Quy hoạch hệ thống đô thị ngầm sẽ thay đổi thị trường bất động sản

Tại Nhật Bản, mạng lưới thành thị ngầm điển hình như Crysta Nagahori ở đô thị Osaka có tổng diện tích hơn 81.000 m2, trải dài qua quận Umeda, Namba và Shinsaibashi đã thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh của hệ thống bán lẻ.

Theo phân tích Bộ phận nghiên cứu kỹ Savills, tuyến các con phố sắt ngầm Thứ nhất trên địa cầu, Metropolitan Railway, hình thành ở Anh vào năm 1863. Hệ thống sau đó mở rộng đến 270 nhà ga có chiều dài 402km và chính sự xuất hiện của công trình giao thông ngầm này đã tạo tiền đề cho sự phát triển của khu vực ngầm “ăn theo” metro, cũng như góp phần đưa London trở thành trọng điểm kinh tế danh tiếng của châu Âu và địa cầu.

Ngày nay, hệ thống tàu điện ngầm và những hạ tầng giao thông đồng bộ đã trở thành 1 phần chẳng thể thiếu, có những cải tiến liên tục để cung cấp nhu cầu làm việc của những siêu thành thị trên địa cầu. Những đô thị như London, Paris và New York đã có những hệ thống đã đi vào hoạt động từ hơn 1 thế kỉ trước.

Ở châu Á, Nhật Bản là quốc gia Thứ nhất phân tích được tầm quan trọng của hệ thống tàu điện ngầm và bắt đầu tiếp cận quy hoạch từ năm 1905. Tuy nhiên, để đã đi vào hoạt động tuyến Thứ nhất ở Tokyo, Nhật cũng đã mất đến hơn 20 năm. Tại Trung Quốc, sự phát triển của tàu điện ngầm ở Thượng Hải từ năm 1993 xuất phát từ sự tăng lên dân số. Tuy là “người đến sau”, nhưng tới nay, “thương hiệu” metro Thượng Hải đã được khẳng định trên toàn cầu có chiều dài kỉ lục, cùng 2,5 tỉ chuyến mỗi năm.

Từ sự thịnh hành của metro, quy hoạch hệ thống thành thị ngầm được hình thành gần như song song và đã tạo nên những nhữngh tân lớn cho thành thị của những quốc gia, có thể kể đến như đô thị ngầm RESO ở TP. Montreal – Canada. Với hệ thống các con phố ngầm dài 32 km, có diện tích tương đương 41 dãy phố bên dưới Montreal, RESO kết nối dao động 80% khu văn phòng và 35% khu thương mại ở trọng điểm đô thị.

Còn ở Nhật Bản, mạng lưới thành thị ngầm điển hình như Crysta Nagahori ở đô thị Osaka có tổng diện tích hơn 81.000 m2, trải dài qua quận Umeda, Namba và Shinsaibashi đã thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh của hệ thống bán lẻ. Chỉ riêng quận Umeda đã bao gồm hơn 1.200 cửa hàng bán lẻ và nhà hàng, những ga tàu điện ngầm.

Đối có quốc gia có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, bí kíp xây dựng thành thị ngầm của những nước trên địa cầu sẽ là bài học quý giá đối có những thành thị ở nước ta, đơn cử như TP.HCM. Đây cũng là khuynh hướng phát triển thành thị nén (Compact city) cho những đô thị lớn ở Việt Nam cũng như những nước trên địa cầu.

Bên cạnh đó, đó là 1 xu thế tất yếu theo quỹ đạo phát triển thành thị tiên tiến khi những đô thị lớn sẽ phát triển theo chiều dọc để vẫn có thể chắc chắn sự dễ dàng về thời gian di chuyển cho cư dân. Hiện ở, dù công đoạn xây dựng của hệ thống metro Thứ nhất đang tạm thời chậm hơn so có chuẩn bị, nhưng quy hoạch thành thị ngầm – bắt đầu từ những đồ án quy hoạch không gian ngầm thành thị – đã là 1 mục tiêu, là 1 sự phát triển tất yếu mà những nhà hoạch định thành thị đã đặt ra và những nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm tới, bởi tiềm năng thương mại lớn lao ở những khu vực xung quanh tuyến metro ở TP.HCM.

Theo Savills, hình dung 1 nhữngh căn bản, không gian thành thị ngầm chủ yếu được hình thành từ những công trình ngầm như giao thông vận tải, dân dụng, hạ tầng kỹ thuật ngầm, công nghiệp và phần ngầm của những công trình xây dựng-kiến trúc lộ thiên… là 1 nội dung thuộc quy hoạch thành thị, quy hoạch thành thị ngầm luôn gắn liền có nhu cầu phát triển của thành thị cũng như đồng bộ, thống nhất có những công trình đã và sẽ xuất hiện trên mặt đất.

Công tác kiến trúc quy hoạch thành thị ngầm phải cung cấp 1 số đề nghị căn bản như chắc chắn sử dụng không gian ngầm hợp lý, thích hợp có quy hoạch tổ chức không gian và hệ thống dịch vụ công cùng của từng loại thành thị và tầm nhìn phát triển lâu dài của thành thị.

Bên cạnh đó, sự kết nối liên hoàn, tương thích và an toàn giữa những công trình ngầm có nhau lẫn những hệ thống hạ tầng trên mặt đất trong đề nghị sinh hoạt, bảo vệ môi trường và an ninh, quốc phòng cũng cần được chú trọng.

Khi tất cá những đề nghị này được chắc chắn, cùng thêm những chính sách bán hàng khuyến khích, hỗ trợ thủ tục từ chính phủ, thành thị ngầm sẽ chứng tỏ được sự phát triển thích hợp có kỳ vọng của nhà đầu tư, thông qua những làm việc kinh tế hiệu quả.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư, Savills Việt Nam, 1 khi đô thị có được 1 không gian thành thị ngầm đi vào làm việc ổn định, người dân đô thị sẽ có thêm không gian sinh hoạt và từ đó nhữngh tân thói quen tiêu dùng mỗi ngày.

Thực tế trên dẫn đến việc những cơ sở làm việc kinh doanh cũng có thêm cho mình những thời cơ mới để mở rộng và phát triển thay vì chỉ phải cố định vào những địa điểm trên mặt đất như giai đoạn này. Điều này cũng sẽ giúp phân khúc nhà đất có thêm 1 mảng sản phẩm hoàn toàn mới đó là những mặt bằng không gian kinh doanh ngầm trong đô thị, tạo thêm sự sôi động cho phân khúc.

Hiện ở, những khu vực xung quanh tuyến metro như phố tản bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, cùng khu vực công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… cũng đã nằm trong phân vùng quy hoạch thành thị ngầm.

Các sản phẩm nhà đất ngầm mới sẽ trở thành 1 đề tài vượt trội của phân khúc khi thành thị ngầm được hình thành. Đây cũng chính là điểm lôi kéo những nhà kinh doanh bán lẻ, ăn uống và dịch vụ sẽ tiếp cận những địa điểm ngầm gần những khu vực công cùng có đông người dân qua lại, như ga tàu điện, để mở rộng làm việc kinh doanh.

Điều này góp phần tạo ra sự phong phú cho phân khúc nhà đất và những nhà đầu tư cũng sẽ dành sự chú tâm nhiều hơn đến việc tham dự vào những dự án ngầm như trọng điểm thương mại, trung tâm mua sắm, thậm chí là kho bãi công nghiệp, chuỗi cung ứng… Các nhân tố này sẽ giúp tạo ra nhiều làm việc trên phân khúc, từ đó góp phần mở rộng thêm những lợi ích, dịch vụ, sản phẩm mà những công ty kinh doanh/giải đáp nhà đất có thể khai thác.

Vì đó là 1 bước tiến mới, hầu như chưa có tiền lệ của phân khúc ở Việt Nam, những công ty/nhà đầu tư ở thời điểm này sẽ còn khá cẩn thận có loại hình sản phẩm mới từ thành thị ngầm này.

Dĩ nhiên, nếu xét về bí kíp “chinh chiến”, những nhà đầu tư nước ngoài dĩ nhiên có nhiều bí kíp hơn những nhà phát triển nội. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận trên diện rộng, những nhà đầu tư và công ty trong nước hoàn toàn có thể bắt đầu nghiên cứu kỹ những phân khúc đi trước, từ đó lên kế hoạch cho mình để đón đầu xu thế phát triển tất yếu này.

Sự tranh đua nội ngoại dù có khốc liệt, nhưng xét trên phương diện nào đó, đó vẫn là tín hiệu tích cực về 1 phân khúc sôi động, có những bước tiến đáng kể trong tương lai gần.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cùng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply