Tập trung huy động vốn đầu tư hạ tầng giao thông

TP.HCM sẽ thi công công đoạn kiểm soát và hạn chế phương tiện cá nhân, tăng cường phát triển giao thông công cộng.

Chiều 28-6, hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã bế mạc sau hai ngày làm việc. Một trong những nội dung được hội nghị tập trung trao đổi cho ý kiến là vấn đề thi công hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ trên địa bàn TP.

Làm thêm 79 cây cầu mới

Theo tờ trình của UBND TP về thi công hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ trên địa bàn TP, những năm qua TP đã dành sự quan tâm rất lớn cho đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội nhìn chung, trong đấy kết cấu hạ tầng giao thông vận tải được tập trung phát triển nâng cấp mở rộng.

Cụ thể, nhiều công trình giao thông trung tâm đã đã đi vào hoạt động và vượt công đoạn như cầu Sài Gòn 2, 1 số con phố Phạm Văn Đồng, 1 số con phố Hoàng Sa – Trường Sa, đã đi vào hoạt động số cầu vượt vĩnh cửu ở 1 số nút giao thông. TP đã triển khai, phối hợp và hỗ trợ thực hiện đã đi vào hoạt động 1 số công trình giao thông liên vùng: Đường xa lộ TP.HCM – Trung Lương, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây…

Đến nay, sau năm năm thực hiện, tổng chiều dài 1 số con phố cải tạo và làm mới là hơn 270 km, đạt 112,6% chỉ tiêu đề ra; thi công 79 cây cầu mới, đạt 158% chỉ tiêu đề ra, nâng mật độ 1 số con phố giao thông là 1,98 km/km2.

Tuy nhiên, trên thực ở trong khi hiện trạng ùn tắc và tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp thì việc đầu tư kết nối giữa 1 số phương thức vận tải, phát huy hiệu quả của toàn hệ thống chưa cao, chưa khai thác hiệu quả. Bên cạnh đấy, do sự tăng trưởng của ngành hàng không, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã quá tải, gây ảnh hưởng lớn về kinh tế và đe dọa an ninh, an toàn hàng không. Tiến độ thi công 1 số tuyến 1 số con phố sắt thành thị chưa đạt đề nghị.

Đường Phạm Văn Đồng là 1 trong những công trình giao thông trung tâm của TP.HCM đã đã đi vào hoạt động và vượt công đoạn. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đường Phạm Văn Đồng là 1 trong những công trình giao thông trung tâm của TP.HCM đã đã đi vào hoạt động và vượt công đoạn. Ảnh: HOÀNG GIANG

Xây dựng công đoạn kiểm soát, hạn chế xe cá nhân

Để phát triển đồng bộ hạ tầng về giao thông, UBND TP cũng đã đề ra 1 số nhóm biện pháp, trong đấy từ nay đến năm 2020, TP.HCM sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh bổ sung 1 số quy hoạch, độc đáo là quy hoạch thi công, quy hoạch không gian nhằm điều chỉnh, bổ sung hoặc lập mới quy hoạch cho thích hợp có thực tiễn phát triển; gắn công tác quy hoạch có tái cấu trúc ngành nghề, chắc chắn kết nối đồng bộ 1 số loại hình giao thông và liên kết vùng; khai thác hiệu quả 1 số công trình hạ tầng lớn như sân bay, cảng biển…

TP.HCM cũng sẽ phối hợp có 1 số bộ, ngành trung ương và 1 số địa phương trong vùng vận dụng 1 số cơ chế, chính sách bán hàng để huy động nguồn vốn dưới mọi hình thức để đầu tư kết cấu hạ tầng về giao thông. Chú trọng 1 số nguồn lực xã hội qua hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP) đầu tư cho 1 số công trình giao thông. Cùng có đấy, TP sẽ ưu tiên tập trung vốn cho những công trình giao thông có khả năng đã đi vào hoạt động để đưa vào khai thác, phát huy ngay tác dụng; đầu tư dứt điểm từng công trình theo thứ tự ưu tiên, không đầu tư dàn trải.

Bên cạnh đấy, TP cũng thi công công đoạn kiểm soát và hạn chế phương tiện cá nhân, tăng cường phát triển giao thông công cộng.

Năm 2018, phải nối liền 1 số tuyến vành đai

Phát biểu kết luận ở hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP dự trù hội nghị kêu gọi đầu tư vào 1 số lĩnh vực, kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa cho phát triển hạ tầng. Riêng lĩnh vực giao thông, ông Nhân đề nghị cần nối liền được 1 số con phố vành đai 2 và vành đai 3, phấn đấu năm 2018 1 số tuyến 1 số con phố này phải thông suốt.

Theo ông Nhân, vừa qua TP đã phân loại 1 số dự án ưu tiên để đầu tư, triển khai nhiều hình thức huy động vốn. Hợp tác công-tư là hướng đi đúng, nguồn vốn này đã tạo điều kiện khuếch trương vốn ngân sách. Gắn có việc phát triển hạ tầng phải rà soát lại 1 số quy hoạch hạ tầng để chắc chắn tính khoa học, tăng tính thực tiễn, từ đấy nâng cao hiệu quả đầu tư.

Ông Nhân cho rằng 1 trong những việc làm cần thiết là phân loại 1 số dự án có nhu cầu về vốn đầu tư, trong đấy 1 số công trình phục vụ nhu cầu xã hội ngoài y tế, giáo dục là đầu tư chống sạt lở bờ sông rất quan trọng. Trong phát triển hạ tầng kêu gọi lôi kéo đầu tư phải được thực hiện trên con 1 số con phố tranh đua công bằng giữa 1 số nhà đầu tư.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân còn đề nghị rà soát lại 1 số quy hoạch hạ tầng, bởi vì 1 số quy hoạch này đa số đã được thông qua 1 sốh đấy 15 năm, từ những năm 2000. “Tầm nhìn và điều kiện khi đấy khác, bởi thế phải rà soát lại để chắc chắn tính khoa học và tăng tính thực tiễn” – ông Nhân nói.

Không để nhà dân sập xuống sông mới đi xử lý

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề cập trực tiếp đến năm căn nhà sập xuống sông trong đêm ở huyện Nhà Bè vừa xảy ra. Ông đề nghị huyện khẩn trương báo cáo nhanh cho UBND TP, trong đấy phải có phương án tiên đoán tình hình chứ không để sự việc xảy ra mới đi xử lý hậu quả. Bí thư Nhân cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo toàn bộ quận, huyện trên địa bàn TP rà soát những nơi nhà dân có nguy cơ bị sập xuống sông để trong thời gian tới sẽ có buổi họp bàn về vấn đề này.

“Nhà sập đến đâu mới xử lý đến đấy là không ổn. Nếu coi tính mạng người dân là quan trọng thì phải xem đấy là nhiệm vụ ưu tiên, đề nghị chúng ta phải ưu tiên xử lý. Trong tháng 8, UBND TP phải có kế hoạch rà soát lại, không vì thiếu tiền mà cứ sập rồi mới lo xử lý là không được” – ông Nhân nói.

Phấn đấu sạch bóng trộm cướp ở khu trung tâm

Về an ninh trật tự, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh Công an TP đã ra quân đấu tranh khiến cho tội phạm giảm, giữ được bình yên cho nhân dân.

Song ông Nhân cũng cho rằng trong chống tội phạm làm sao phải kết nối được camera của người dân có camera của công an phường, tạo thành hệ thống liên kết để công an phường ngồi 1 chỗ sẽ quan sát được hết 1 số 1 số con phố phố trên địa bàn.

“Phải đẩy nhanh việc này, ưu tiên quận 1, 3 và 4. Ba quận trung tâm phải đẩy mạnh thi công hệ thống giám sát. Phấn đấu để trung tâm TP phải là trung tâm an toàn, phấn đấu để sạch bóng trộm cướp ở trung tâm TP, nếu mô hình tốt sẽ nhân rộng sang 1 số quận khác” – ông Nhân nói và cho rằng biện pháp này vừa là bảo vệ khách du lịch, vừa là tạo niềm tin trong dân.

Năm 2019 khởi động DA sân bay Long Thành, rót 6.000 tỷ nâng cấp cảng hàng không

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply