Ôm căn hộ tiền tỷ rồi ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu

Thị trường căn hộ cao tầng đang ở GĐ trầm lắng, vô số dự án vừa mới bàn giao nhà đã tạo nên nguồn cung lớn. Người mua bắt đầu phân phối cắt lỗ, từ 200-600 triệu đồng, trong khi đấy dự án mới vẫn tiếp tục ra hàng.

Cắt lỗ tới 600 triệu đồng

Sau hai năm tăng trưởng nóng 2015-2016, phân khúc bất động sản Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt, xuất hiện hiện trạng cắt lỗ ở 1 số dự án . Việc phân phối cắt lỗ không chỉ xảy ra ở vài dự án đơn lẻ mà lan sang diện rộng, từ những dự án đang ở GĐ đầu xây dựng đến cả những dự án bắt đầu bàn giao.

Ông Nguyễn Đức Thành, 1 nhân viên môi giới ở Hà Đông, cho hay ông đang được KH gửi phân phối hơn 10 căn hộ cao tầng ở dự án do đơn vị này phân phối. Mặc dù đã phân phối gần hết số lượng căn hộ cao tầng của chủ đầu tư, nhưng ông Thành vẫn tiếp tục cắm chốt ở dự án để xử lý số hàng tồn, cộng thêm lượng căn hộ cao tầng do KH ký gửi.

Theo ông Thành, càng gần thời điểm chủ đầu tư bàn giao nhà, số lượng căn hộ cao tầng gửi phân phối càng ngày càng nhiều. Nguyên nhân chính là do người mua phải đấyng thêm khoản tiền lớn để nhận nhà, nếu cho thuê cũng phải đầu tư thêm vài trăm triệu để làm bên trong xe. Do vậy, thời điểm này phân phối đi vẫn có lời hơn. Ngoài ra, nguồn cung quá nhiều nên hiện trạng sốt ảo chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Ông Thành dẫn chứng, 1 căn hộ cao tầng 70 m2 do khách đang gửi rao phân phối 2,1 tỷ đồng, thấp hơn gần 300 triệu so có mức chủ đầu tư đưa ra. Bên cạnh đấy, KH còn được giải đáp hỗ trợ cho vay và nhiều ưu đãi của chủ đầu tư.

Khảo sát cho thấy, khu vực phía Tây đang có hiện tượng cắt lỗ phổ biến. Đơn cử, ở mhững dự án trục Lê Văn Lương – nơi được mệnh danh là con các con phố “1 km cõng 40 tòa cao ốc” – hiện trạng cắt lỗ, phân phối tháo căn hộ cao tầng diễn ra ồ ạt.

Dự án Golden West các con phố Lê Văn Thiêm đang có nhiều chủ nhà rao phân phối cắt lỗ có mức giá từ 23 triệu đồng/m2. Dự án Việt Đức Complex cũng nhan nhản những lời rao phân phối cắt lỗ căn hộ cao tầng thấp hơn giá phân khúc.

Tại khu vực Mỹ Đình, hiện trạng cắt lỗ cũng diễn ra ở nhiều dự án. Nhiều KH của dự án Bidhomes The Garden Hill rao phân phối vì dự án có tranh chấp giữa những KH góp vốn mua cũ.

Hay như mhững dự án lớn ở khu Mai Dịch – Cầu Giấy, 1 môi giới cho hay anh đang phân phối cắt lỗ nhiều căn hộ cao tầng ở đấy, có mức giá thấp hơn chủ đầu tư từ 200 đến 600 triệu đồng. Theo nhân viên môi giới, xung quanh có nhiều dự án khác cũng đang triển khai nên người mua lo ngại về hạ tầng sau này.

Áp lực phân khúc

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, ở Hà Nội, giá phân phối căn hộ cao tầng trung bình ở mức 27,4 triệu đồng/m2 do giá thứ cấp giảm ở 1 số dự án trước sức ép tăng nguồn cung. Tỷ lệ hấp thụ trên phân khúc sơ cấp giảm mạnh do nguồn cung lớn. Khoảng 6.460 căn đã phân phối trong quý này.

phân phối căn hộ cao tầng,cắt lỗ căn hộ cao tầng,phân phối cắt lỗ căn hộ cao tầng,đầu tư căn hộ cao tầng

Thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, nhưng tốc độ đã chậm lại. Tồn kho chủ yếu là đất nền ở mhững dự án xa trọng điểm, chưa có hạ tầng đầy đủ, tiên ích kém và chủ đầu tư thiếu danh tiếng. Tính đến 20/4/2017, tổng trị giá bất động sản tồn kho còn dao động 28.369 tỷ đồng, giảm so có tháng 12/2016 là 2.654 tỷ đồng.

Trong khi đấy, căn hộ cao tầng chất lượng tốt, tiện ích và dịch vụ nổi bật chủ đầu tư danh tiếng đi kèm có chính sách phân phối hàng phân phối hàng hợp lý thì tốc độ phân phối vẫn khả quan.

Lý giải về hiện trạng cắt lỗ, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng, giá nhà đất đã bị đẩy lên quá cao trong 2 năm qua là lý do gây ra hiện trạng này.

Tại nhiều dự án, chủ đầu tư không căn cứ vào giá thành, vào chất lượng sản phẩm để định giá phân phối mà thường căn cứ vào giá phân khúc, giá mhững dự án khác để định giá cho dự án cho mình.

Tình trạng định giá theo giá phân khúc vô hình chung đã đẩy giá dự án sau cao hơn dự án trước, thiết lập mặt bằng giá mới cao vượt hẳn giá trị phân khúc chỉ sau 1 thời gian ngắn.

Theo Greg Ohan, Giám đốc JLL, BDS có tính chu kỳ và mỗi chu kỳ đều có sóng. Nếu nắm bắt được chu kỳ phân khúc sẽ giúp mhững nhà đầu tư nắm bắt thời cơ. Giống như sự lặp đi lặp lại của mhững mùa, BDS sẽ dịch chuyển theo 1 khuôn mẫu mà KH có thể quan sát và dự báo. Tuy nhiên, chu kỳ BDS thường không ổn định, mà nó chuyển động theo tốc độ riêng và đấy chính là thách thức thực đối có mhững nhà đầu tư.

Hy vọng mhững nhà đầu tư và mhững chủ đầu tư ở Việt Nam sẽ không dựa vào doanh số phân phối hàng của họ, có niềm tin rằng giá thuê sẽ tiếp tục tăng và những nhà đầu cơ đã trả giá cao hoặc cao hơn giá phân khúc rằng 1 ma thuật huyền diệu sẽ cho phép họ chuyển tài sản của họ để kiếm lợi nhuận.

Cư dân “chung cư ông Thản” lo lắng vì xây dựng PCCC gây mhững “lỗ hổng chết người”

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply