Thanh tra 38 dự án bất động sản: Chủ đầu tư hưởng lợi, ngân sách thất thu hơn 6.000 tỷ

Tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra lên tới hơn 1.562 tỷ đồng, trong đây, có tới 733 tỷ đồng số tiền sử dụng đất chưa nộp ở lô đất CT2 thuộc Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý đầu tư thi công ở 38/204 dự án (tỷ lệ 18,62%) ở Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý về đầu tư thi công; thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai; việc quản lý sử dụng quỹ nhà ở, quỹ đất ở; sai phạm về tài chính…

Cụ thể, trong công tác quản lý về đầu tư thi công, báo cáo cho biết, công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch thi công còn nhiều hạn chế, bất cập như chất lượng quy hoạch yếu, các bước lập quy hoạch chưa thích hợp 1 số chỉ tiêu, phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ nhiều lần, dẫn đến cách tân về tầng cao, hệ số sử dụng đất, tỷ lệ thi công… Các dự án sau đầu tư đã góp phần phá vỡ quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết 1/2000, hiện trạng tuỳ tiện tạo cơ chế xin – cho.

Thanh tra Chính phủ cho biết, các vi phạm này dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi, gây thất thu cho ngân sách nhà nước, kiểm tra ở 9 dự án có số tiền 205,9 tỷ đồng. Còn nhiều dự án sai phạm về quy hoạch làm tăng qui mô đất thi công, tăng qui mô sàn thi công, tăng qui mô tầng hầm, sử dụng qui mô đất thuê sai quy định… nhưng chưa xác định được phần qui mô tăng để thu bổ sung về ngân sách.

Về thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai, theo kết luận thanh tra, đa số các dự án ở GĐ này, liên ngành Hà Nội đã trình UBND đô thị khi xác định giá tiền sử dụng đất theo phương thức tặng dư, trong đây tổng kinh phí phát triển dự án đã đưa vào 1 số khoản kinh phí không đúng theo quy định của pháp luật như: kinh phí dự phòng, thuế VAT, kinh phí giải phóng mặt bằng, lãi vay tiền ngân hàng… để giảm trừ, dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi về kinh tế trong khi ngân sách nhà nước bị thất thu số tiền lớn, ước tính trên 6.000 tỷ đồng.

Việc quản lý và sử dụng quỹ nhà ở, quỹ đất ở, đa số các dự án được đô thị cho phép cơ chế nộp tiền, có trường hợp đô thị bỏ tiền ra mua lại số căn hộ chung cư thuộc 30% quỹ nhà mà chủ đầu tư phải có nghĩa vụ nộp cho đô thị, ở 1 số dự án, UBND ban hành chọn lọc về nghĩa vụ trích nộp quỹ nhà ở, quỹ đất còn thiếu.

Thậm chí 1 số dự án không phải trích nộp hoặc quỹ đất 20% được giao lại để thi công nhà phân phối, gây nên sự bất bình đẳng giữa các nhà đầu tư, thực chất quỹ đất 20% trích lại cho đô thị là quỹ đất sạch nhưng UBND đô thị lại giao cho chủ đầu tư hoặc giao cho chủ đầu tư khác để xây nhà phân phối kinh doanh là trái quy định pháp luật.

“Việc quản lý và sử dụng quỹ nhà ở, quỹ đất ở thu được từ các dự án đã biển hiện sự buông lỏng quản lý, xảy ra nhiều sai phạm, bất cập, đến thời điểm thanh tra còn nhiều chủ đầu tư chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước, chưa thực hiện việc bàn giao qui mô quỹ nhà cho đô thị”, báo cáo cho hay.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nhà ở, thông qua kết quả thanh tra cho thấy, việc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở, quyền sử dụng đất ở khi không đủ điều kiện theo quy định như chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính cho nhà nước, điều kiện chuyển nhượng dân sự chưa chắc chắn.

Thanh tra Chính phủ thấy, đồng thời có việc cấp giấy chứng nhận quyền có đất và quyền có nhà ở cho bạn phải áp dụng xử lý các sai phạm của chủ đầu tư chưa được Sở Tài nguyên môi trường tham mưu cho đô thị là chưa thực hiện hết chức trách nhiệm vụ được giao.

Sai phạm về tài chính, Thanh tra Chính phủ cho biết, tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra là 1.562 tỷ đồng. Trong đây, số tiền sử dụng đất chưa nộp ở lô đất CT2 thuộc Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ tạm tính là 733,05 tỷ đồng.

Số tiền 611,2 tỷ đồng do việc xác định các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư phải thực hiện theo quy định ở Quyết định 123/2001/QĐ-UB của UBND đô thị chưa đúng, chưa đủ và chưa nộp.

Số tiền 205,9 tỷ đồng do các chủ đầu tư dự án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công… nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối có phần qui mô tăng thêm.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra 1 số sai phạm khác như việc quản lý nhà thuộc quyền có nhà nước cho thuê lại Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh và phát triển Nhà Hà Nội đã để xảy ra nhiều sai phạm, có dấu hiệu buông lỏng quản lý, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Sở Tài chính là đơn vị không có tính năng thu, quản lý nguồn thu ngân sách nhưng đã thực hiện việc thu, quản lý và sử dụng các khoản thu có số tiền 2.955 tỷ đồng gồm tiền sử dụng đất, tiền chênh lệch giữa giá phân phối nhà và chi phí thi công, khoản thu từ phân phối nhà chung cư của các dự án khu nhà ở, khu đô thị bàn giao cho đô thị.

Đồng thời, UBND đô thị cho phép sử dụng nguồn thu này để chi gồm các nội dung như chi hoàn trả vốn điều lệ Quỹ đầu tư phát triển đô thị, số tiền 400 tỷ đồng, chi hoàn trả vốn điều lệ Quỹ phát triển đất đô thị số tiền 215 tỷ đồng… là không đúng tính năng, không đúng quy định về quản lý ngân sách, vi phạm Luật Ngân sách…

Giải cứu 500 dự án BDS ở TP.HCM

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply