“Ôm” nhiều khu đất vàng tại TP.HCM, vì sao tập đoàn Bitexco chưa triển khai?

Từ năm 2007, TP.HCM giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư thực hiện khu phức hợp tiên tiến trên phần đất phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1). Tiếp đó đến năm 2010 TP.HCM giao tiếp khu bán đảo Thanh Đa cho Bitexco. ..Tuy nhiên, đến nay cả hai dự án này và 1 số dự án khác trên đất vàng của Bitexco đều có công đoạn triển khai khá chậm.

Khi nhắc đến cái tên Bitexco, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tòa tháp hình búp sen Bitexco Financial Tower ở quận 1 đã và đang làm việc rất thành công khi có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp tài chính lớn trong và ngoài nước thuê văn phòng làm việc ở đó.

Tuy nhiên, các dự án quy mô khá lớn còn lại đến nay vẫn chưa có tiến triển gì. Thứ nhất, khu tứ giác Bến Thành là 1 trong 20 ô phố được UBND Tp.HCM quy hoạch để kêu gọi nhà đầu tư từ năm 2007 và tập đoàn Bitexco đã tham dự thực hiện dự án The One (nay được đổi tên thành Spirit of Saigon), vốn đầu tư trên 500 triệu USD. Tuy nhiên, được bắt đầu làm từ năm 2012, sau 1 GĐ thi công phần hầm, đến nay dự án bắt đầu “đứng im”.

Khu đất vàng này có địa điểm đối diện chợ Bến Thành qua vòng xoay Quách Thị Trang có quy mô 8.600m2, giáp có các tuyến các con phố Phạm Ngũ Lão, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette, Phó Đức Chính. Về tính chất, đó sẽ là 1 khu phức hợp, bao gồm nhiều công trình có tính năng khác nhau như: văn phòng, thương mại – dịch vụ tài chính, căn hộ chung cư, trung tâm y tế, trường học, khu vui chơi giai trí có quy mô lớn và tiên tiến ngang tầm khu vực Đông Nam Á.

Theo lý giải từ phía chủ đầu tư, có khu tứ giác Bến Thành, nếu quy hoạch thành 1 khu phức hợp có đầy đủ tính năng thì khả năng tái an cư ở chỗ cho người dân là rất khó. Do vậy, trong nhiều năm qua công đoạn triển khai dự án khá chậm, bắt nguồn từ việc đền bù giải tỏa và tái an cư kéo dài nhiều năm liền.

Năm 2007, Bitexco được giao đầu tư thi công khu thành thị Tứ giác Nguyễn Cư Trinh có điểm nhất là 3 tòa nhà cao tầng không thua gì dự án Spirit of Saigon nhằm lôi kéo giới tài chính hùng mạnh về đó. Dự án này sẽ được thi công trên khu đất có hành lang giao thông dễ dàng của 4 tuyến các con phố: Trần Đình Xu – Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh thuộc quận 1. Hiện Bitexco đã đã đi vào hoạt động các hồ sơ liên quan đến công tác đền bù cho dự án. Công ty vẫn còn đợi phương án đền bù từ Ban bồi thường quận 1. Do vậy, các GĐ thứ hai của dự án sẽ được triển khai khi các công tác bồi thường đã được thực hiện.

UBND thành thị HCM vừa giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất lại các chỉ tiêu quy hoạch thiết kế của dự án Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh. Việc đề xuất lại các chỉ tiêu quy hoạch thiết kế của dự án dựa trên cơ sở giảm quy mô dân số của toàn khu tứ giác Mã Lạng, chắc chắn khả năng cung cấp của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực.

Bên cạnh đó đề xuất quy hoạch tổng thể khu tứ giác Mã Lạng và định hướng phát triển quy hoạch không gian, hình khối thiết kế, dao động lùi thi công công trình so có lộ giới các tuyến các con phố và mặt dựng của các công trình ở ô phố này.

Được biết đó là dự án chỉnh trang thành thị quy mô lớn nhất của Quận 1 từ trước đến nay về cả quy mô lẫn số lượng nhà dân bị giải tỏa. Phương án đền bù lần 1 được tính toán vào năm 2009 lên đến dao động 5.000 tỷ đồng. Đến nay số tiền đền bù tuy chưa được tính toán cụ thể nhưng khả năng sẽ rất lớn.

Một dự án “khủng” khác là khu thành thị Thanh Đa vừa được UBND TP.HCM có chọn lọc chính thức về việc giao tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Tổng quy mô triển khai dự án dao động 426,93 ha bao gồm trọn vẹn phường 28, quận Bình Thạnh, không tính phần quy mô mặt nước sông Sài Gòn. Tổng vốn đầu tư cho dự án này vào dao động 30.700 tỉ đồng. Đây được xem là dự án khu thành thị Phú Mỹ Hưng thứ 2 của TP.HCM, nơi quy tụ vô vàn tập đoàn tài chính danh tiếng địa cầu làm việc ở các tòa cao ốc tiên tiến.

Trước đó, Bitexco đã ra mắt tài liệu sẽ hợp tác cộng Emaar Properties PJSC (Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất) cộng thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm GĐ này, đối tác ngoại đã rút lui và Bitexco đang áp dụng làm việc có chính quyền địa phương lên phương án đền bù giải tòa, tái an cư…

Sáng 19/7, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu tổ công tác đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chủ tịch UBND TP giao ở quận Bình Thạnh. Báo cáo có đoàn làm việc, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh Võ Thị Phương Uyên cho biết dự án khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016. Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư thi công chưa thể triển khai do có sự cách tân về chủ đầu tư, Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án.

Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có chọn lọc thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ. Đại diện Sở Kế hoạch đầu tư cho biết TP.HCM đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ về vấn đề này.

Ngoài các dự án trên, phải kể tới dự án di dời trung tâm y tế đa khoa Sài Gòn cũ nằm ở số 125 Lê Lợi, cạnh vòng xuyến Bến Thành, ga metro Bến Thành. Dự án này được thành thị giao cho Bitexco phát triển 1 công trình cao ốc văn phòng thương mại, khách sạn 5 sao trên khu đất 5.443m2, chiều cao tối đa 45 tầng.

Dự án này đã được thành thị chấp thuận chủ trương cho Bitexco làm chủ đầu tư theo hình thức BT từ 2007. Để đổi lấy khu đất, Bitexco phải dành 1ha ở khu Mã Lạng để xây trung tâm y tế đa khoa Sài Gòn mới.

Mới đó, theo giá tạm tính của thành thị khu đất 125 Lê Lợi có giá dao động 1763 tỷ, bởi thế để có khu đất này có khả năng Bitexco phải mua có giá hơn 326,4 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tổng vốn đầu tư của trung tâm y tế mới dao động 1.030 tỷ. Hiện ở Bệnh viện Sài Gòn vẫn làm việc khám chữa và điều trị bệnh thông thường, 1 phần đất của trung tâm y tế được cho thuê lại để làm bãi giữ xe.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có quy mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply