Phân khúc nào đang có lượng hàng tồn kho nhiều nhất thị trường bất động sản?

Theo báo cáo mới đấy của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Hà Nội và TPHCM là hai địa phương có giá trị tồn kho nhà đất lớn nhất cả nước, chiếm gần 40%.

Theo đấy, giá trị tồn kho nhà đất giảm 101.207 tỉ đồng (tương đương giảm gần 79%) so có quí 1/2013 và giảm 23.548 tỉ đồng (giảm hơn 46%) so có cuối năm 2015. Từ tháng 12/2016 đến nay, tồn kho nhà đất đã giảm 3.682 tỉ đồng (giảm gần 12%).

Còn theo đánh giá của Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất, Bộ Xây dựng, tốc độ giảm tồn kho nhà đất đã chậm lại, lượng tồn kho chủ yếu là đất nền ở các dự án xa trọng điểm, chưa có hạ tầng đầy đủ.

Tồn kho nhiều nhất là đất nền nhà ở có hơn 3,3 triệu mét vuông, tương đương 13.014 tỉ đồng; thứ hai là nhà thấp tầng có 3.447 căn, tương đương 7.268 tỉ đồng. Căn hộ chung cư tồn 3.200 căn, tương đương 4.579 tỉ đồng; đất nền thương mại tồn 648.139 mét vuông, tương đương 2.480 tỉ đồng.

Theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia nhà đất cá nhân, Chủ tịch HĐQT Phu Vinh Investment, con số hơn 13.000 tỷ đồng không phải là con số lớn. Vấn đề quan trọng nhất ở đấy là căn cứ để tính, biện pháp tính số liệu tồn kho là gì, và định nghĩa như thế nào về sản phẩm tồn kho.

Ví dụ như tồn kho là thành phẩm phân phối chưa được hay là hàng đang trong quá trình thi công. Cách hiểu giữa người đọc hàng tồn kho và biện pháp tính số liệu của 1 số đơn vị thống kê và nghiên cứu kỹ phân khúc có thể có độ chênh nên sẽ không chính xác.

Mặt khác, ông Phan Công Chánh đánh giá, định nghĩa 1 cách dễ làm hàng tồn kho là hàng chưa phân phối được, thì số liệu phải được cập nhật từ các đơn vị phân phối hàng, đơn vị phát triển dự án. Nhưng nếu căn cứ trên số liệu này để tính thì rất khó. Vì chuyện báo cáo thì cứ báo cáo, còn vấn đề kiểm soát thì đâu có ai kiểm soát, và cũng không có nguồn lực để kiểm tra các thành phẩm còn dở dang, đang thi công.

“Rõ ràng nếu tính số lượng sản phẩm này vào thì số liệu tồn kho nhà đất sẽ rất lớn. Nên tôi nghĩ chính xác nhất theo cách đang hiểu tồn kho là thành phẩm rồi nhưng chưa phân phối được”, ông Chánh cho biết thêm.

“Con số tồn kho nhà đất giai đoạn này giảm vì phân khúc đang tốt, nhiều dự án đang triển khai lại. Giá đất bây giờ cao gấp đôi so có thời điểm năm 2007, 2008 khi phân khúc đang khủng hoảng. Giá căn hộ cao tầng cũng đã đạt được mức độ 80 – 90% so có thời điểm đấy. Do đấy, khi giá trị nhà đất tăng lên thì việc giải phóng hàng tồn kho sẽ rục rịch trở lại”, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Việt An Hòa, nhận định.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM , nêu 1 thực ở khác, có 500 dự án trên địa bàn đô thị bị ngừng triển khai, trong đấy có nhiều dự án nhà đất dở dang, do nhiều lý do nhưng chủ yếu là do giải phóng mặt bằng, đang là “phần chìm của tảng băng hàng tồn kho”. Chính vì vậy, con số thống kê hàng tồn kho đến nay chỉ có tính xem xét, chưa phản ánh hết thực ở phân khúc.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự đoán đến cuối năm 2017 lượng chuyển nhượng căn hộ cao tầng ở Hà Nội sẽ tốt hơn vì 1 số dự án từ các chủ đầu tư có thương hiệu sắp tới sẽ tung ra 1 lượng lớn các nhà ở phân khúc trung bình. Đây là phân khúc có nhu cầu lớn, vì vậy phân khúc dự đoán sẽ sôi động ở phân khúc này và thanh khoản tốt. Trong các quí còn lại của năm 2017, lượng căn hộ cao tầng đã đi vào hoạt động mới ở Hà Nội chuẩn bị đạt hơn 20.000 căn, có 50% là phân khúc nhà trung cấp.

Còn ở TPHCM, Hiệp hội này dự đoán từ nay đến cuối năm 2017 lượng chuyển nhượng căn hộ cao tầng ở TPHCM tiếp tục đạt cao. Từ nay đến cuối năm, TPHCM có 25.000-27.000 căn hộ cao tầng được đưa ra phân khúc và phân khúc trung bình sẽ chiếm lĩnh phân khúc.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply