Những hình ảnh khó tin về “khu ổ chuột” giữa trung tâm TP.HCM

Đối lập có 1 vài tòa nhà cao ốc tráng lệ, khu ổ chuột Mả Lạng thuộc phường Nguyễn Cư Trinh (Q.1 – TP HCM) là nơi trú ngụ của hàng nghìn con người, sống chen chúc qua bao thế hệ trong 1 vài căn nhà siêu nhỏ.

Mả Lạng nằm lọt thỏm giữa 1 vài tòa nhà tráng lệ trên tuyến các con phố Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh và Trần Đình Xu thuộc quận 1 – TP HCM. Thập niên 90, khu ổ chuột Mả Lạng nổi tiếng là điểm nóng về tệ nạn ma túy và nơi trú ngụ của 1 vài giang hồ trứ danh.

Giờ đây, 1 vài lao động nghèo đã quy tụ về đây trú ngụ và sinh sống. Họ dựng lên 1 vài căn nhà thô sơ, tạm bợ, bằng 1 vài chất liệu cũ kỹ và tổng diện tích chẳng thể nhỏ hơn.

Đường vào Mả Lạng bây giờ giống như 1 ma trận, 1 vài con hẻm nhỏ đủ cho 2 người đi, cứ ngoằn ngoèo, xa tít như không lối thoát.

Hai bên là 1 vài căn nhà siêu nhỏ có tổng diện tích từ 7 – 12 mét vuông, được thi công, che chắn tạm bợ. Bên trong là 1 vài gia đình ba, bốn thế hệ sống chung có nhau.

Trong căn nhà chưa đầy 12 mét vuông của vợ chồng bà Nguyễn Thị Phấn (60 tuổi) là nơi trú ngụ của 6 thành viên trong gia đình gồm vợ chồng bà Phấn, vợ chồng con và 2 đứa cháu.

Bà Phấn kể: “Những năm 1990, vợ chồng tôi dắt nhau vào Sài Gòn làm ăn, dành dụm được 1 ít tiền rồi về đây mua lại của 1 người quen làm nơi trú ngụ.

Khi thằng con trai lập gia đình, ông chồng phải mua gỗ để về làm thêm cái gác cho vợ chồng nó sinh hoạt, rồi 2 cháu nhỏ ra đời. Mọi người cứ chen chúc sinh sống trong căn nhà này cho tới bây giờ”.

Không riêng gì nhà bà Phấn, hàng trăm ngôi nhà siêu nhỏ ở đây là nơi trú ngụ của hàng nghìn con người, sống chen chúc năm này qua năm khác.

Nhiều khi, họ ước mơ có 1 bữa cơm đầy đủ thành viên ngồi sum vầy cộng ăn. Nhưng điều đây thật xa xỉ đối có họ, bởi không gian không đủ rộng để mọi người ngồi ăn cơm cộng khi. Do đây, người nào về trước ăn trước, cơm xới vào tô rồi tìm chỗ trống trong hẻm mà ngồi ăn.

Khi sống trong căn nhà này, mọi ngóc ngách trong nhà phải tận dụng tối đa để cất, gác vật dụng. Chỗ nằm ngủ chính là chỗ để vật dụng, ngày bày ra để dùng, đêm cất xếp lại.

“Người này nằm gối đầu vô người kia mà ngủ, riết thành quen. Ăn nhiều chứ ở bao nhiêu” – chú Sáu sống ở đây cho hay.

Vì tổng diện tích nhà quá nhỏ, đa số 1 vài gia đình ở đây để xe máy ngoài hành lang nên không gian vốn đã bó hẹp càng bó hẹp hơn. Nhiều gia đình còn tận dụng hẻm để làm nơi nấu ăn, rửa chén…

Đối có 1 vài gia đình sống trong khu Mả Lạng này, ngôi nhà cơ bản là 1 chỗ để về đêm về ngủ, sáng dậy lại tản đi mỗi người 1 hướng. Họ sống chui rúc, bó hẹp thế nhưng ở riết rồi cũng thành quen.

Theo thống kể của UBND phường Nguyễn Cư Trinh, khu Mả Lạng dao động 3 ha, hiện có dao động 550 hộ dân có hơn 2.500 nhân khẩu. Đặc thù của khu vực này là hẻm nhỏ, nhà siêu nhỏ được thi công phân phối kiên cố. Trung bình mỗi gia đình có từ bốn nhân khẩu trở lên và có nhiều thế hệ cộng chung sống.

Khu “ổ chuột” Mả Lạng tồn tại giữa trọng điểm quận 1, là nơi trú ngụ của hàng nghìn con người
Những căn nhà siêu nhỏ chỉ có tổng diện tích từ 7 – 12 mét vuông, là sinh hoạt của 5 – 8 thành viên trong gia đình
Phần lớn gia đình ở đây đều làm thêm gác lửng mới có không gian sinh hoạt
Mọi ngóc ngách trong nhà được tận dụng tối đa để làm chỗ để vật dụng
Không gian trong nhà và ngoài hẻm không còn chỗ trống
Không gian sinh hoạt trong 1 vài căn nhà siêu nhỏ
Nhiều người phải tận dụng cả con hẻm để nấu ăn
Hẻm cũng là nơi tận dụng để vật dụng
Hầu hết 1 vài căn nhà ở đây được che chắn tạm bợ, ẩm ướt và thiếu ánh sáng

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có tổng diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply