Những khu đô thị hiện nay chưa ngập là do may mắn, tương lai các KĐT tại Hà Nội sẽ ngập nghiêm trọng hơn

“Nhiều khu đô thị ngày hôm nay chưa bị ngập úng tôi cho rằng do may mắn chứ không phải do khả năng quy hoạch. Ví dụ, người xây sau xây nền cao hơn người xây trước, dồn hết nước cho khu vực làm trước. Quá trình này vẫn liên tục diễn ra. Người hôm nay không bị ngập, rất có thể ngày mai sẽ không thoát cảnh ngập úng”.

Đây là ý kiến của KTS Trần Huy Ánh, Ủy viên Hội KTS Hà Nội ở buổi giao lưu trực tuyến “Bao giờ Hà Nội thoát cảnh cứ mưa là ngập” do Báo Dân Việt tổ chức vào sáng 19/7.

Cũng theo ông Ánh, lý do Hà Nội hễ mưa là ngập là do quy hoạch đô thị chia theo địa bàn, tư duy quy hoạch manh mún, quá trình triển khai quy hoạch lại chắp vá sẽ chẳng thể giải quyết triệt để vấn đề của 1 đô thị có hàng triệu dân.

“Một đô thị có hàng triệu người sống có nhau, nhưng cách giải quyết lại do vài chục người chọn lọc. Chúng ta đang thiếu kịch bản, chiến lược thoát nước bài bản, có kiểm soát. Các khu đô thị sẽ phải đối mặt có vấn đề ngập úng lâu dài. Chuyện khi nào ngập chỉ là vấn đề thời gian bởi khí hậu càng ngày càng gặp khó, khắc nghiệt hơn”, ông Ánh nhấn mạnh

Cũng theo ông Ánh giai đoạn này quá trình triển khai quy hoạch ở nhiều khu đô thị mới chắp vá và không có sự kiểm soát. Vậy nên, vấn đề ngập úng tất yếu sẽ tới. Những khu vực ngày hôm nay chưa bị ngập úng tôi cho rằng do may mắn chứ không phải do khả năng quy hoạch đâu. Ví dụ, người xây sau xây nền cao hơn người xây trước, dồn hết nước cho khu vực làm trước. Quá trình này vẫn liên tục diễn ra. Người hôm nay không bị ngập, rất có thể ngày mai sẽ không thoát cảnh ngập úng”, ông Ánh cho biết.

Cùng quan điểm có ông Ánh, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho rằng: “Đáng lẽ chúng ta phải làm các con phố ống, lối đi trước rồi mới làm nhà. Ở Việt Nam lại làm ngược lại. Ngoài ra, lẽ thường chúng ta thoát nước bằng hệ thống hồ môi trường xung quanh, hồ điều hòa nhưng giờ hồ điều hòa bị lấp hết rồi nên nước cũng không còn chỗ lưu trữ trước khi được điều tiết ra sông, thoát đi”.

Theo ông Hùng cách thức chống ngập lâu dài là nhà cao tầng, trong khu đô thị mới ép buộc phải có hệ thống bể dự trữ. Dưới các vườn hoa cũng cần hệ thống bể dự trữ vừa để tưới cây, vừa để cứu hỏa. Dưới có các đài phun nước rất tốt, vừa bảo đảm thẩm mỹ, vừa mát mà cũng dự trữ được nước.

Tuy nhiên, ông Hùng cho biết hiện ở Hà Nội chưa có hệ thống bể dự trữ này. Thiên tai là điều tất yếu, nhưng nhân tai mới đáng lo. Vì chính nhân tai mới làm các nhân tố thiên tai phát triển thành đáng sợ. Hà Nội nếu không còn tắc các con phố, ngập nước, có lẽ con người sẽ vui vẻ hơn. Muốn làm được bởi thế, phải có cách thức quy hoạch, quản lý đô thị tổng thể, đồng bộ.

“Bao nhiêu năm nữa Hà Nội sẽ không còn cảnh ngập? Rất khó nói bao giờ sẽ hết ngập vì hệ thống cống thoát nước thi công chỉ chịu đựng được tới 1 mức độ nào đây. Mấy đợt mưa vừa qua chưa lớn nhưng Hà Nội đã ngập. Tôi cho rằng vấn đề ở đấy là quy hoạch hạ tầng, trong đây có cả quy hoạch cấp thoát nước. Nhà nội đô càng ngày càng chồng lên cao, nhà vẫn vậy, dân cư tăng lên thì hệ thống thoát nước sẽ không chịu nổi.

Vấn đề này tôi đã nói từ năm 2008, nhà nhiều tầng, chung cư mới phải có hệ thống tự thấm. Chứ cứ có hiện trạng bê tông hóa như giai đoạn này, thảm cỏ, hồ điều hòa sẽ mất dần. Phải có hệ thống bể tự thấm, bãi cỏ, hồ điều hòa bổ sung Sông Tô Lịch hay 1 số sông đâyng vai trò thoát nước phải tiêu được nước thì nước trong đô thị mới không ứ. Ngày xưa nhà chỉ có 1, 2 tầng, giờ có tới 10, 20 tầng thì 8.000 hay 10.000 tỷ mà không cải tạo hạ tầng đồng bộ thì không giải quyết được. Người thi công, kiến trúct phải có tầm nhìn xa thì Hà Nội mới không biến thành Hà “lội”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bàn thêm về lý do ngập lụt ở Hà Nội PGS.TS Trần Đức Hạ – Viện trưởng Viên Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường cũng cho rằng quy hoạch thi công Hà Nội đến 2030, tầm nhìn 2050 theo hướng giãn dân, giảm tỷ lệ dân số khu vực trọng điểm. Nhưng thực ở, vài năm qua, xu thế tỷ lệ dân số lại tăng lên trong nội đô. Đó cũng là 1 lý do dẫn tới khu phố cũ, phổ cổ giai đoạn này cũng ngập.

“Tuy nhiên, các vấn đề thực hiện dưới quy hoạch vẫn còn khá nhiều tồn ở. Nhiều năm qua đô thị phát triển mạnh, nhà cao tầng mọc lên nhiều, bê tông hóa. Thiết nghĩ, để chắc chắn làm theo quy hoạch là cả 1 vấn đề. Các loại quy hoạch đã có, nhưng triển khai ra sao? Đơn cử như cốt nền: người làm sau lại làm cốt cao hơn người làm trước, ảnh hưởng rất nhiều đến lưu vực dòng chảy…”, ông Hạ cho hay.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply