Sắp hết thời làm loạn số liệu trong các báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản?

Thời gian qua, 1 vài cơ quan báo chí đã nhiều lần phản ánh về hiện trạng loạn mở phân phối tài liệu về phân khúc BDS. Trong đây, 1 vài Hiệp hội BDS, 1 vài công ty giải đáp tìm hiểu phân khúc đều đưa ra báo cáo hàng quý có số liệu khác nhau. Việc này dẫn đến hiện trạng nhiễu loạn tài liệu.

Theo phân tách của chuyên gia kinh tế – TS. Lê Bá Chí Nhân, phân khúc bất động sản cả nước giai đoạn này hầu như bị rối loạn tài liệu giữa cung và cầu. Theo đây, 1 vài công ty giải đáp và tìm hiểu phân khúc đều đưa ra các con số khá chênh lệch nhau trong mỗi quý, nhất là về số lượng căn hộ chung cư được chuyển nhượng thành công.

“Phải nói thẳng rằng 1 vài số liệu từ 1 vài công ty tìm hiểu phân khúc mở phân phối từng quý hay từng năm cũng không được bất kỳ 1 đơn vị độc lập nào kiểm tra xác nhận. Nhiều khi 1 vài công ty này còn là đơn vị giải đáp cho 1 số công ty bất động sản, do vậy phân khúc tỏ rõ sự nghi vấn trong từng con số thống kê là điều dễ hiểu”, TS. Nhân nói.

Đánh giá về các con số “nhảy múa” trên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, cho biết: “Thống kê phân khúc bất động sản nhìn chung, độc đáo là con số nhà phân phối ra giai đoạn này thật sự không chính xác. Đối có nhà đầu tư, các thống kê này có ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược kinh doanh nhưng họ ít khi dựa vào đây vì không tin tưởng nhiều vào con số thực”.

Theo phân tách của ông Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, trong bối cảnh phân khúc có nhiều đơn vị tìm hiểu thì chuyện khác nhau về số liệu là điều dễ hiểu. Ông Liêm cũng phân tách 1 vài đơn vị nước ngoài (như Savills, CBRE…), có đội ngũ chuyên gia làm việc chuyên nghiệp thì 1 vài số liệu đưa ra là “tương đối chính xác”.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhận định thêm rằng mỗi đơn vị tìm hiểu phân khúc đều là công ty nước ngoài làm việc có thu ở Việt Nam. Trước tiên họ phải lo cho 1 vài làm việc kinh doanh của mình, trong đây môi giới và giải đáp phân phối nhà là chính, do vậy sẽ khó tránh khỏi các sự khập khiễng trong 1 vài con số báo cáo đưa ra.

Đồng quan điểm có nhiều chuyên gia, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng 1 vài báo cáo phân khúc của họ đều xuyên qua mục đích lăng kính kinh doanh cá nhân của họ, đều xuất phát từ lợi ích kinh doanh trực tiếp của họ.

Tại cuộc họp báo quý II/2017 của Bộ Xây dựng ngày 2/8, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho biết: hệ thống tài liệu phân khúc bất động sản rất quan trọng giúp cơ quan nhà nước phân tách, còn công ty cần để chuyển nhượng, chuyển nhượng. Bộ Xây dựng hàng tháng đều có báo cáo cho Bộ trưởng từ nguồn chính thức từ địa phương gửi về.

Theo ông Ninh, hiện pháp luật không cấm công ty thảo luận tài liệu, vấn đề người sử dụng tài liệu phải biết chọn lựa vì có các báo cáo không giống nhau và chưa chính xác. Cơ quan nhà nước nhận chính thức về xã, phường, lên đến đô thị, Sở Xây dựng báo cáo về Bộ theo định kỳ. Còn lại các tài liệu khác của 1 vài công ty, hiệp hội chỉ để xem xét.

Ông Ninh cho biết thêm, để xác định vai trò tài liệu, chình phủ ban hành nghị định 117 (năm 2015) về hệ thống quản lý tài liệu về nhà ở và phân khúc bất động sản. Theo đây, tài liệu phải chính thống từ xã phượng, quận, huyện phải liên thông có nhau, thi công hệ thống cơ sở dữ liệu.

Vị này tài liệu thêm rằng giai đoạn này Bộ Xây dựng đang giao cho trọng điểm tài liệu triển khai thi công và mất gần 10 tỷ tiền ngân sách thi công hệ thống cơ sở dữ liệu. Thông tin chính xác cho 63 tỉnh thành cần thời gian dài. Trước mắt 1 vài đô thị lớn. Ngân sách 1 vài tỉnh cũng rất hạn hẹp. Sắp tới Bộ Xây dựng sẽ cử nhiều đoàn công tác chuyên ngành đi để đẩy mạnh việc triển khai dự án này.

Ngoài ra, văn bản pháp luật quy định về các vấn đề này đã có rồi nhưng căn cứ vào điều kiện cụ thể. Trung tâm tài liệu cũng phải tổ chức đấu thầu, thi công các con phố truyền. Hiện, Bộ Xây dựng vẫn phải thực hiện thủ công là tập hợp báo cáo. Ngay sau khi hệ thống tài liệu chuẩn mực này được hoạt động, phân khúc sẽ có các số liệu xác đáng về tình hình cung – cầu, chuyển nhượng nhằm tránh hiện tượng loạn số liệu thống kê như thời gian qua.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply