Thành phố mới Bình Dương: Biệt thự tiền tỉ bỏ hoang, vắng bóng người

Hàng trăm villa, nhà phố ở thành thị mới Bình Dương đang bị bỏ hoang, số khác thi công còn dở dang. Nhiều dự án dù đã trình làng ra phân khúc nhiều năm nay nhưng vẫn chưa thành hình.

Thành phố vắng bóng người

Theo anh H.M.Hưng (ngụ quận 4, TP.HCM), 10 năm trước, sau khi có tài liệu Bình Dương sẽ thi công thành thị mới, gia đình anh đã mua mảnh đất hơn 300m2 gần khu công nghiệp Mỹ Phước 3 để xây phòng trọ. Anh đã gom góp và vay thêm ngân hàng có số tiền 800 triệu đồng để thi công 8 nhà trọ có ý định cho công nhân thuê.

Tuy nhiên, từ khi thi công đến nay, nhà trọ của gia đình anh chỉ có lác đác vài người thuê 1 hai căn, còn lại để trống. Do việc kinh doanh thất thu nên gia đình anh Hưng chọn lọc rao phân phối khu nhà trên nhằm thu hồi vốn và trả nợ; thế nhưng để phân phối lại những căn nhà này không phải là điều tiện dụng. Mặc dù rao phân phối nhiều năm nay, song không mấy ai mặn mà có khu nhà trọ của anh Hưng.

Theo anh Hưng, không chỉ dãy trọ của anh mà nhiều dãy trọ và 1 số khu thành thị kế bên ở thành thị mới đều vắng bóng người. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay. Đáng chú tâm, do quá vắng người nên nhiều chủ nhà đã cho thuê những căn nhà phố sang trọng hoặc đang tìm 1 sốh phân phối lại cho nhà người khác.

“Khu vực này có hạ tầng đầy đủ, sạch sẽ, khang trang, cái gì cũng có nhưng lại thiếu con người. Nhiều người đã mua nhà nhưng chưa ai muốn dọn về đấy sinh sống lâu dài. Bản thân gia đình tôi cũng vậy, dù mua đất ở Bình Dương nhưng chúng tôi vẫn sinh sống và làm việc ở TP.HCM. Tôi cho rằng đấy chính là nguồn gốc khiến nhà đất khu vực này vẫn trầm lắng suốt nhiều năm qua”, anh Hưng cho biết.

Đúng như lời anh Hưng, ở thành thị mới Bình Dương, dọc theo tuyến các con phố Đồng Khởi và Lê Lợi hay đối diện trọng điểm hành chính Bình Dương, giai đoạn này có rất nhiều khu nhà phố được thi công khang trang, đẹp đẽ. Thế nhưng, trái ngược có sự khang trang đây là sự vắng vẻ đến khó tin.

Cả dãy phố có hàng chục căn nhà nhưng chỉ lèo tèo vài ngôi nhà mở cửa, còn lại đều “cửa đâyng then cài”. Hay như quán cà phê, trong 1 khu phố sang trọng nhưng chỉ lác đác vài ba quán cà phê nhưng đều vắng khách.

Không riêng gì nhà phố, hàng trăm villa ở thành thị mới cũng đang bị bỏ hoang, số khác thi công còn dở dang. Nhiều dự án dù đã trình làng ra phân khúc nhiều năm nay nhưng hiện vẫn chưa thành hình. Điều này trái ngược có lời trình làng về thành thị mới Bình Dương đáng sống.

Giá quá tầm tay đại bộ phận người dân

Từ năm 2014, phân khúc BĐS Bình Dương được nhiều người kỳ vọng phát triển thành sôi động hơn nhờ sự kiện Bình Dương dời trọng điểm hành chính về thành thị mới. Thế nhưng, không được như kỳ vọng, sau nhiều năm thành thị mới Bình Dương đi vào làm việc, bài toán đưa dân về khu vực này dường như không thích hợp so có thực ở.

Thời gian gần đấy, mặc dù nhiều dự án hạ tầng giao thông kết nối TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai đã và đang được đầu tư, song phân khúc địa ốc Bình Dương vẫn rất trầm lắng.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nguồn gốc lớn khiến phân khúc BĐS Bình Dương không lôi kéo được người về ở là do giá nhà còn quá cao, không thích hợp có lương chung của người dân trong khu vực.

“Giá BĐS Bình Dương quá cao khiến cho hầu hết dân cư là công nhân và người có lương trung bình chưa thể tiếp cận khu vực này để sinh sống. Đây cũng là nguồn gốc khiến thành thị vắng vẻ”, ông Châu nói.

Đồng quan điểm có ông Châu, đại diện 1 sàn chuyển nhượng BĐS ở Bình Dương cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều dự án nhà ở, nhưng giá phân phối căn hộ cao tầng đều trên 15-20 triệu đồng/m2. Không chỉ vậy, giá nhà đất ở thành thị mới cũng không lôi kéo được nhiều nhà đầu tư.

“Một căn nhà liền kề ở đấy có qui mô hơn 100m2 nhưng giá từ 3 – 5 tỉ đồng, đối có villa có mức giá trên 10 tỉ/căn. Với số tiền này, nhiều người có thể tiện dụng tìm kiếm 1 mảnh đất có qui mô tương tự ở 1 số quận huyện vùng ven TP.HCM. Do đây, thành thị mới rất khó để lôi kéo 1 số nhà đầu tư về đấy”, đại diện này nhận định.

Trong khi đây, theo 1 chuyên gia BĐS, mức giá nhà đất ở thành thị mới chỉ thích hợp có chuyên gia nước ngoài, Việt kiều… Thế nhưng, hầu hết những đối tượng này lại thuê nhà ở TP.HCM, vì được doanh nghiệp hỗ trợ di chuyển và có nhiều dịch vụ vui chơi vui chơi phục vụ cuộc sống sinh hoạt hơn ở Bình Dương. Trong khi đây, dân Bình Dương hầu hết là công nhân, người lao động nhập cư thì mức giá đây đảm bảo ngoài tầm tay. Chuyên gia này cho rằng cũng chính vì nguồn gốc này mà hầu hết nhà liền kề ở đấy đều rất vắng người ở.

Xót xa nhìn cảnh villa bỏ hoang tràn ngập khu dân cư Thiên các con phố Bảo Sơn

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply