Thanh tra Chính phủ: Nhiều trạm BOT sai vị trí, giá phí quá cao

Qua áp dụng thanh tra, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho rằng nhiều trạm thu phí BOT đã đặt sai địa điểm, giá phí quá cao.

Mới đấy, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật trong thực hiện 1 số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng thi công-kinh doanh-chuyển giao ( BOT ), hợp đồng thi công-chuyển giao (BT) thuộc lĩnh vực giao thông. Cụ thể, cơ quan này áp dụng thanh tra 7 dự án (5 dự án BOT, 1 dự án BT, 1 dự án kết hợp cả BOT và BT).

Theo đây, đến tháng 9-2015, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã triển khai thực hiện 78 dự án đầu tư theo hình thức BT và BOT trong lĩnh vực giao thông có chiều dài dao động 2.200 km, tổng mức đầu tư dao động gần 219.000 tỉ đồng (trên 202.000 tỉ đồng là một số dự án BOT).

Kết luận của Thanh tra Chính phủ xác định trong hơn 70 dự án đầu tư theo hình thức BOT và BT ở Bộ GTVT không chọn lọc được nhà đầu tư nào theo hình thức đấu thầu, 100% đều là chỉ định thầu có nguồn gốc chỉ có 1 nhà đầu tư tham dự hoặc do tính cấp bách của dự án.

Một số nhà đầu tư được chọn lọc có năng lực hạn chế, không cung cấp đề nghị của dự án. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ phát hiện kết quả kiểm tra tổng mức đầu tư có nhiều sai lệch nên vốn đầu tư xác định cho hợp đồng dự án không chính xác.

Qua 7 dự án bị thanh tra, một số nhà đầu tư phê duyệt sai tăng về đơn giá định mức, chế độ tiền lương bổng, phụ cấp hoặc một số nhân tố phát sinh không đúng thực ở có số tiền trên 316 tỉ đồng.

kết luận Thanh tra cũng nêu rõ đa số dự án BT và BOT đều thực hiện ở một số khu vực giao thông trọng yếu, có tỷ lệ tham dự giao thông lớn, đặt một số trạm thu phí có dao động một sốh gần nhau bất hợp lý, giá phí cao, tăng nhanh. Việc này khiến người tham dự giao thông không còn sự chọn lọc nào khác, điển hình là ở Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên và Hòa Bình.

Thực trạng này dẫn đến việc người dân né trạm thu phí, đi vào các con phố ngang ngõ tắt gây hư hại hệ thống giao thông địa phương, gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Ngoài ra, việc xác định phương án, doanh thu tài chính thiếu chính xác đã gây ra gánh nặng cho người dân và DN tham dự giao thông vì thời gian thu phí quá dài.

Bộ GTVT khi phê duyệt một số dự án đã ghép việc cải tạo có đầu tư thi công các con phố mới thành 1 dự án rồi đặt hai trạm thu phí ở hai nơi không hợp lý. Cụ thể, ở tuyến các con phố Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) có chiều dài 28 km nhưng chọn lọc đầu tư BOT Thái Nguyên – Chợ Mới đã phê duyệt lên tới 40,7 km, trong đây bao gồm cả việc nâng cấp cải tạo từ Km 93 đến Km 100 thuộc quốc lộ 3 cũ. Theo quy định, việc cải tạo các con phố cũ này phải thực hiện bằng nguồn Quỹ bảo trì các con phố bộ, bởi thế Bộ GTVT phê duyệt ghép vào là không đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ cho hay, có dự án nâng cấp các con phố Pháp Vân – Cầu Giẽ GĐ 1 chỉ sửa chữa, cải tạo một số nhân tố hình học và rải thảm mặt các con phố cũ nhưng giá phí thu tương đương có giá thu các con phố xa lộ thi công mới Cầu Giẽ – Ninh Bình (1.500 đồng/km). Điều này là bất hợp lý và bất thường, cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

“Việc phê duyệt và triển khai thực hiện dự án đã không lường hết các bất cập về hệ thống thu phí, dẫn đến bất hợp lý khi kết nối có tuyến các con phố xa lộ Cầu Giẽ- Ninh Bình, gây bất tiện cho người tham dự giao thông và ùn tắc cục bộ nghiêm trọng ở một số thời điểm tỷ lệ giao thông cao. Nay buộc phải khắc phục thay thế bằng phương án thu phí tự động và bỏ trạm thu phí Đại Xuyên”- kết luận nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT và Bộ Tài chính phải kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối có tập thể, cá nhân có liên quan về việc chọn lọc đầu tư dự án, phương án thu phí bất hợp lý, phê duyệt tổng mức đầu tư sai lệch, chọn lọc nhà đầu tư, ký kết hợp đồng thiếu nghiêm ngặt và thu phí chưa hợp lý, thỏa thuận việc đặt trạm thu phí chưa chắc chắn qui định.

Phát hiện thu phí bất thường ở BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply