“Sai phạm nghìn tỷ” tại một số dự án BT ở Hà Nội

Kết quả thanh tra 1 số dự án BT, BOT trên địa bàn Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm của nhà đầu tư lẫn cơ quan quản lý…

Ngày 19/7, Thanh tra Chính phủ mở bán kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong quá trình thực hiện 1 số dự án theo hình thức hợp đồng BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đây, bên cạnh 1 số kết quả tích cực trong việc huy động nguồn lực xã hội, đẩy nhanh công đoạn những công trình hạ tầng cho Thủ đô, việc thực hiện những dự án theo hình thức BT, BOT trên địa bàn Hà Nội cũng đã để xảy ra nhiều mặt khuyết, sai phạm.

Hầu hết đều sai phạm, đội vốn

Cụ thể, đối có UBND thành phố Hà Nội, cơ quan này chưa thực hiện đúng quy định về việc lập, phê duyệt, mở bán danh mục những dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT lĩnh vực giao thông và môi trường, GĐ 2008 -2012 gây ảnh hưởng đến việc chọn lọc nhà đầu tư để thực hiện chủ trương đầu tư, làm giảm hiệu quả đầu tư, giảm tính minh bạch và tranh giành công bằng.

Trên thực ở, ở thời điểm thanh tra, trong số 15 dự án BT nhưng chỉ có 1 dự án được thực hiện theo hình thức đấu thầu, 14 dự án còn lại là chỉ định thầu.

Cùng có đây, UBND thành phố Hà Nội không thực hiện đúng quy trình chọn lọc nhà đầu tư, thẩm định, phân tích năng lực đối có 1 số nhà đầu tư không chính xác, thiếu nghiêm ngặt; thậm chí là đã ký hợp đồng để thực hiện dự án đối có 1 số nhà đầu tư không chắc chắn năng lực theo quy định.

Đơn cử như Công ty Cổ phần Tasco dù năng lực tài chính hạn chế nhưng vẫn được chọn lọc để thực hiện dự án các con phố Lê Đức Thọ – Xuân Phương; Tập đoàn Bitexco đối có dự án các con phố bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

Cũng do sai phạm trong quá trình thẩm định năng lực nhà đầu tư nên đa số những dự án đều chậm công đoạn do năng lực tài chính hoặc bố trí vốn chủ có cho dự án, không chắc chắn công đoạn giải ngân như cam đoan…trong đây bao gồm 2 dự án của 2 công ty nói trên và dự án các con phố trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ…

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện 1 số nội dung đầu tư, tổng mức đầu tư, dự toán của 1 số dự án BT đã được UBND thành phố Hà Nội và những cơ quan trực thuộc thẩm định, phê duyệt chưa chính xác, chưa đúng chế độ quy định làm tăng tổng mức đầu tư dự án.

Dự án nhà máy nước Yên Sở: Thanh tra Chính phủ phát hiện dự án được bắt đầu làm xây dựng khi chưa có kết quả thẩm tra kiến trúc cơ sở của Bộ Xây dựng và thẩm tra phê duyệt công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội; chưa cho phê duyệt dự án đầu tư.

Hàng loạt những vi phạm sau đây của nhà đầu tư về kiến trúc, ký hợp đồng EPC…dù chưa được cơ quan công dụng thẩm định vẫn tiến hành triển khai dự án, trong khi những cơ quan quản lý biểu hiện sự thiếu trách nhiệm khi không tiến hành kiểm tra, giám sát đối có dự án này.

Đối có dự án các con phố Lê Đức Thọ – Xuân Phương, Thanh tra Chính phủ phát hiện công tác lập, thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án này không chính xác làm tăng giá trị hợp đồng lên 19,5 tỷ đồng.

Dự án các con phố bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An cũng có sai phạm tương tự làm tăng tổng mức đầu tư lên hơn 12 tỷ đồng.

Bên cạnh đây, công tác lập, phê duyệt dự toán kiến trúc bản vẽ xây dựng của dự án này chưa chính xác cũng đã khiến cho số tiền tăng thêm 15,9 tỷ đồng.

Đối có dự án nút giao thông Long Biên, Thanh tra Chính phủ phát hiện vô số sai phạm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư làm tăng giá trị trên 34 tỷ đồng. Công tác lập, phê duyệt dự toán kiến trúc bản vẽ xây dựng của dự án này chưa chính xác cũng đã khiến cho tăng thêm hơn 4,5 tỷ đồng.

Một số vi phạm khác về giải phóng mặt bằng, di dời, tính toán khối lượng dự toán…cũng đã khiến cho dự án đội thêm trên 12 tỷ đồng.

Đối có dự án các con phố liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên dự toán điều chỉnh tổng mức đầu tư để điều chỉnh giá trị hợp đồng BT tính toán sai khối lượng ở 1 số hạng mục, tiến hành đơn giá và định mức không đúng, làm sai tăng giá trị tổng mức đầu tư hơn 14,4 tỷ đồng.

Với dự án các con phố trục phía Nam, tỉnh Hà Tây cũ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và tính giá thành lãi vay 920 tỷ đồng trong tổng vốn đầu tư của dự án BT là chưa có cơ sở, dẫn đến việc xác định giá trị tổng mức đầu tư của để ký hợp đồng dự án tăng sai thêm 920 tỷ, gây ảnh hướng lớn đến việc xác định giá trị để giao đất của những dự án khác đối ứng dự án BT.

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện việc giám sát thực hiện hợp đồng của UBND thành phố Hà Nội và những cơ quan liên quan chưa nghiêm ngặt. Hầu hết những dự án đều chậm công đoạn, kéo dài thời gian thực hiện, phải gia hạn hợp đồng làm tăng giá thành đầu tư.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm cả lãnh đạo thành phố

Với kết quả thanh tra trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội căn cứ vào kết quả thanh tra, tiến hành xử lý trách nhiệm của lãnh đạo thành phố do có liên quan đến những sai phạm nói trên.

Xử lý trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc chậm cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án các con phố Hà Nội – Hưng Yên.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội căn cứ kết quả thanh tra tham khảo, xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân thuộc những sở, ngành của thành phố; những nhà thầu giải đáp, những công ty, nhà đầu tư có liên quan…

Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ kiến nghị giảm trừ quyết toán 1,339 triệu USD đối có phát sinh lãi vay sau ngày 8/11/2012 ở dự án nhà máy nước thải Yên Sở.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị UBND thành phố Hà Nội thẩm tra, tham khảo lại vô số khoản giá thành, dự toán khác, trong đây đáng chú tâm là khoản giá thành bồi thường đất cho dự án nhà máy nhà máy xử lý nước thải Yên Sở có giá trị dự toán 66,4 nghìn USD; giá thành luật chung có giá trị dự toán hơn 612 nghìn USD đề nghị giảm trừ khi quyết toán vốn đầu tư.

Đối có dự án các con phố trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND thành phố Hà Nội đề nghị Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) nộp ngay vào ngân sách Nhà nước 1.428 tỷ đồng, bao gồm 902 tỷ đồng giá thành lãi vay và 510 tỷ đồng tiền chênh lệch giữa tiền giá trị sử dụng đất và công trình BT.

Dự án BT và dự án khu thành phố (dự án khác) đã bị chậm công đoạn, đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo những sở ngành có liên quan tham mưu chọn lọc nhà đầu tư, tiến hành tham khảo, phân tích trọn vẹn năng lực tài chính của nhà đầu tư để chọn lọc việc tiếp tục triển khai, thực hiện và đã đi vào hoạt động dự á BT.

Đối có dự án các con phố Lê Đức Thọ – Xuân Phương, đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Nam Từ Liêm và nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Tasco giảm trừ tổng mức đầu tư hơn 19,5 tỷ đồng; đề nghị nhà đầu tư tính thêm giá trị tiền sử dụng đất để nộp vào ngân sách nhà nước hơn 11,2 tỷ đồng do áp sai suất vốn đầu tư.

Đối có 1 số dự án khác như các con phố bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, các con phố liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên, nút giao thông trọng điểm quận Long Biên…Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị giảm trừ tổng mức đầu tư và loại khỏi danh mục quyết toán gần 100 tỷ đồng.

[Infographics]: Điều chỉnh thời gian thu phí của 17 dự án BOT

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply