Thanh tra Chính phủ nêu nhiều sai phạm tại dự án Kim Văn – Kim Lũ

Doanh nghiệp Tư nhân thi công số 1 Điện Biên và Vinaconex 2 cộng khai thác lô đất CT2 thuộc dự án…

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra đối có nhiều dự án nhà ở, khu thành thị ở Hà Nội, trong đây có nêu nhiều sai phạm ở dự án khu thành thị Kim Văn – Kim Lũ và lô đất CT2.

Hiện Doanh nghiệp Tư nhân thi công số 1 Điện Biên (thuộc tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản) và Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) cộng khai thác lô đất này.

Lô đất CT2 được UBND đô thị Hà Nội bàn giao từ ngày 25/5/2010 cho Vinaconex 2. Trong quá trình triển khai, Vinaconex 2 ký hợp đồng hợp tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật có Doanh nghiệp Tư nhân thi công số 1 Điện Biên, trên qui mô 13.802 m2.

Nhưng theo Thanh tra Chính phủ, đến thời điểm thanh tra, hai công ty này vẫn chưa có hợp đồng mua phân phối cho nhà đầu tư thứ cấp để thi công nhà chung cư trên qui mô này, và chưa được cấp có thẩm quyền của đô thị cho phép.

“UBND đô thị chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp, chủ đầu tư là Vinaconex 2 chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Căn cứ hợp đồng hợp tác đầu tư, Doanh nghiệp Tư nhân thi công số 1 Điện Biên đã đầu tư thi công toà nhà và đứng tên phân phối trọn vẹn 2.177 căn hộ cao tầng cho bạn. Theo đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở cho bạn, vi phạm quy định của Nhà nước về đất đai”, báo cáo nêu.

Đoàn thanh tra tạm xác định, tiền sử dụng đất phải nộp có lô đất CT2 là hơn 733 tỷ đồng, trong đây Vinaconex 2 và Doanh nghiệp Tư nhân thi công số 1 Điện Biên phải nộp 392 tỷ đồng.

Ngày 3/2/2016, Thanh tra Chính phủ đã ban hành chọn lọc về việc tạm thu hồi về tài khoản tạm giữ, số tiền 250 tỷ đồng của Doanh nghiệp Tư nhân thi công số 1 Điện Biên. Đến ngày 8/3/2016, đơn vị này đã nộp số tiền 200 tỷ đồng.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND đô thị Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu thành thị Kim Văn – Kim Lũ, trong đây có lô đất CT2: toàn nhà A cao 45 tầng, toà B cao 45 tầng, toà C cao 36 tầng và D1 cao 36 tầng, D2 cao 40 tầng là không thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công tỷ lệ 1/2000 (theo quy hoạch 1/2000, lô đất có tầng cao trung bình là 13 tầng, còn ở bản đồ không gian thiết kế và phong cảnh có tầng cao trung bình là 20 tầng).

Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, việc Sở Quy hoạch – Kiến trúc tham mưu cho UBND đô thị Hà Nội ban hành chọn lọc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 là không thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công tỷ lệ 1/2000, và tỷ lệ thi công 40,5% là không thích hợp có quy chuẩn thi công.

Kết luận thanh tra nêu, chủ đầu tư Vinaconex 2 và Doanh nghiệp Tư nhân thi công số 1 Điện Biên đã tự chia cắt thành hai nhà (D1 và D2) riêng biệt, không thi công chung khối đế cao 5 tầng theo quy hoạch phê duyệt, thi công thêm tầng kỹ thuật ở toà nhà D1 có qui mô 1.073 m2, thi công thêm tầng hầm 10.457 m2.

“Trách nhiệm thuộc Thường trực UBND đô thị Hà Nội và 1 vài sở ngành Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc, Cục Thuế, Văn phòng Đăng ký đất đai, chủ đầu tư dự án và 1 vài bên liên quan khác, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội kiểm tra, tham khảo, xử lý và thu hồi về ngân sách đô thị số tiền sử dụng đất hơn 480 tỷ đồng do chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, trong đây Vinaconex 2 phải nộp 340 tỷ đồng và Doanh nghiệp Tư nhân thi công số 1 Điện Biên phải nộp 142 tỷ đồng.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply