Thanh khoản sẽ tăng dần đều đối với thị trường bất động sản 2017

Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản nói rằng “ban lãnh đạo công ty đã dễ thở hơn từ quý 2 nhờ hàng tồn kho của dự án đã cơ bản được giải quyết hết. Các đơn vị bán hàng đều hoàn thành chỉ tiêu được giao, thậm chí có thời điểm không còn sản phẩm để bán. Hy vọng trong khoảng thời gian từ cuối năm nay đến sang 2016 thị trường sẽ cứ tiếp đà hồi phục, dự án xây đến đâu bán hết đến đó”.

Trên thực tế, câu chuyển “thở phào” không chỉ diễn ra tại một vài doanh nghiệp như trên. Một số chủ đầu tư bất động sản có uy tín, với những dự án có vị trí tốt, tiến độ đảm bảo với một giá thành hợp lý cũng đều có được kết quả kinh doanh khả quan từ giữa 2015 đến nay.

Ngay cả với những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, không ít người đã “kiếm được” một khoản kha khá nhờ vào những khoản tiền chênh từ việc bán lại các căn hộ, suất đất được mua từ đầu năm. Báo cáo khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường cũng cho thấy diễn biến tương tự.

Giám đốc Công ty CBRE Việt Nam Richard Leech, cho hay chỉ riêng trong quý 3/2015, tại Hà Nội lượng bất động sản giao dịch thành công đã nhiều hơn gấp đôi so với hai quý trước đó cộng lại.

Đáng chú ý, mặc dù nguồn cung trong 3 tháng vừa qua là khá lớn nhưng sức hấp thụ cũng mạnh không kém. Dòng tiền của người mua nhà tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản. Ước tính có gần 7.000 căn hộ được giao dịch thành công trong quý vừa qua, nâng tổng số căn hộ tiêu thụ được từ đầu năm đến nay lên 15.200 căn. 

Con số này đã vượt số lượng của cả năm ngoái và gần bằng đỉnh điểm của thị trường cách đây 6 năm. Những kết quả trên cho thấy thị trường bất động sản đang tăng trưởng mạnh trở lại, Giám đốc CBRE nói.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam nói rằng, về cơ bản thị trường sẽ tăng dần đều từ nay cho đến 2016. Bởi lẽ, theo báo cáo của các doanh nghiệp hội viên, thanh khoản tại các dự án của họ đều được cải thiện và tăng dần từ đầu năm trở lại đây. Chính vì thế, rất nhiều doanh nghiệp đang đặt nhiều kỳ vọng cho một kết quả khả quan trong năm 2016.

“Gần đây đã khá nhiều người gọi điện nhờ tôi hỏi hộ dự án này, dự án kia để họ mua nhà đón Tết. Nhìn chung giao dịch đang tăng mạnh từ nửa cuối năm 2015, do đó với những dự án có chất lượng, uy tín, tiến độ đảm bảo sẽ dễ dàng được khách hàng tìm đến”, ông Nam nói.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply