Những khoản phí “nặng đô” để duy trì 1 căn nhà và lời khuyên “muốn giàu thì đừng mua nhà” của triệu phú Mỹ

Vì sao người Mỹ thích thuê nhà hơn mua nhà? Nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh rất nhiều lý do thì 1 trong những lý do chính khiến khiến mật độ thuê nhà ở Mỹ tăng lên là do điều kiện có nhà đất gặp khó khiến nhiều người thuê mướn khó mua nhà.

Mới đấy, báo cáo “Hồ sơ vận hành quốc tế về nhà đất ở Mỹ năm 2017” của Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) vừa được mở phân phối cho thấy từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, Việt Nam tiếp tục là 1 trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất ở Mỹ nhiều nhất địa cầu. Số tiền người Việt đã bỏ ra chiếm 2%, tương đương dao động 3,06 tỷ USD.

Con số hơn 3 tỷ USD được người Việt sử dụng mua nhà ở Mỹ đã gây xôn xao dư luận thời gian gần đấy. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, giá nhà trung bình ở nhiều thành thị ở Mỹ như Ohio, Georgia, Michigan, Florida, Alabama…chỉ ở mức dưới 1.000 USD/m2 rẻ hơn nhiều so có những thành thị lớn ở Việt Nam là Hà Nội và TPHCM đã tạo sự quyến rũ cho giới nhà giàu Việt Nam.

Mặc dù giá nhà ở nhiều thành thị của Mỹ được cho là rẻ hơn nhiều do có hai thành thị lớn đắt đỏ của Việt Nam nhưng mức phí duy trì 1 căn nhà hàng năm ở Mỹ không phải là thấp.

Mua nhà xong chưa phải hết lo

Tại Việt Nam, giả dụ người mua nhà chỉ đâyng thuế lương và trước bạ 1 lần duy khi chuyển nhượng nhà thì ở Mỹ ngoài khoản thuế ban đầu thì người mua nhà còn phải đâyng vô vàn giá thành khác nhau.

Sau khi mua nhà, người có ép buộc phải mua 1 trong những loại bảo hiểm là động đất, lũ lụt và hỏa hoạn. Chẳng hạn, ở bang Florida, khách hàng chỉ cần mua bảo hiểm lũ lụt, ở bang California thì mua bảo hiểm hỏa hoạn…

Nhưng “ngốn tiền” bậc nhất là tiền thuế nhà đất, tùy thuộc luật của mỗi bang, dao động từ 0,5 – 3%/giá trị tài sản. Trong trường hợp người mua để ở nhữngh tính thuế sẽ khác, mua để cho thuê lại sẽ có nhữngh tính khác.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM từng cho biết, ở Mỹ, việc đánh thuế nhà đất do những tiểu bang quy định, mỗi tiểu bang có thuế suất khác nhau. Ví dụ như ở bang California, thuế suất là hơn 1,2%/giá trị nhà đất/năm, bao gồm nhà và đất, còn ở bang Texas, thuế suất là hơn 4%. Thuế suất ở những bang ở Mỹ khác nhau là do giá trị nhà đất ở những bang khác nhau.

Chính vì mức thuế đánh cao nên ở những căn nhà mới xây tiền thuế bất động sản phải đâyng lên đến cả hàng nghìn USD/năm là chuyện thông thường. Thậm chí, Chính phủ còn áp mức thuế rất cao đối có bất động sản không phải để ở mà sử dụng cho mục đích kinh doanh. Nếu mua nhà để cho thuê thì phải trả 30% thuế lương, lợi nhuận từ việc phân phối nhà đất cũng bị thu 15%.

Ngoài mức thuế cao, chính phủ Mỹ còn có những giải pháp rất nghiêm khắc có người có nhà không đâyng thuế. Đầu tiên, chủ nhà sẽ bị phạt. Nếu không đâyng phạt, chính phủ sẽ đưa khoản nợ đây vào hồ sơ căn nhà để khi phân phối, người chủ buộc phải trả. Nhưng nếu sau 3 hoặc 5 năm mà người chủ nhà vẫn không phân phối nhà, người thu thuế của địa phương sẽ phân phối đấu giá căn nhà đây. Giá ban đầu chỉ bằng đúng số tiền thuế mà nhà nước cần thu, đôi khi chỉ là vài nghìn USD.

Ngoài những khoản thuế bảo hiểm, giá thành bảo trì nhà ở Mỹ cũng là 1 khoản không nhỏ bởi tiền công sửa chữa luôn ở mức rất cao. Khi sửa chữa nhà, chủ có phải phải xin giấy phép nên khi sửa chữa vừa tốn tiền xin giấy phép vừa tốn tiền công. Ngay cả sửa chữa nhẹ như thông cống hay sửa chữa đường dây điện giá thành cũng vào dao động vài trăm USD hoặc có khi lên tới nửa ngàn USD.

Người Mỹ dần chuyển hướng sang ở nhà thuê

Đầu năm 2017, Bloomberg đã mở phân phối báo cáo về mật độ có nhà ở Mỹ hạ liên tục trong nửa thập niên qua. Theo đây, năm 2015, 52 trong tổng số 100 thành thị lớn nhất nước Mỹ có số người thuê nhà nhiều hơn mua nhà. 21 thành thị trong số này có số người thuê nhà nhiều hơn mua từ năm 2009. Các thành thị này bao gồm nhiều phân khúc nhà đất nóng như Denver, San Diego, Baltimore và Detroit.

Vì sao người Mỹ thích thuê nhà hơn mua nhà? Nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh rất nhiều lý do thì 1 trong những lý do chính khiến khiến mật độ thuê nhà ở Mỹ tăng lên là do điều kiện có nhà đất gặp khó khiến nhiều người thuê mướn khó mua nhà.

Còn nhớ mới đấy, Triệu phú Mỹ – Grant Cardone còn đưa ra lời khuyên rằng muốn giàu thì khách hàng đừng mua nhà: “Trừ phi có cả núi tiền mặt trong ngân hàng. Còn nếu không, khách hàng chẳng việc gì phải mua 1 căn nhà cả. Nhà không phải là 1 khoản đầu tư, bởi nó không trả lợi nhuận cho khách hàng hàng tháng. Trên thực ở, khách hàng còn phải bỏ tiền ra cho nó. Đó là lý do nhà không phải là tài sản, mà là tiêu sản. Chẳng có thương vụ nào là tốt nếu khách hàng cứ phải chi tiền cho nó liên tục”.

“Tôi đã đầu tư vào nhà đất hơn 25 năm. Nếu khách hàng muốn có 1 thời cơ tốt để kiếm thêm lương, hãy nhớ rằng nước Mỹ đang trở thành 1 quốc gia của những người đi thuê…Mua 1 căn nhà không còn thích hợp có thời nay nữa. Chúng ta không sống trong thập niên 50. Mọi thứ đã nhữngh tân. Căn nhà không phải là 1 khoản đầu tư”, Triệu phú Mỹ – Grant Cardone nhấn mạnh.

Rõ ràng vì 1 hay nhiều lý do đi nữa thì đối có người Mỹ có 1 nhà đất để ở đang dần kém quyến rũ hơn việc đi thuê. Và xu hướng này theo tiên liệu của những chuyên gia còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply