Ông chủ Tân Hoang Minh thâu tóm khu “đất vàng” 94 Lò Đúc (Hà Nội), xây tổ hợp BĐS cao cấp 35 tầng?

Khu đất vàng 94 phố Lò Đúc trước đây là nhà máy rượu Hà Nội (Halico), được Chính phủ chấp thuận chủ trương di dời từ năm 2013.

Theo quy hoạch khu đất này được dùng để thi công trụ sở liên cơ quan ban ngành của thành thị, trường học, nhà để xe, khu thương mại và nhà ở để bán…Tuy nhiên, thời gian gần đây dư luận và giới địa ốc xôn xao khi trên mạng internet xuất hiện tài liệu về 1 dự án công trình chung cư đẳng cấp sẽ được thi công ở địa chỉ số 94 Lò Đúc (Hà Nội) – 1 khu đất vàng hiếm hoi trong nội đô, có địa điểm đắc địa bậc nhất Thủ đô.

Thậm chí, thuận tiện tìm thấy tài liệu chi tiết về dự án khi search trên công cụ tìm kiếm Google, 1 số website về bất động sản còn ra mắt đây là dự án có 2 tòa tháp cao 33 tầng và 35 tầng và 4 tầng hầm có qui mô 500 căn hộ cao tầng đẳng cấp, và 150 căn hộ cao tầng officetel. Diện tích các căn hộ cao tầng dao động từ 51m2 đến 120m2…

Những tài liệu mà dư luận quan tâm về dự án bất động sản đẳng cấp trên khu đất vàng 94 Lò Đúc không phải không có cơ sở, bởi 2 công ty được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép triển khai lập và thực hiện dự án ở khu đất này là Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh và phát triển thành thị Thiên Bình (Công ty Thiên Bình) và Công ty Cổ phần kinh doanh và thi công nhà.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký công ty của Công ty Thiên Bình lần đầu vào 04/6/2013 và cách tân lần thứ 5 vào 17/12/2015, công ty có trụ sở ở số 94 Lò Đúc, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, có số vốn điều lệ trên 466,6 tỷ đồng.

Đáng chú tâm người đại diện pháp luật của Công ty Thiên Bình là ông Đỗ Anh Dũng, và cũng là người nắm giữ tới 99% cổ phần của Thiên Bình. Ông Đỗ Anh Dũng hiện là chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh – 1 công ty bất động sản đang phát triển nhiều dự án căn hộ cao tầng hạng sang và đẳng cấp trên đất vàng Thủ đô như D’Capitale (Trần Duy Hưng), D’. Le Roi Soleil (Hồ Tây), D’.Le Pont D’or (Hoàng Cầu)…

Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là các tài liệu lan truyền trong giới địa ốc. Đến nay chưa có dự án nào được triển khai thi công ở khu đất này. Trước đây, các cơ quan ban ngành của thành thị Hà Nội đã có các văn bản pháp lý liên quan đến khu đất, cụ thể:

Theo quy hoạch phân khu thành thị H1-4 tỷ lê 1/2000 khu vực nội đô lịch sử, khu đất 94 Lò Đúc nằm trong ô quy hoạch A2 có 2 trường học được thi công ở số 94 Lò Đúc và 67 Ngô Thì Nhậm. Đây là 2 ô đất kế bên nhau cách nhau phố Thi sách kéo dài.

Khu đất 67 Ngô Thì Nhậm do tập đoàn Dệt may và Công ty dệt kim Đông Xuân quản lý, thực hiện dự án. Tổng mặt bằng 1/500 đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc chấp thuận ở công văn 1132 ngày 20/5/2009, trong đây có xác định ô đất số 02 để xây trường học dao động 4000m2.

Ô đất 94 Lò Đúc do Công ty Cồn rượu Hà Nội quản lý. Hiện được giao cho Công ty Thiên Bình đang tìm hiểu lập dự án. Tổng mặt bằng 1/500 của khu đất đã được Sở QH và KT chấp thuận ở công văn 1724 ngày 2/6/2011, trong đây ô đất ký hiệu 09-TH được thi công trường học có qui mô dao động 3.535m2.

Tại kỳ họp HĐND Thành phố Hà Nội vào 5/7/2013, đại biểu tổ Hai Bà Trưng có chất vấn về 2 dự án trường học ở 2 ô đất này, khi đây phó chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc đã trả lời, thống nhất thu hồi đất ở Halico để xây trường học. Diện tích ở Halico là dao động 3.500m2 và ở nhà máy dệt kim Đông Xuân dao động 4.000m2, đồng thời giao UBND quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư.

Theo tài liệu từ Báo Xây dựng, cho biết ngày 24/12/2015 UBND Thành phố đã có Quyết định số 7125 thu hồi 4016mn2 đất và giao cho Ban dự án Quận Hai Bà Trưng quản lý sử dụng để thi công trường học Ngô Thị Nhậm. Ngày 24/12/2015 UBND Hà Nội đã có Quyết định 7130 thu hồi 340m2 đất ở số 67 Ngô Thì Nhậm và 3914m2 đất ở số 94 Lò Đúc giao cho Ban quản lý dự án quận Hai Bà Trưng quản lý, dự trù mặt bằng để thi công trường THCS Lê Ngọc Hân.

Khi đây, liên quan đến khu đất Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng nhà cũng đã có giải trình có thành thị, cho rằng dự án được giao cho công ty làm chủ đầu tư cách đây 10 năm, xây trên nhà máy Halico nên phải có địa điểm và chi phí để di dời nhà máy. Hai bên, chủ đầu tư và Halico đã có các thỏa thuận về đền bù, xây nhà máy mới ở KCN Yên Phong (Bắc Ninh)

Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng nhà, cũng cho biết hai đơn vị cũng đã ký hợp đồng kinh tế và đã đã đi vào hoạt động việc chuyển tiền đền bù, hỗ trợ kết nối để thi công nhà máy mới. Quy hoạch 1/500 đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc phê duyệt từ năm 2011 nhưng khi đây chưa thể triển khai do còn chờ Quy chế quản lý quy hoạch của Sở QHKT. Việc chậm triển khai dự án là do nhiều nhân tố khách quan và đã gây nhiều thiệt hại cho Công ty. Công ty này cũng đã có văn bản gửi thành thị kiến nghị được hoàn trả lại tiền đền bù, tiền dự trù đầu tư…trước khi thu hồi đất và giao đất cho Quận Hai Bà Trưng.

Đến nay, thực ở vẫn chưa có 1 dự án nào mọc lên ở khu đất vàng 94 Lò Đúc này. Số phận của khu đất vẫn là điều “bí ẩn”.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply