Tăng thuế VAT lên 12%: HoREA lo lắng giá bán bất động sản cũng tăng theo

Luật thuế giá trị tăng lên (VAT) hiện hành quy định “Chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế VAT. Nay, dự thảo Luật chuẩn bị tiến hành thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất khiến nhiều người lo ngại sẽ dẫn đến hiện trạng “thuế chồng thuế”.

Đó là cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa phát đi vào tối qua 17/8 liên quan đến việc Bộ Tài chính Báo cáo định hướng Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của những Luật thuế giá trị tăng lên (VAT), thuế tiêu thụ đặc trưng (TTĐB), thuế lương công ty (TNDN), thuế lương cá nhân (TNCN), thuế tài nguyên…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằngn ở khoản 6 Điều 5 Luật thuế GTGT hiện hành quy định Chuyển quyền sử dụng đất thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Hiệp hội cảm thấy Luật thuế GTGT hiện hành quy định “Chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là hoàn toàn đúng cả về mặt pháp luật (để không xảy ra hiện trạng thuế chồng thuế, thích hợp có tình hình thực tiễn, và có lý có tình, nhất là trong trường hợp giao dịch nhà ở gắn liền có chuyển quyền sử dụng đất.

“Bởi lẽ, tiền sử dụng đất dự án nhà ở là 1 khoản thu ngân sách nhà nước (gần tương tự như 1 khoản thuế) mà chủ dự án đã nộp; khi phân phối nhà ở kèm theo chuyển quyền sử dụng đất thì chủ dự án không phải nộp thuế GTGT (nghĩa là người mua nhà không phải trả thêm khoản thuế này) theo quy định ở khoản 6 điều 5 Luật thuế GTGT”, ông Châu nhấn mạnh.

Nay, dự thảo Luật chuẩn bị tiến hành thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ dẫn đến hiện trạng “thuế chồng thuế”, làm tăng giá phân phối nhà mà người mua phải gánh thêm. Do vậy, Hiệp hội kiến nghị không tiến hành thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất thì hợp tình hợp lý hơn.

Về chuẩn bị nâng thuế suất thuế GTGT đối có lĩnh vực kinh doanh bất động sản theo 3 phương án: phương án 1 từ 10% lên 12%; phương án 2 tăng theo công đoạn lên 12% kể từ ngày 01/01/2019 và 14% từ ngày 01/01/2021, Hiệp hội kiến nghị giữ nguyên thuế suất thuế GTGT là 10% từ nay đến năm 2021 thì thích hợp hơn.

“Thuế GTGT có tác động rất lớn đối có nền kinh tế, toàn bộ công ty, cũng như cuộc sống của người dân. Hiệp hội cảm thấy trong những nước Asean thì Indonesia, Lào, Campuchia cũng tiến hành thuế suất GTGT 10%; Singapore 7%, Thái Lan 5%. Đối có phân khúc bất động sản, đặc trưng là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công thi công, kinh doanh, dịch vụ. Việc đề xuất tăng thuế GTGT lên 12% kể từ ngày 01/01/2019 theo phương án chọn của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên chất liệu, nhận thầu thi công, nhân công…tăng lên, giá phân phối nhà tăng lên”, ông Châu cho biết

Hiệp hội bất động sản TPHCM cũng kiến nghị xếp làm việc kinh doanh bất động sản vào lĩnh vực sản xuất; lĩnh vực sản xuất tiến hành mật độ 6 lần vốn chủ có (6:1); những lĩnh vực còn lại tiến hành mật độ 5 lần vốn chủ có (5:1).

Về ưu đãi thuế đối có làm việc đầu tư, cải tạo chung cư cũ, Hiệp hội cũng kiến nghị tiến hành ưu đãi thuế GTGT ở mức 5% tương tự như ưu đãi thuế GTGT đối có những dự án nhà ở xã hội để khuyến khích và hỗ trợ những chủ đầu tư tham dự chương trình cải tạo, thi công lại những chung cư cũ.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply