Quy hoạch thành thị bên sông Hồng: Bộ Nông nghiệp sẽ ra tay giải thích Hà Nội

du an Raemian Galaxy – Chia sẻ với báo chí, ông Vũ Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Quản lý đê điều, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đầu tháng 3 vừa qua, Viện Thiết kế và Quy hoạch đô thị Hàng Châu (Trung Quốc) đã sở hữu buổi gặp mặt, làm việc với lãnh đạo Bộ NN&PTNT.

Ảnh minh họa 

Tại buổi hoạt động , Viện Thiết kế và Quy hoạch đô thị Hàng Châu yêu cầu xin được đáp ứng số liệu thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn… và một vài thông tin liên quan để nghiên cứu lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Chia sẻ với PV báo điện tử Infonet chiều 21/3, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết: “Đúng là sở hữu buổi vận hành đó nhưng họ mới đến vận hành và chúng tôi mới chỉ tiếp xã giao”.

“Trong cuộc gặp gỡ, đơn vị Trung Quốc mang đề xuất từ đó nhưng chúng tôi đã từ chối. Việc cung cấp tin tức phải theo quy định chứ chẳng thể cung cấp tùy tiện. Bộ đã vận hành với nhiều tổ chức quốc tế và rất nghiêm ngặt trong việc đáp ứng thông tin . Bộ sẽ đáp ứng tài liệu thông qua văn bản đề nghị chính thức của TP Hà Nội chứ không cung cấp số liệu trực tiếp cho phía doanh nghiệp hay đơn vị tư vấn. Tuy nhiên, chưa sở hữu một yêu cầu nào từ TP Hà Nội về việc xin những số liệu này”, Thứ trưởng Thắng cho hay.Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cũng cho biết, việc lập quy hoạch hai bờ sông Hồng, trong phạm vi trách nhiệm,  Bộ NN&PTNT sẽ tìm mọi biện pháp giải thích đô thị vì quy hoạch này rất quan trọng và với ý nghĩa với thành phố . Thứ nhất là giải đáp những đơn vị kỹ thuật, Bộ NN&PTNT cũng sở hữu nhiều cơ quan với mẹo vặt về việc này. thứ nhì là kiểm tra quá trình giám sát thực hiện, cái gì thích hợp , cái gì không.

“Việc chọn lọc đối tác, Hà Nội chưa mang ý kiến nên chúng tôi không biết họ chọn lựa như thế nào. Trung Quốc cũng có nhiều cách hay nhất trong đê đập, còn chọn ai thì Hà Nội phải cân nhắc”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nói.

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 21/3, Chánh văn phòng UBND TP Phạm Quí Tiên khẳng định, Hà Nội chưa chấp nhận cho đơn vị tư vấn nước ngoài nào lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Trên cơ sở đề xuất của 3 nhà đầu tư gồm: doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Mặt trời (SunGroup), Tập đoàn Vingroup- CTCP, doanh nghiệp cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), đề xuất đô thị chấp thuận được tự nguyện đóng góp tài chính cho việc nghiên cứu trị thủy, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đô thị đã với chủ trương tiếp nhận tài trợ của 3 đơn vị trên; giao Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội phối hợp với 3 nhà đầu tư quyết định một số đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, phương pháp hay để tìm hiểu , đưa ra ý tưởng, phương án thực hiện đồ án.

Sau lúc mhững nhà đầu tư, tư vấn trình bày ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch, đô thị sẽ tiến hành xem xét, quyết định những ý tưởng đảm bảo tính khả thi, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu đặt ra, báo cáo cơ quan mang thẩm quyền thì mới cho phép triển khai tìm hiểu thực hiện đồ án.

Tìm hiểu thông tin du an Raemian Galaxy