Phát hiện thu phí bất thường tại BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ

Dự án mới đầu tư GĐ 1, chiếm 30% vốn dự án nhưng giá thu tương đương những con phố xa lộ thi công mới Cầu Giẽ – Ninh Bình…

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về việc đầu tư, quản lý những dự án BOT, BT của Bộ Giao thông Vận tải. Trong đây, chỉ ra nhiều sai phạm và điểm bất thường ở dự án BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Cụ thể, kết luận thanh tra chỉ rõ, Bộ Giao thông Vận tải đã lập và phê duyệt dự án BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ thành 2 GĐ thực hiện: Giai đoạn 1 cải tạo nâng cấp mặt những con phố cũ 4 làn xe; Giai đoạn 2 thi công hoàn chỉnh những con phố xa lộ 6 làn xe. Lý do phân kỳ đầu tư là tính cấp bách do những con phố xuống cấp và nhu cầu giao thông.

Tuy nhiên, dự án không có quy trình phân tách, xác định căn cứ cụ thể là dự án cấp bách và cũng chưa được cấp thẩm quyền xác định vào danh mục dự án cấp bách.

UBND đô thị Hà Nội cũng chưa có văn bản thống nhất thoả thuận cụ thể về việc phân kỳ đầu tư thành 2 GĐ vì lo ngại sẽ không chắc chắn kết nối đồng bộ những hạng mục hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật hiện có và diện tích đầu tư chưa thích hợp có quy hoạch Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt.

Việc thực hiện trình tự phê duyệt tổng mức đầu tư, kiến trúc cơ sở còn thiếu nghiêm ngặt, không lường hết những nhân tố ảnh hưởng dẫn đến phải điều chỉnh, nhữngh tân quá lớn trong thời ngắn.

Cụ thể, sau khi đã phát hành hồ sơ yêu cầu lần thứ 3 để chọn lọc nhà đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt điều chỉnh giảm tổng mức đầu tư từ gần 8.500 tỷ đồng xuống còn 6.700 tỷ đồng.

Ngay sau khi triển khai thực hiện dự án, bộ này đã phê duyệt nhữngh tân căn bản kiến trúc cơ sở GĐ 1, bỏ lớp cấp phối base bù vênh và thay hoàn toàn bằng bê tông nhựa tăng cường mặt những con phố dẫn đến tăng giá thành 25 tỷ đồng. Áp dụng đơn giá đất đắp chưa đúng khu vực theo thông báo giá dẫn đến phê duyệt tổng mức đầu tư tăng sai trên 21 tỷ đồng.

Thanh tra cũng chỉ rõ, Bộ Giao thông Vận tải xác định tính cấp bách của dự án còn thiếu cơ sở để trình Thủ tướng Chính phủ phương án chỉ định nhà đầu tư và việc không thực hiện đầy đủ quy trình thi công và ra mắt danh mục đầu tư dự án BOT theo giải đáp ở Nghị định 108/2009 của Chính phủ, dẫn đến tài liệu về dự án được ra mắt chưa thực rộng rãi, minh bạch, kịp thời để những nhà đầu tư có thể tiếp cận dễ dàng, bình đẳng.

Việc chọn lọc nhà đầu tư phức tạp, nhiều công đoạn, mất nhiều thời gian: 3 lần chọn lọc từ chỉ định thầu, đấu thầu rồi lại chỉ định thầu mới chọn lọc được nhà đầu tư.

Về phương án thu phí và giá phí, trước khi thực hiện dự án, Bộ Tài chính đã có văn bản, nêu rõ “việc đặt trạm thu phí trên những con phố BOT để thu phí hoàn vốn cho nhà đầu tư chỉ được thu phí khi dự án đã đi vào hoạt động thi công đưa vào sử dụng”.

Tuy nhiên, hợp đồng dự án ký kết giữa Bộ Giao thông Vận tải và nhà đầu tư đã thống nhất việc thu phí hoàn vốn cho nhà đầu tư thực hiện ngay sau khi đã đi vào hoạt động đầu tư GĐ 1. Sau đây Bộ Tài chính đã chấp thuận và ban hành thông tư thu phí theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải và nhà đầu tư.

“Như vậy, dự án mới đầu tư GĐ 1 (sửa chữa, cải tạo những nhân tố hình học và rải thảm mặt những con phố cũ), vốn đầu tư chỉ là 30% của dự án nhưng giá thu tương đương có giá thu những con phố xa lộ thi công mới Cầu Giẽ – Ninh Bình (1.500 đồng/km) là bất hợp lý và bất thường, cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân”, kết luận khẳng định.

Dự án đầu tư nâng cấp tuyến những con phố Pháp Vân – Cầu Giẽ có chủ đầu tư là liên danh Công ty CP Đầu tư phát triển Minh Phương, Tổng doanh nghiệp Xây dựng công trình giao thông 1, Công ty CP Đầu tư và thi công giao thông Phương Thành.

Thời gian thực hiện dự án đến cuối năm 2017, GĐ 1 đến Quý 4/2015. Thời gian thu phí là 17 năm 2 tháng 18 ngày.

Đề nghị điều tra công tác thu phí tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply