Savills: Năm 2018 thị trường bất động sản vẫn chưa thể trầm lắng

Theo nhận định của bà Đỗ Thu Hằng – Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu kỹ Savills Hà Nội, phân khúc căn hộ chung cư 2018 sẽ tiếp tục phát triển triển đổn định và bền vững.

Trao đổi có chúng tôi Bà Hằng cho biết, phân khúc bất động sản Việt Nam mà đặc thù là phân khúc căn hộ chung cư triển vọng còn cực lớn cả về nguồn cung lẫn nguồn cầu. Xét về nguồn cầu, đại diện Savills cho biết so có 1 vài nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Indonesia…. mật độ đô thị hóa ở Việt Nam đang ở mức thấp nhưng tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam lại đang ở mức cao nhất khu vực.

Bên cạnh đó, diện tích hộ gia đình của chúng ta đang là 3,7 người/hộ cao hơn cả Singapore và Thái Lan. Chưa hết, Việt Nam nằm ở nhóm nước có nhà ở xuống cấp cần xây lại cao lên tới 40 triệu nhà. Theo nghiên cứu kỹ của GSO số hộ độc thân của Việt Nam đã tăng gần gấp đôi từ năm 1989 đến năm 2014. Dự kiến số này sẽ tiếp tục tăng thêm trong năm 2019.

Chưa hết, so có kênh đầu tư gửi tiết kiệm, chứng khoán, vàng và đô la thì lợi tức đầu tư cho thuê căn hộ chung cư được xem là kênh đầu tư ưa thích nhất. Đặc biệt ở TPHCM và Hà Nội là hai phân khúc có lợi tức cho thuê căn hộ chung cư cao nhất từ 6-8%, trong khi đó mức nà ở Bangkok.

“Đây là các nền móng chúng tôi tin tưởng nguồn cầu của phân khúc vẫn rất lớn và phân khúc căn hộ chung cư để phân phối vẫn sẽ phát triển bền vững trong tương lai”, bà Hằng cho hay.

Xét về nguồn cung, bà Bằng cũng nhấn mạnh thêm, đối có lượng căn hộ chung cư bàn giao 2015-2016 tăng thêm rất mạnh mẽ. Trong năm 2016 chúng ta có thể thấy 20.000 căn hộ chung cư được bàn giao, 2017 tăng lên 30.000 căn hộ chung cư được bàn giao. 2018 ước tính cũng trên 20.000 căn hộ chung cư đã đi vào hoạt động. Số lượng căn hộ chung cư bàn giao lớn đặt sức ép lên nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, giai đoạn này mật độ giá nhà/lương của Việt Nam đang là cao nhất so có 1 vài nước Thái Lan, Campuchia, Singapore….Chính vì khả năng chi trả thấp nên phân khúc căn hộ chung cư cấp cao sẽ chịu nhiều sức ép, trong khi đó nhà giá rẻ sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển.

Thực tế cho thấy, thời gian vừa qua căn hộ chung cư vừa túi tiền, có công đoạn tốt và nằm ở các khu vực hạ tầng đã đi vào hoạt động luôn nằm trong nhóm sản phẩm có chuyển nhượng cao nhất. Thống kê của Savills cho thấy ở TPHCM trong quý 2/2017 căn hộ chung cư hạng C có mật độ hấp thụ cao nhất dao động 37% và chiếm 64% tổng lượng chuyển nhượng.

Có thể kể đến như dự án Dragon Hill Residence and Suites 2, chủ đầu tư Công ty CP Địa ốc Phú Long cho biết trong quý 2 dự án này đã ghi nhận lượng chuyển nhượng tăng gấp đôi quý 1 trước đó. Được biết, Dragon Hill Residence and Suites 2 hiện đã đã đi vào hoạt động xây dựng cất nóc 2 toà tháp gồm 450 căn hộ chung cư chuẩn bị bàn giao cho bạn trước Tết. Được biết, dự án này ọa lạc trên mặt các con phố trục các con phố Bắc Nam – Nguyễn Hữu Thọ thuộc tổng thể Thành phố Rồng Dragon City. Các căn hộ chung cư ở đó có diện tích từ 51 – 94m2, có 2-3 mặt thông thoáng và được phân phối có giá từ 1,8 tỷ đồng/căn.

Ngoài Dragon Hill Residence and Suites 2, phân khúc cũng chứng kiến chuyển nhượng ở vô vàn dự án nhà ở vừa túi tiền khác cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Có thể kể đến như 1 vài dự án Florita, Lavita, Angia Skyline, Saigon Metro Park, PegaSuite, The Garden…

“Nhu cầu nhà ở lớn trong khi mặt bằng lương của người dân chưa cao, chính vì vậy 1 vài chủ đầu tư nên đưa ra các sản phẩm bất động sản vừa túi tiền để đạt được mức thanh khoản tốt bởi nhu cầu nhà ở giá rẻ luôn luôn đã đi vào hoạt động “, bà Hằng nhấn mạnh.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply