Phát Đạt đầy tham vọng với những dự án BT, BOT

Đẩy mạnh vào việc triển khai 1 vài dự án BT, từ đây tích lũy quỹ đất cho quá trình phát triển dài hạn. Đây là tham vọng mà Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt đang ấp ủ sau khi đã đã đi vào hoạt động quá trình tái cơ cấu tài chính theo hướng bền vững.

Đổi đất lấy hạ tầng – nước cờ khôn ngoan

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 diễn ra từ hồi tháng 3/2017, bên cạnh việc mở bán sẽ đã đi vào hoạt động công tác kiện toàn và cơ cấu tài chính, phục vụ 1 vài dự án trọng tâm ở TP.HCM, 1 trong các tài liệu mà cổ đông của Phát Đạt quan tâm nhiều nhất chính là kế hoạch tập trung đầu tư vào 1 vài dự án BT ở Tp.HCM.

Nhận thấy tiềm năng thời cơ mới, khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, nhiều dự án hạ tầng được thực hiện theo phương thức xã hội hóa bằng 1 vàih kêu gọi 1 vài công ty tham dự đổi đất lấy hạ tầng. Theo đây, bằng việc đầu tư vào 1 vài công trình hạ tầng, Phát Đạt sẽ được ưu tiên chọn lọc chi trả dưới hình thức chuyển giao hoặc nhượng quyền khai thác 1 vài quỹ đất đẹp, có địa điểm trọng điểm.

Điều này thuận lợi cho mục tiêu phát triển dài hạn. Đặc biệt, trong bối cảnh tranh giành càng ngày càng khốc liệt, việc có các mảnh đất có địa điểm đẹp có lại cho cả Phát Đạt và nhà đầu tư tận dụng tốt 1 vài thời cơ của 1 phân khúc đi lên như Tp.HCM.

Khi nói đến đầu tư dự án BOT, 1 trong các dự án đáng chú tâm nhất của Phát Đạt trong thời gian vừa qua phải kể đến dự án đầu tư thi công cầu Mỹ Lợi nối Tiền Giang và Long An theo hình thức BOT (thi công – kinh doanh – chuyển giao) từ năm 2013 và đã tiến hành thông xe vào tháng 8/2015.

Tổng mức đầu tư cầu Mỹ Lợi là 1.438 tỷ đồng, trong đây tổng vốn đầu tư BOT là 1.312 tỷ đồng do liên doanh Phát Đạt và Công ty Bê tông 620 Long An thực hiện. Dự án này đã có lại nguồn sinh lợi ổn định và dài hạn cho Phát Đạt khi dự án đi vào khai thác.

Trước đây, năm 2010, Phát Đạt cũng đã thi công cầu Phú Thuận (quận 7) và khánh thành vào năm 2011. Dự án có tổng mức đầu tư 81 tỷ đồng, kết nối 1 vài khu dân cư phía bắc quận 7 như Tân Phú, Phú Thuận,… có khu thành thị mới Nam Sài Gòn. Cầu Phú Thuận cũng kết nối dự án The EverRich 3 có trọng điểm hành chính quận 7 và khu thành thị mới Nam Sài Gòn.

Mới đây nhất chính là dự án BT (thi công – chuyển giao) đầu tư thi công mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng (số 8, Võ Văn Tần, quận 3). Phát Đạt hợp tác đầu tư có Tổng Công ty Đền bù Giải tỏa đã đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục pháp lý và bắt đầu triển khai thi công.

Đổi lại việc thực hiện dự án này, Phát Đạt có được 2 khu đất ở quận 1. Giới am hiểu phân khúc BDS đều nhận định rằng, đây là các khu đất có giá trị cao và ít bị ảnh hưởng về giá dù phân khúc BDS có 1 vàih tân theo chiều hướng nào. Vì thế, việc có các dự án này sẽ giúp Phát Đạt có thêm quỹ đất để triển khai 1 vài dự án sắp tới.

Đổi đất lấy hạ tầng – “Bánh ngon không dễ xơi”

Lựa chọn đầu tư vào 1 vài chương trình xã hội hóa phát triển hạ tầng theo hình thứ BT là 1 hướng đi được nhiều công ty địa ốc như Phát Đạt chọn lọc, hướng đi để tích lũy quỹ đất thuận lợi, lâu dài. Tuy nhiên, để làm được điều đây không dễ, nểu không đủ lực về tài chính.

Như chia sẻ có 1 vài cổ đông, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT đã nhấn mạnh rằng, có chính sách bán hàng phát triển “đôi bên cộng có lợi” như TP.HCM đang tiến hành, kết hợp có chọn lọc về việc thực hiện hình thức đầu tư BT của Thủ tướng Chính phủ là các thời cơ rất lớn cho 1 vài nhà đầu tư chọn hướng phát triển như Phát Đạt. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt vẫn là làm sao để thành thị tin tưởng giao cho Phát Đạt 1 vài dự án BT.

Thực tế, khi tham dự dự án BT, công ty chịu rất nhiều sức ép bởi đa số 1 vài dự án này có tổng mức đầu tư khá lớn, kéo theo lãi vay phải trả hàng tháng, nếu tính không kỹ phần đất nhận về khai thác sẽ không hiệu quả. Nhiều công ty yếu năng lực, quá trình triển khai dự án đã phát sinh gặp khó phải dừng lại, tuy nhiên, Phát Đạt đã làm được và khẳng định năng lực tài chính của mình 1 1 vàih rõ ràng.

“Thi công nhanh, hiệu quả, sẵn sàng “đổ tiền” khi 1 vài nhà đầu tư khác chần chừ là 1 phần quan trọng làm nên thương hiệu của Phát Đạt khi thực hiện 1 vài dự án về giao thông ở thời gian qua” ông Đạt khẳng định.

Trong năm 2018, Phát Đạt sẽ triển khai dự án cầu Thủ Thiêm 4 để nối khu thành thị Thủ Thiêm và các con phố Nguyễn Văn Linh (quận 7). Hiện, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Phát Đạt nghiên cứu kỹ để đầu tư thi công.

Bù lại cho việc xây cầu Thủ Thiêm 4, Phát Đạt được trọn quyền khai thác kinh doanh 1 vài quỹ đất hoán đổi hoặc trong trường hợp Phát Đạt không được cung cấp 1 vài dự án ưng ý thì lợi nhuận trên vốn đầu tư cũng được nhà nước cam đoan ở mức 10%. Với thỏa thuận này, Phát Đạt được chọn quỹ đất theo tính toán và trường hợp xấu nhất vẫn chắc chắn mức lợi nhuận 10%.

Có thể tự tin vào khả năng Phát Đạt lại có thêm 1 địa điểm của dự án BDS sẽ lôi kéo nhiều chú tâm của phân khúc đã đã đi vào hoạt động. Với định hướng chiến lược mới, quỹ đất đẹp sẽ dồi dào, đây là tiền đề cho Phát Đạt tăng trưởng, phát triển bền vững trong các năm tới. Qua đây củng cố và khẳng định thương hiệu Phát Đạt trên phân khúc BDS Việt Nam.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply