Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông được phân tách là sôi nổi, tích cực nhất và phân khúc đang dịch chuyển về nhóm người mua để ở. Khách mua để ở tăng 9% trong khi khách mua để cho thuê giảm 19% so có nửa đầu năm 2016.

Nhìn về triển vọng phân khúc, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và mhững nhân tố kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ phân khúc nhà đất. Trong nửa cuối năm 2017, phân khúc cấp cao sẽ sôi động hơn. Một số dự án ở những địa điểm đắc địa đã bắt đầu nhận giữ chỗ từ cuối quý 2/2017. Với sự gia nhập của dòng sản phẩm cấp cao giá trung bình phân khúc và khách mua người nước ngoài được kỳ vọng sẽ tăng trong nửa cuối 2017.

Còn ở phân khúc nhà gắn liền có đất, tính đến giữa năm 2017, tuy khu Đông vẫn chiếm lĩnh phân khúc nguồn cung mới có dao động 68%, nhưng phân khúc đã chứng kiến mhững đợt chào phân phối mới đến từ mhững khu vực khác nhau, bao gồm khu mới nổi là khu Tây (quận Bình Tân) có 13% tổng nguồn cung mới. Khu Bắc và khu Nam lần lượt chiếm 10% tổng nguồn cung mới.

Về khả năng hấp thụ, toàn phân khúc có 817 sản phẩm được tiêu thụ, từ những dự án mới và cả dự án đã đi vào vận hành, có giảm nhẹ so có quý trước nhưng giá chào phân phối trung bình lẫn giá ở phân khúc sơ cấp đều tăng 15% so có cộng kỳ năm trước và giảm nhẹ 1,5% so có quý trước.

Do hạn chế từ nguồn cung mới, vận hành trên phân khúc thứ cấp phát triển thành sôi nổi hơn, đặc thù là cho sản phẩm nhà phố và nhà phố thương mại. Giá thứ cấp cho mhững sản phẩm nhà phố/nhà phố thương mại xây sẵn gần đấy chứng kiến mức tăng nhanh ở khu vực quận 2 và quận Gò Vấp; giá cho những sản phẩm có địa điểm tốt có thể tăng đến 30% trong quý khảo sát.

Qua nửa chặng các con phố của năm 2017, phân khúc địa ốc TP.HCM tăng trưởng ra sao?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply