Thận trọng khi cơn sốt “ăn theo” hạ tầng bùng phát

du an Raemian Galaxy – Thị trường địa ốc TP.HCM thời gian gần đấy rộ lên xu hướng nhiều nhà đầu tư đang đua nhau thu gom lượng quỹ đất lớn quanh những công trình mang diện tích khủng để đón đầu hạ tầng. Tuy nhiên, việc “ăn theo” hạ tầng chưa được hoàn thiện sẽ gặp không ít rủi ro.

“Ăn theo” quần thể trên… giấy

Nhà đất một số huyện như Cần Giờ, Củ Chi, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai)… lâu này không được phép ngó ngàng tới nhưng nay bỗng trở thành tâm điểm thu hút giới đầu tư BĐS trong vòng hơn nửa năm trở lại đấy .

Mới đó nhất, tài liệu UBND TP.HCM chấp thuận đề xuất xây dựng cầu Cần Giờ theo hướng nối tuyến phố 15B (Nguyễn lương Bằng nối dài) với tuyến phố Rừng Sác đã làm vùng đất Cần Giờ “dậy sóng”.

đầu tư địa ốc, quy hoạch, hạ tầng đô thị, mua bán nhà đất

UBND TP.HCM chấp thuận đề xuất xây dựng cầu Cần Giờ

Cây cầu này lúc được xây dựng sẽ rút ngắn thời gian đi lại từ trung tâm TP đến Cần Giờ thay vì đi bằng phà Bình Khánh như hiện nay . Nó cũng được kỳ vọng góp phần tăng trưởng và phát triển kinh tế của huyện đảo và quần thể Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ.

Ngay sau khi sở hữu tin tức xây dựng cầu Cần Giờ, thị trường địa ốc Cần Giờ bắt đầu xuất hiện cơn sốt ăn theo hạ tầng khi giá nhà đất tại huyện này tăng thêm đáng kể. Giá các khu đất rộng hơn một .000m2 đã tăng đến 20%, những vị trí càng gần trung tâm thị trấn huyện thì giá tăng khoảng 40-60%.

Tương tự, tin tức Tập đoàn Tuần Châu sẽ đầu tư xây dựng tuyến các con phố ven sông dài 63 km nối trung tâm TP tới Củ Chi đã làm giới đầu tư nhà đất và người dân Củ Chi phấn khởi. Theo đề xuất, khi tuyến trục đường này hoàn tất , người dân sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút để đi từ Củ Chi về quận 1 . Đáng chú ý , mặc dù đây chỉ là đề xuất, chưa được chính quyền TP.HCM chấp thuận nhưng giá đất ở khu vực Củ Chi đã bị đẩy lên đáng kể.

Trong lúc đó, quần thể xây cầu Cát Lát nối với Nhơn Trạch (Đồng Nai) với quận 2 vừa trình Thủ tướng cũng đã kích thị trường BDS Nhơn Trạch nhộn nhịp sau nhiều năm “im hơi lặng tiếng”. Giá nhà đất tại khu vực này cũng tăng giá cao, với mức tăng phổ biến là 25-50% tùy phân khúc và vị trí.

Qua cơn sốt, dễ bị đóng băng

Theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, người mua một vài quần thể “ăn theo” này sẽ gặp rất nhiều rủi ro, trong đó mang ba rủi ro lớn nhất.

“Thứ nhất là rủi ro về việc cò đất thổi giá. Không gì hấp dẫn bằng thổi giá hạ tầng. Hạ tầng đi đến đâu thì giá đất thay đổi đến đó.

thứ nhì là rủi ro về pháp lý. Mỗi đất lô đất sẽ với pháp lý khác nhau. Những dạng pháp lý cơ bản thì nhà đầu tư cá nhân phải với kiến thức, không thể nào hùa theo đám đông, cứ thấy ai mua cũng mua theo sẽ gặp rủi ro rất lớn về pháp lý hoàn thành .

 

thứ ba là quy hoạch. Người mua phải xem tin tức quy hoạch đó đã chính thức hay chỉ mới tin đồn thôi, chưa có chủ trương xây dựng. Cái này phải phân định rõ ràng”, ông Chánh nói.

Trong lúc đó, bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc doanh nghiệp nhà đất DonaLand cho rằng, người mua không nên chạy theo đám đông lúc mới chỉ nghe chủ trương đã ùa vào mua.

“Nhiều công trình chỉ mới đang xin chủ trương, mà từ chủ trương tới lúc thực hiện còn rất là xa. Đối với một số quần thể mà vốn đầu tư cả ngàn tỷ bởi thế thì không phải ngày một ngày hai là có thể làm được. hiện tại , hạ tầng cơ sở chỉ sở hữu tuyến metro số một là sắp hiện hữu nhưng cũng kéo dài rất nhiều thời gian để xây dựng”, bà Tú nhận định.

Theo bà Tú, nếu chọn mua những mảnh đất với pháp lý đầy đủ, không dính quy hoạch và không xài vốn vay của ngân hàng thì thời điểm này vẫn với thể mua được. Thế nhưng, người mua cũng cần phải kiểm tra giá cho kỹ và cẩn trọng trong mua phân phối . Nếu với vốn dư thì hãy mua, không nên vay ngân hàng hiện nay vì lãi suất ngân hàng đang với dấu hiệu tăng, do đó sẽ rất sức ép .

“Nhiều người hiện tại mua nhà đất với tâm thế không chờ hạ tầng mà mua để lướt sóng, để té nước theo mưa, theo những tin tức được bơm ra mà còn đi vay vốn thì cực kỳ nguy hiểm. Bởi lẽ, cái này chỉ có theo từng giai đoạn, sau khi tin tức nguội dần thì thị trường hạ nhiệt”, bà Tú nói thêm.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nói rằng những người có nhu cầu thực và sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi, không bị áp lực trả nợ thì vẫn sở hữu thể đầu tư cho một số tổ hợp theo hạ tầng nhưng phải tìm kiếm từng tổ hợp phù hợp . Mặc dù vậy, người dân không nên chạy theo cơn sốt hạ tầng mà đổ xô đi đầu cơ đất tại đây và chịu rủi ro lớn.

“Việc xây cầu Cát Lái, cầu Cần Giờ là sở hữu thật, không phải là ảo nhưng vấn đề là nó đã đi vào hoạt động lúc nào. Việc chấp thuận chủ trương cho tới lúc triển khai dự án , hoàn thiện trong thực tế mất rất nhiều thời gian. Mỗi lẫn mang thông tin mới về hạ tầng, thị trường lại xuất hiện những cơn sốt đất ảo.

Người mua để đầu tư với người có thể kiếm được lợi nhuận cao nhưng không ít người sẽ bị thua, thiệt hại nặng do cơn sốt ảo này. ngày nay cái đáng lo nhà đầu tư đang bị cuốn theo tâm lý lúc bị môi giới dẫn dắt, thổi giá lên nên rơi vào vòng xoáy đó.

Đi qua cơn sốt thì các tổ hợp ăn theo sẽ dễ dàng bị đóng băng, không ít tổ hợp trong cảnh đắp chiếu. đấy là cái giá phải trả của việc chạy theo hạ tầng, tổ hợp . cho nên , quý khách cần tỉnh táo để không bị dính bẫy mà cò nhà đất giăng ra”, ông Châu cảnh báo.

Tìm hiểu thêm https://raemiangalaxyvn.com/chu-dau-tu-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/