Quá lãng phí những khu tái định cư tiền tỷ bỏ hoang

Để có được con 1 vài con phố xa lộ Nội Bài – Lào Cai tiên tiến như hôm nay, 4.300 hộ dân của huyện Bảo Thắng đã phải nhượng đất, chuyển đến nơi ở mới. Tuy nhiên, do sự quy hoạch bất hợp lý…

Tuy nhiên, do sự quy hoạch bất hợp lý, thiếu sự tham vấn ý kiến người dân, sau 7 năm, 1 vài khu tái an cư (TĐC) này thành nơi trồng cỏ voi nuôi bò. Có các khu TĐC bố trí cho trăm hộ dân nhưng chỉ vài mái nhà có hơi người.

Chẳng biết làm gì để sống

Về Bảo Thắng, không khó tìm ra 1 vài điểm TĐC bị bỏ hoang. Một người dân nói vui, 1 vài anh đi qua chỗ nào ít nhà dân, có hàng đèn cao áp rỉ sét, cỏ voi mọc um tùm, ấy là khu TĐC. Nghe vừa hài hước nhưng cũng vô cộng chua xót.

Khu TĐC An Hồng rộng lớn, điện, 1 vài con phố tiên tiến nhưng vắng hơn chùa bà Đanh

Khu TĐC An Hồng rộng lớn, điện, 1 vài con phố tiên tiến nhưng vắng hơn chùa bà Đanh

Điểm chúng tôi tìm về Thứ nhất là xã Sơn Hà, nơi nằm ven con sông Hồng, có xa lộ cắt ngang địa bàn. Sơn Hà có khu hai TĐC đó nằm ở thôn An Hồng và An Thắng có tổng qui mô 3,4 ha được đầu tư thi công từ năm 2010. Trong đó, khu TĐC thôn An Hồng được đâu tư có qui mô gần 1 ha cho 35 hộ dân về ở. Khu còn lại dành chung cho 76 hộ dân thuộc hai thôn An Thắng và An Trà.

Chúng tôi vẫn tưởng đến nhầm chỗ, trong khi vị cán bộ địa chính xã Sơn Hà chỉ tay quả quyết: “Giới thiệu có 1 vài anh, đó là khu TĐC An Hồng”. Nhìn quanh 1 vòng, chúng tôi chỉ thấy hai ngôi nhà cấp bốn nằm len lỏi giữa các bãi cỏ voi cao quá đầu người.

“Đã 7 năm, nhưng đến thời điểm này cả khu TĐC mới có 7 hộ về ở. Trong đó 5 hộ thuộc diện TĐC ở chỗ, 2 hộ chuyển từ nơi khác về mua đất ở. Diện tích còn lại chủ yếu là trồng rau, cỏ voi, mía…”, cán bộ địa chính xã Sơn Hà thủng thẳng.

Những lô đất thành các rừng cỏ voi xanh tốt

Những lô đất thành các rừng cỏ voi xanh tốt

Hai ngôi nhà, cổng không đóng, nội khu dựng xe máy nhưng chúng tôi gọi khản cổ không có lời đáp. Không gian im lìm như chiếc cột điện cao thế đeo lủng lẳng bên mình hộp công tơ rỉ sét. Cũng theo vị cán bộ địa chính, từ khi được lắp đặt tới giờ, chưa 1 lần các chiếc cột điện cao áp này sáng đèn. Cũng chẳng biết sau bao năm, bóng còn sáng hay không. Xung quanh khu TĐC, hệ thống 1 vài con phố giao thông, cống ngầm được thi công bài bản nhưng chưa kín dấu chân người.

Gia đình bà Vũ Thị Loan, 1 trong các hộ hiếm hoi đang sinh sống ở khu TĐC cho biết, trước đó, nhà có 4 sào ruộng và gần 5.000 mét vuông đất rừng, mỗi năm gia đình thu về gần 2 tấn lúa và 1 khoản thu không nhỏ từ rừng.

Sau khi dự án 1 vài con phố xa lộ Nội Bài – Lào Cai triển khai, tất cả qui mô đất gia đình bà Loan bị thu hồi phục vụ cho dự án. Gia đình bà được cấp bù mảnh đất 216 mét vuông ở khu TĐC An Hồng. Về nơi ở mới, đất sản xuất thì không còn, cầm 205 triệu đồng tiền đền bù, bà Loan đi vay mượn thêm, dựng căn nhà hết gần 400 triệu.

Hai hộ dân dựng nhà, ở côi cút giữa rừng cỏ voi

Hai hộ dân dựng nhà, ở côi cút giữa rừng cỏ voi

Bà Loan hối hận, may mà bà có tí thu nhập hưu gọi là có đồng ra đồng vào chứ cũng chật vật lắm. Chi tiêu chính của cả gia đình bà giờ đó chỉ chờ mong vào tiền công đi làm mộc của chồng – ông Lê Văn Trừ, 61 tuổi. Mỗi ngày công, ông Trừ được chủ xưởng trả thu nhập dao động 250 nghìn đồng. Nhưng công việc cũng bập bõm, ngày nghỉ ngày làm. Như hôm chúng tôi đến, không có việc, ông Trừ chỉ quanh quẩn ở nhà làm bạn có cái điếu cày.

“Khổ nhất là về đó không có nước sinh hoạt, chúng tôi phải bỏ gần 2 chục triệu đồng để đào giếng mà chỉ hỗ trợ 2 triệu đồng/giếng. Cùng có đó hệ thống cống rãnh chẳng hiểu thi công thế nào mà khi chúng tôi về ở tới giờ nước thải sinh hoạt chẳng thể thoát đi được, chúng tôi muốn nuôi con lợn con gà cũng phải phân vân vì không biết nước thải xả đi đâu”, ông Trừ than phiền.

Ông Hoàng Mạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Sơn Hà, cho biết hiện, cả hai khu TĐC của xã hiện mới có 17 hộ dân về ở, trong khi kiến trúc là 111 hộ. Theo ông Phúc, trên 70% người dân trong xã làm nông nghiệp, khi bố trí về 1 vài khu TĐC theo quy định mỗi hộ được cấp từ 120 – 300 mét vuông.

Bên cạnh đó, theo quy định các hộ bị thu hồi trên 30% qui mô đất thì được bố trí 1 suất TĐC, chính vì vậy rất nhiều hộ còn đất sản xuất ở nơi ở cũ nên họ không thiết tha về nơi ở mới.

Tương xứng có đó, trong hộp điện chỉ có 2 chiếc công tơ còn đang quay

Tương xứng có đó, trong hộp điện chỉ có 2 chiếc công tơ còn đang quay

“Nói thật có 1 vài anh, bà con có chuyển về ở cũng chẳng biết làm gì để sống, đất thì chật, buôn bán thì đâu phải ai cũng biết bởi bao năm này bà con chỉ biết làm nông nghiệp thôi. Một số hộ về ở tận dụng mặt bằng để trồng cỏ voi chăn nuôi, trồng cây mía hay rau để ăn vậy thôi chứ cũng chẳng dám làm gì hơn bởi đâu phải đất của mình. Cũng vì không có người về ở nên hệ thống đền điện chiếu sáng từ khi được lắp đặt đến giờ cũng chưa bao giờ bật cả, chẳng biết giờ còn làm việc được không”, ông Phúc chia sẻ.

Huyện không nắm được quy hoạch?

Chia sẻ về các bất cập trên địa bàn, ông Vũ Xuân Nghiêm, Phó phòng Tài nguyên môi trường huyện Bảo Thắng cho biết, để bố trí cho 4.300 hộ bị mất đất bởi dự án, tỉnh Lào Cai đã cho thi công 6 khu TĐC chạy dọc từ thị trấn Phố Lu tới xã Gia Phú. Đến thời điểm này, chỉ có khu TĐC khu vực trọng điểm của thị trấn Phố Lu và xã Gia Phú là người dân về ở tương đối đông. Còn 4 khu TĐC: An Hồng, An Thắng (xã Sơn Hà), Nam Hải (xã Sơn Hải) và thôn Vàng 1, xã Xuân Giao thì người dân về ở mới chỉ được dao động 20%.

“Theo Quyết định 68 của UBND tỉnh Lào Cai thì đối có các hộ bị thu hồi trên 30% đất sản xuất thì được bố trí chuyển đổi nghề nghiệp bằng 1 vàih bố trí 1 suất đất dịch vụ hoặc 1 suất đất TĐC. Như vậy, 1 vài hộ không bị thu hồi nhà ở, không phải đi đến chỗ ở nhưng bị thu hồi trên 30% đất sản xuất thì được giao 1 suất đất TĐC nhưng đa số bà con chưa sử dụng đến. Đối có các hộ phải đi đến thì qui mô đất được giao quá chật họ không biết làm gì để sống nên rất nhiều hộ giao dịch lại để đi mua đất ở các nơi có thể sản xuất chăn nuôi được”, ông Nghiêm cho hay.

Công việc bập bõm, ngày nghỉ, ông Trừ chỉ còn biết làm bạn có cái điếu cày

Công việc bập bõm, ngày nghỉ, ông Trừ chỉ còn biết làm bạn có cái điếu cày

Cũng theo ông Nghiêm, góc nhìn từ cơ sở, đối có 1 vài dự án phải di dân TĐC thì Nhà nước cũng cần bố trí cho thích hợp và tham vấn ý kiến từ người dân. Ví dụ, có các vùng nông thôn không nhất thiết phải thi công 1 vài khu TĐC tập trung mà có thể hỗ trợ trực tiếp bằng tiền để người dân tự chuyển đổi hoặc bà con có thể chuyển đổi qui mô đất còn lại để tiếp tục canh tác sử dụng và không bố trí TĐC. Còn nếu bố trí TĐC tập trung thì phải bố trí cả đất ở và đất nông nghiệp.

Vậy vì lý do gì, cơ quan tính năng không tham vấn ý kiến của người dân trước khi thi công? Đại diện Phòng Tài nguyên môi trường huyện Bảo Thắng cho biết, việc thi công 6 khu TĐC này được UBND tỉnh Lào Cai giao trực tiếp cho Sở Giao thông – Vận tải Lào Cai, mà cụ thể là BQL đền bù và GPMB 1 vài con phố xa lộ. Đơn vị chuyên môn cấp huyện cũng không nắm được việc quy hoạch cũng như tổng chi phí thi công của các khu TĐC “thèm” hơi người này!

+ Ngược về đô thị Lào Cai, khu TĐC thôn Nam Hải của xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng cũng vắng vẻ, buồn thiu. Theo kiến trúc, khu TĐC Nam Hải có tổng qui mô kiến trúc là 13,6ha cho 111 hộ mất đất từ dự án xa lộ Nội Bài – Lào Cai. Đến nay, khu TĐC này cũng mới chỉ có gần 30 hộ về ở. Cả 1 khu TĐC được đầu tư thi công có hệ thông điện, 1 vài con phố tiên tiến… cũng được bao phủ bởi màu xanh của lau lách.

+ “Với qui mô được bố trí nhỏ bởi thế, người dân cũng chỉ đủ để làm nhà ở. Sau này, nếu người dân có về đông, tập trung chăn nuôi lợn, gà, xã cũng sẽ ra thông báo cấm. Vì qui mô nhỏ hẹp, chăn nuôi nhiều ắt sinh ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới toàn khu vực dân cư”, ông Hoàng Mạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Sơn Hà khẳng định.

Nhiều khu nhà tái an cư vắng như chua Bà Đanh

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply