Ông Trầm Bê từng đầu tư BĐS Mỹ và thắng lớn với món hời lên tới hàng chục triệu đô

Năm 2014, cả phân khúc bất động sản Việt Nam lẫn Mỹ xôn xao có tài liệu đại gia Trầm Bê đã chọn lọc giao dịch 1 phần khu mua sắm Vallco Shopping Mall thuộc trọng điểm thương mại ở Cupertino (bang California, Mỹ) có giá trị lên đến 116 triệu đô.

Chiều 1.8, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ điều tra vụ án “Cố ý làm trái…” đối có ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank). Thông tin này đã gây xôn xao cả phân khúc tài chính, BDS trong những ngày vừa qua.

Nhắc đến ông Trầm Bê, ít ai biết rằng, trước khi nổi danh ở lĩnh vực ngân hàng, ông Trầm Bê từng là đại gia trong ngành bất động sản có những thương vụ trị giá cả trăm triệu đô.

Bắt đầu tham dự lĩnh vực bất động sản nhữngh đây 17 năm, đại gia Trầm Bê đầu tư vào BCCI có vai trò là thành viên Hội đồng Quản trị (1999). Vào thời kỳ này, việc đầu tư BDS khá thuận lợi, quỹ đất còn nhiều cộng có nhu cầu phát triển kinh tế xã hội đang ở mức cao. Nhờ đây, BCCI đã không ngừng ăn nên làm ra.

Ngay cả GĐ khủng hoảng, trong khi nhiều công ty BDS rơi vào bế tắc, công ty này đã có kết quả kinh doanh khá khả quan, có mức tăng trưởng khá cao trong GĐ 2009-2010.

Đặc biệt, tròn 10 năm sau khi “dấn thân” vào phân khúc bất động sản, vị đại gia này đã chọn lọc có tiền ra xứ người đầu tư bất động sản. Đó là vào năm 2009, ông đã bỏ ra dao động 64 triệu USD để có 1 phần khu mua sắm Vallco Shopping Mall thuộc trọng điểm thương mại ở Cupertino (bang California, Mỹ).

Vallco Shopping Mall (thường được biết dưới tên Cupertino Square hoặc Vallco Fashion Park) là 1 khu trọng điểm mua sắm 3 tầng, tọa lạc ở Cupertino, California, USA. Khu trọng điểm thương mại này bắt đầu hoạt động từ những năm 1960 và hiện diện tích của tất cả khu này đã lên tới 54.000 m2.

Sau khi ông Trầm Bê thâu tóm 1 phần khu trọng điểm thương mại này, đã có lời đồn đoán trên phân khúc rằng vô vàn công ty của Mỹ đã gắng sức thương lượng có Trầm Bê trong suốt nhiều năm, nhằm mua lại phần vốn này nhưng không thành công, trong đây có cả ông lớn công nghệ Apple.

Phải 5 năm sau, vào năm 2014 vị đại gia này mới chọn lọc giao dịch để chốt lời khoản đầu tư này. Và theo tờ Biz Journals giá bán là 1 con số không hề nhỏ khi lên tới 116 triệu USD, đây được coi là 1 trong những thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử bán lẻ của thung lũng Silicon. Đối tác của Trầm Bê khi bấy giờ là Công ty BDS Sand Hill.

Vào thời điểm ấy, trả lời trên VnExpress.net, ông Trầm Bê đã xác nhậnCông ty cổ phần chế biến thủy hải sản Sơn Sơn do ông Trầm Trọng Ngân làm giám đốc (ông Trầm Trọng Ngân là con của ông Trầm Bê) đã thực hiện giao dịch khu thương mại Vallco Shopping Mall có trị giá 116 triệu USD. Tất cả những thủ tục giao dịch đã đã đi vào hoạt động. Công ty trích ra dao động 36 triệu USD thực hiện những nghĩa vụ thuế, 80 triệu USD còn lại sẽ được chuyển về Việt Nam.

Nhẩm tính, sau 5 năm bỏ 64 triệu USD đầu tư, ông Trầm Bê đã thu về số tiền lãi 16 triệu USD sau 5 năm rót vốn. Đây là 1 con số không hề nhỏ và có thể nói là 1 trong những thương vụ đầu tư thành công nhất của đại gia bất động sản Việt vào phân khúc Mỹ.

Hình ảnh trọng điểm thương mại Vallco Shopping Mall thời điểm đại gia Trầm Bê chốt xong thương vụ trị giá hơn 100 triệu đô.

Hình ảnh trọng điểm thương mại Vallco Shopping Mall thời điểm đại gia Trầm Bê chốt xong thương vụ trị giá hơn 100 triệu đô.

Được biết, sau khi mua nốt từ ông Trầm Bê khu mua sắm khép kín rộng hơn 55.700 m2, Sand Hill đã chính thức thâu tóm tất cả trọng điểm thương mại Vallco Shopping Mall (tên gọi khác là Cupertino Square hay Vallco Fashion Park).

Cuối tháng 8/2015, Công ty BDS Sand Hill bất ngờ mở bán 1 kế hoạch trị giá 3 tỷ USD để cải tạo triệt để khu trọng điểm thương mại Vallco Shopping Mall đã quá lỗi thời đồng thời phủ lên khu trọng điểm này 1 “mái nhà xanh lớn nhất địa cầu”.

Toàn cảnh dự án xanh The Hills at Vallco của Sand Hill.

Toàn cảnh dự án xanh The Hills at Vallco của Sand Hill.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply